Những ngày hành kinh đi chùa được không?

Những ngày hành kinh đi chùa được không?

GN - HỎI: Tôi nghe nói những ngày hành kinh thì phụ nữ không được đi chùa, tụng kinh, lạy Phật, không được đến trước bàn thờ, những nơi linh thiêng…. Điều ấy có đúng không?

(THÚY HỒNG, tranthithuyhong321993@gmail.com)

ĐÁP:

Bạn Thúy Hồng thân mến!

Hành kinh mỗi tháng là chu trình sinh lý bình thường của phụ nữ. Ngày xưa, khi những điều kiện vệ sinh chưa phát triển, trong những ngày hành kinh người phụ nữ cần hết sức ý tứ, giữ gìn đề phòng có thể gây ô uế mọi lúc, mọi nơi nên hình thành tập tục kiêng kỵ không đi đến đền, chùa, bàn thờ, những chốn linh thiêng nói chung.

Ngày nay các thiết bị vệ sinh và y tế đã phát triển, đảm bảo cho người phụ nữ luôn sạch sẽ trong những ngày hành kinh để tham gia mọi sinh hoạt cuộc sống bình thường. Nên thiết nghĩ những tập tục có tính kiêng kỵ này không còn phù hợp nữa.

Theo Phật giáo, cơ thể con người vốn dĩ bất tịnh, không sạch sẽ. Ngay cả khi chúng ta tự nhận là sạch sẽ nhất cũng ô uế vô cùng. Thân này là một túi da chứa đầy đồ bất tịnh bên trong. Nên trong những ngày hành kinh, nếu tuân thủ các điều kiện chuẩn về vệ sinh, người phụ nữ vẫn có thể tham gia các sinh hoạt bình thường, kể cả các hoạt động tôn giáo mà không kiêng kỵ gì cả.

Trong các chùa viện của chư Ni hay các khóa tu có nữ giới tham dự hiện nay, những vị đang hành kinh thường được miễn giảm chấp tác, công phu, lễ bái, hành thiền (hoặc tu tập tự do, không theo thời khóa, không phải lên chánh điện hay thiền đường với đại chúng) là vì lý do sức khỏe hơn là vì “ô uế”.

Chúc bạn tinh tấn!

TỔ TƯ VẤN
(tuvangiango@yahoo.com)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM thăm sách tấn đến hành giả an cư tại khu vực III TP.HCM

Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM thăm, sách tấn hành giả khu vực III tại trường hạ tổ đình Đại Tòng Lâm

GNO - Sáng 6-8, tại trường hạ tổ đình Đại Tòng Lâm (P.Phú Mỹ, TP.HCM), Hòa thượng Thích Lệ Trang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, cùng Ban Thường trực Ban Trị sự, Ban chỉ đạo An cư kiết hạ Phật lịch 2570 đã đến thăm, sách tấn hành giả an cư tại khu vực III TPHCM.
“Dù không có nhiều điều kiện thuận lợi nhưng Phật giáo Cao Bằng đã nỗ lực vượt bậc để phát triển”

“Dù không có nhiều điều kiện thuận lợi nhưng Phật giáo Cao Bằng đã nỗ lực vượt bậc để phát triển”

GNO - Cao Bằng là một tỉnh miền núi vùng Đông Bắc của Tổ quốc, thuộc vùng sâu vùng xa, có đường biên giới giáp với Trung Quốc. Cao Bằng có diện tích tự nhiên khoảng 6.724km 2 . Rừng núi chiếm trên 90% diện tích, dân số gần 600.000 người, trong đó đồng bào các dân tộc thiểu số chiếm trên 94%.
Kinh Pháp hoa Tạng ngữ hiếm khi được lưu hành như một văn bản độc lập ở Tây Tạng truyền thống, mặc dù vẫn có người nhận được một thủ bản riêng lẻ của bản kinh này

Kinh Pháp hoa trong lịch sử và văn hóa Phật giáo Tây Tạng (phần 2)

NSGN - Kinh Pháp hoa giữ một vị trí quan trọng trong lịch sử và văn hóa Phật giáo Tây Tạng. Được dịch chính thức vào thời kỳ đế quốc, kinh Pháp hoa đã được sao chép và tôn kính như một phần của tạng Kanjur , bộ tuyển tập giáo pháp của Đức Phật được dịch sang Tạng ngữ.
Báo Giác Ngộ số 1364: Tăng-già, lá cờ của Phật giáo

Báo Giác Ngộ số 1364: Tăng-già, lá cờ của Phật giáo

GNO - Đó là tiêu đề bài viết của Ajahn Brahm (Tâm Tuệ lược dịch). Qua bài viết, tác giả mong muốn làm sáng tỏ ý nghĩa của từ Sangha theo đúng cách mà Đức Phật đã sử dụng, và mong muốn người đời hiểu rõ thuật ngữ này. Mời bạn đọc cùng theo dõi trên Báo Giác Ngộ số 1364, ra ngày 7-8.

Thông tin hàng ngày