Những kiểu “ăn cướp” đất đền chùa: Kỳ V: Người dân đề nghị xử lý dứt điểm

Như Xây dựng đã phản ánh trong các số báo trước về những dấu hiệu làm giả giấy tờ để rút tiền Nhà nước của Đoàn Văn Sáng. Năm gia đình “Chí Phèo” kiện cáo đòi đất không có căn cứ. Còn “thầy cúng” Đoàn Văn Thạc vì mưu lợi cá nhân nên khăng khăng đòi UBND TP Hòa Bình phải “chia đất” để ông ta xây dựng đền riêng. Ngay tại địa phương, bà con phật tử cũng rất phẫn nộ vì các việc làm này. Ban Đại diện phật giáo Hòa Bình đã có công văn đề nghị Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho ông Thạc ra khỏi Ban.

Những kiểu “ăn cướp” đất đền chùa: Kỳ V: Người dân đề nghị xử lý dứt điểm ảnh 1 
Phối cảnh quần thể chùa Hòa Bình phật quang đang được xây dựng,
đáp ứng kỳ vọng tín ngưỡng của người dân miền Tây Bắc.

Tự phong tước

Mặc dù chẳng được cơ quan chức năng nào thừa nhận song “thầy cúng” Đoàn Văn Thạc vẫn nhận mình là đại diện Ban Quản lý Đền Mẫu. Đối chất với phóng viên về việc ngộ nhận này, ông Thạc cho hay ông đã “kiện toàn bộ máy” theo như Quyết định số 39/QĐ-VH ngày 2/7/2002 của Phòng Văn hóa Thông tin thị xã Hòa Bình từ lâu rồi. Ban bệ của ông có đủ cả gồm Đỗ Mạnh Tường, Nguyễn Thị Tám, Đinh Văn Lập. Ngoài ra còn có cả đại diện cấp chính quyền địa phương tham gia như: Phan Thị Bích, Nguyễn Hữu Phú, Nguyễn Công Thành, Lưu Trung Thép… Ban đại diện này có cả con dấu. Tuy nhiên, khi hỏi đến các quyết định cho phép thành lập Ban đại diện thì ông Thạc đã không chứng minh được.

Trao đổi với phóng viên, Đại đức Thích Đức Nguyên - Chánh ban đại diện Phật giáo Hòa Bình cho biết: Được sự quan tâm của các cấp chính quyền, đặc biệt sự quan tâm, đóng góp của bà con nhân dân trong và ngoài nước, của các doanh nghiệp nên quá trình xây dựng Khu văn hóa tâm linh Hòa Bình Phật Quang đến nay đã đi được hơn nửa chặng đường. Các công trình văn hóa được xây dựng đều có các chứng chỉ quy hoạch, giấy phép xây dựng của Sở Xây dựng Hòa Bình chứ không phải là xây dựng tùy tiện. Hiện còn vướng mắc quanh việc ông Đoàn Văn Bình nhận tiền nhưng chây ỳ không bàn giao mặt bằng và 5 hộ là Trần Văn Hoành, Đặng Ngọc Lan, Nguyễn Thị Thủy, Bùi Thị Thuận, Bùi Thị Phối trước đây lợi dụng sự quản lý lỏng lẻo của UBND P.Tân Thịnh nên đã “nhảy dù” vào đây kiếm chác được ít đất, nay Nhà nước không chấp nhận đền bù đất vì không có giấy tờ đã cố tình kiện cáo. Giải quyết bằng lý bằng tình không được, UBND TP Hòa Bình đã tống đạt quyết định cưỡng chế với các hộ này. Sau khi có được mặt bằng sạch, Ban kiến thiết xây dựng chùa Hòa Bình Phật Quang sẽ xây dựng một khu nhà thờ Tam tòa Thánh Mẫu thật nguy nga, đồ sộ cho xứng tầm văn hóa.

Đề nghị “khai trừ” ông Thạc

Ngay sau khi báo Xây dựng khởi đăng, đã có hàng trăm cuộc điện thoại gọi đến bày tỏ sự phẫn nộ đối với các hành vi lợi dụng tín ngưỡng của ông Đoàn Văn Thạc và Đỗ Mạnh Tường đã ngang nhiên khênh 2 hòm dán chữ “công đức” rồi lén lút đặt vào trong Đền Mẫu để tư lợi túi cá nhân. Trước đó, ngày 22/4/2010, Bà Nguyễn Thị Vân - Chánh thư ký Ban đại diện đã gửi văn bản số 09/BCPG gửi Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị sa thải ông Đoàn Văn Thạc ra khỏi Ban đại diện. Công văn nêu rõ: “Hàng trăm tín đồ phật giáo từ khắp nơi viết đơn đề nghị Ban đại diện sa thải ông Thạc ra khỏi Ban vì những việc làm trái lương tâm của ông này”. Ngoài ra, Ban đại diện còn gửi đầy đủ các bằng chứng, chứng minh sai phạm của ông Thạc, kể cả giấy tờ thời ông này mới rời đất Hà Nam lên lên Hòa Bình làm ăn, từ chỗ chỉ đi làm thuê mà lại biến thành chủ đất. Đỉnh điểm nhất là việc đặt 2 hòm công đức gây phẫn nộ trong nhân dân.

Bà Trần Thị Minh, trú tại P.Đồng Tiến, TP Hòa Bình bức xúc nói: Việc một người được Hội phật tử tin tưởng bầu vào Ban đại diện phải đàng hoàng. Đằng này, ông Thạc sinh sống ngay cùng cô con nuôi trong Khu đền mẫu đã gây “chướng tai, gai mắt”, chưa kể các việc làm liên tiếp như báo chí đã nêu. Đề nghị Trung ương Giáo hội sớm khai trừ ông Thạc ra khỏi Ban đại diện.

Cũng liên quan đến việc ông Thạc tự nhận và đưa một số người “quen biết” vào danh sách Ban Quản lý Đền Mẫu, để cho “tương xứng” với chức danh, ông Thạc đã tự khắc dấu riêng. Tuy nhiên sau khi đóng dấu vào một số văn bản, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình đã triệu tập lên hỏi việc tùy tiện khắc dấu. Không chứng minh được, con dấu này đã bị tịch thu và bắt làm cam kết cấm tái phạm…

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1173 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Nhập Không môn vào thế giới Phật

GNO - Tu thiền, ngộ được thiền và tu đến mức nhập Không môn là vào cửa Không, thiền sư sẽ thấy mình tan biến vào hư không, tất cả là hư không, lúc đó không còn có ngã, nhơn và thọ giả, nói cách khác, không còn gì, gọi là Niết-bàn được giải thoát.

Thông tin hàng ngày