Những chuyện ghi được ở một giới trường...

GN - Mặc dù Ban Tổ chức Đại giới đàn Trí Đức quy định, giới tử phải có mặt lúc 6g tại giới trường để làm thủ tục nhập giới trường. Ấy vậy mà, chưa đến 4g, tại Giới trường Huê Lâm (Q.11, TP.HCM), giới tử thọ Sa-di-ni giới đã bắt đầu có mặt vì sợ “đến trễ, Ban Tổ chức không giải quyết”.

Với tuổi đời, tuổi đạo còn rất trẻ, lần đầu tiên được đi thọ giới, đặt chân đến giới trường, các giới tử Ni đều có chung những nỗi lo, hồi hộp, những vụng về như nhau.

Sau đó, trong các ngày tu học, sinh hoạt tại giới trường, mỗi giới tử đều trưởng thành hơn, ai cũng học thêm điều hay, tu sửa bản thân theo những cách riêng.

sa-di-ni.1.JPG
Niềm vui của giới tử khi được giới sư hướng dẫn,
khoác được chiếc y thuần thục chuẩn bị cho thời khắc thọ giới

Ngày đến bỡ ngỡ, âu lo

Mặc dù đã hoàn tất thủ tục nhập giới trường, đã an đơn nhưng các cô vẫn còn hồi hộp. Khi tiếng kiểng thông báo, giới tử vân tập về chánh điện để sinh hoạt thanh quy, nội quy, nhiều cô đã nói với nhau trong lo âu “không biết đi đứng thế nào mới được cho sắp đàn thọ giới” hay “nghe nói khó lắm”.

Thấy các cô băn khoăn như vậy, Ban Quản giới tử liền có cuộc họp ngắn, nhất trí với nhau: “Mình nên nhẹ nhàng với tụi nhỏ thôi, thấy thương quá”.

Trên tinh thần đó, tại chánh điện, Ban Quản giới tử hướng dẫn chu đáo từng cô, từ cách chắp tay, xá chào, đi theo hàng cho đến cách nâng đãy lọc nước, cách đắp, giải y. Kiểm tra y hậu, đãy lọc nước, Ban Quản giới tử chăm chút, kiểm tra luôn từng bàn tay của mỗi cô, thấy bàn tay móng dài, Ban Quản giới nhắc nhở kêu cắt đi.

Nghe cô giải thích: “Dạ thưa sư, con lật đật chấp tác xong công việc ở chùa để đi thọ giới nên quên cắt móng tay, giờ con làm sao sư”, quý sư trong Ban Quản giới tử càng thương các cô. Ban Quản giới tử phải tìm kiềm cho các cô hớt móng tay thật sạch, rồi cẩn thận nhắc nhở việc vệ sinh cá nhân, cạo sạch tóc trước ngày diễn ra khai mạc Đại giới đàn.

Sư cô Như Tâm, xướng ngôn viên giới trường Huê Lâm bảo: “Các cô lần đầu đi thọ giới nên còn nhiều bỡ ngỡ. Sợ thi tụng luật không đạt, ngày đầu tiên tại giới trường, giờ chỉ tịnh không dám ngủ, thức để ôn bài. Trời nóng, thấy trên chánh điện để quạt máy, các cô lấy vào liêu quạt mà không nói với quý sư trong Ban Quản tự. Đến khi Ban Quản giới tử đến tận liêu hỏi, các giới tử đem quạt ra, tay chắp nghiêm trang, không nói được lời nào. Nhìn thấy các giới tử hiền lành, thương quá, quý sư không đành lòng rầy la. Quý sư vừa quay lưng đi, các cô liền bảo với nhau 'may mà quý sư hiền, em run quá chừng, tưởng sẽ bị phạt'. Quý sư nghe nói vậy, chỉ biết nhìn nhau cười trong niềm hoan hỷ”.

Hai ngày tu học tại giới trường trôi qua, trong lúc chờ đợi quý Ni sư hướng dẫn diễn tập phương thức đăng đàn truyền giới, nghe Ban Quản giới tử hỏi, gần đến ngày trọng đại rồi, các giới tử ở đây có thắc mắc gì không? Các giới tử thay phiên nhau phát biểu: “Thưa sư, khi thi tụng luật mình có được nhìn sách không”; “Sư ơi, sư nói cái đãy lọc nước của con không đúng quy cách, giờ con phải làm sao, con có được thọ giới không”, “Con run quá, con không đăng ký thi tụng luật được không sư”...

Nghe những thắc mắc hết sức dễ thương mà các giới tử lần đầu đi thọ giới hỏi, các giới sư tại Giới trường Huê Lâm vừa thấy hoan hỷ, vừa thương các cô. Quý sư trong Ban Quản giới tử phải giải thích cho các cô hiểu, thi tụng luật thì không được nhìn sách, không thi tụng luật vẫn được thọ giới để các sư chú yên tâm. Nghe quý sư trả lời, 102 cô mạnh dạn đăng ký thi tụng luật (lúc đầu chỉ có 10 người đăng ký).

sa-di-ni.2.jpg
NT.Thích Như Châu, Trưởng ban Điều hành giới trường Sa-di-ni ân cần tặng quà cho giới tử

Giám sát kỳ thi tụng luật của giới tử, NT.Thích Như Châu, Trưởng ban Điều hành Giới trường Huê Lâm hoan hỷ cho biết: “Giới tử thọ Sa-di-ni giới có tuổi đời rất trẻ, với số lượng hai phần ba giới tử đăng ký tụng luật đó là con số đáng khen. Chất lượng tụng to, rõ ràng, giới tử rất có tinh thần cầu thị, khát ngưỡng giới pháp. Có nhiều giới tử còn đăng ký tụng cả Quy Sơn cảnh sách”.

Chính vì những tình cảm thân thương mà quý sư trong Ban Điều hành, Ban Quản giới tử dành cho giới tử trong gần một tuần sinh hoạt tại giới trường, dưới cái nắng Sài Gòn oi bức, cùng với đó là những quy tắc đầy nghiêm khắc của giới trường, các giới tử cảm thấy không còn mệt mỏi.

“Bởi con nhận được sự dìu dắt, sự vỗ về của các Ni sư, đặc biệt là các vị quản giới tử rất tận tình, chu đáo, luôn nhắc nhở chúng con từng li từng tí, từ cái đi, cái đứng, cái ăn, cái ngủ. Con không có cha mẹ từ nhỏ nhưng cảm nhận được sự dạy dỗ của quý Ni sư thì đó cũng là cha, mẹ của con trong nhà đạo rồi”, một giới tử đã viết thư cảm ơn, bộc bạch cảm xúc của mình với các giới sư như thế. 

Hạnh phúc viên mãn ngày về

Khi buổi tấn đàn kết thúc, giới thể đã được châu viên, cầm trên tay giới điệp, một giới tử chia sẻ: “Con thật sự không thể ngăn lại dòng nước mắt. Không phải khổ đau mà con khóc mà vì con thấy mình quá hạnh phúc, con không biết diễn tả niềm hạnh phúc này như thế nào. Từ khi biết tin sư phụ cho đi thọ giới để về mà tu học, con cảm thấy lo lắm vì đây là lần đầu tiên mình thật sự được chính thức thọ lãnh giới pháp. Rồi khi giấy báo trúng tuyển được gửi về chùa, con quá vui sướng. Bốn giờ sáng con đã có mặt tại giới trường Huê Lâm với tinh thần phấn khởi.

Quý sư trong Ban Điều hành giới trường nụ cười luôn niềm nở trên môi, sẵn sàng chỉ dẫn mọi thắc mắc cho một giới tử chân ướt, chân ráo như con - ngày đầu vào giới trường làm cho con cảm phục, con học thêm cách xử sự của quý sư. Sư phụ con ở xa, không thể dẫn dắt con vào giới trường nhưng con không bơ vơ, không lạc lõng giữa một nơi đầy sự hòa hợp, hoan hỷ như thế này”.

Cùng trong dòng cảm xúc đó, giới tử Diệu Khiêm bộc bạch: “Lúc chưa đến đây, con rất lo ngại vì mình ít học, kém hiểu biết và tuổi đời đã lớn. Nhưng may sao được gặp quý sư, lòng con cảm thấy ấm áp vì lời dạy tận tình và tình thương rộng lớn mà quý sư đã dành cho chúng con. Nhìn cách quý sư chăm sóc chúng con, con cảm thấy rất bình an, con không biết diễn tả làm sao cho hết nỗi niềm kính phục của con dành cho quý sư. Con không biết làm gì để đền đáp hết ơn này, chỉ biết nguyện tu tập, hành trì tinh tấn lời Phật dạy; cầu mong Tam bảo hộ trì cho quý ân sư luôn pháp thể khinh an, Phật sự viên thành...”.

Giới trường Huê Lâm không chỉ là nơi 131 giới tử thọ giới Sa-di-ni mà còn là nơi giới tử có thể học cách ứng xử trí tuệ, hòa nhã với người cùng tu thông qua lời giáo huấn của các vị sư đi trước.

Trong niềm hạnh phúc vô biên, một giới tử mở lòng: “Ở chùa con rất nhiều việc, quý sư thường giao việc cùng một lúc cho con. Không biết cách từ chối, con nhận lời tất cả. Nhưng không lúc nào hoàn thành trọn vẹn công việc cho từng người nên hay bị rầy, bị phạt. Lúc đó, con chỉ biết khóc. Nhưng khi có mặt tại giới trường, quý sư trong Ban Quản giới tử đã hướng dẫn con cách khắc phục nhược điểm, trình bày nhỏ nhẹ nhưng không làm cho quý sư buồn mà con cũng không bị rầy la.

Chỉ có câu nói: 'Sư ơi, sư kia vừa nhờ con làm việc này, giờ sư cũng nhờ con làm việc, vậy con làm cho ai trước. Con làm cho sư trước, lát sư kia có hỏi con làm việc xong chưa, sư nhớ nói giúp dùm con tiếng'. Vấn đáp đơn giản vậy mà từ lâu con không biết cách ứng xử, giờ thì con biết rồi. Đi một ngày đàng, học một sàng khôn - trong những ngày sinh hoạt tại giới trường, con đã học được rất nhiều điều bổ ích mà trước đó, không ai dạy con cả”.

sa-di-ni.3.jpg
Niềm vui của các tân Sa-di-ni sau khi thọ được giới, giới thể châu viên

Ngày trở về bổn tự, 131 vị tân Sa-di-ni - ai cũng rạng ngời hạnh phúc từ ánh mắt, đến oai nghi, dáng đi, đức hạnh. Như lời NT.Thích Như Châu nhận định: “Những ngày tham dự Đại giới đàn, sinh hoạt tại giới trường là cơ hội cho các giới tử nghiên cứu, tìm học luật Phật, chấn chỉnh oai nghi để làm thềm thang cho con đường tu học, hoàn thiện căn bản đạo đức.  Tôi tin tưởng, 131 giới tử đã được thọ giới tại giới trường Huê Lâm sẽ là thế hệ kế thừa, sẽ cùng chúng tôi hoằng dương Chánh pháp sâu và rộng hơn nữa trong pháp giới hữu tình”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày