Những người trẻ mê tu thiền

Ở Hà Nội, những câu lạc bộ tu thiền đang được mở ra ngày một nhiều, nhằm định hướng một phương pháp giúp con người biết điềm tĩnh và lắng tâm giữa những bộn bề, phức tạp của cuộc sống.

Thiền cho tâm thanh tịnh

Thói thường người ta vẫn nghĩ, tu là điều gì ghê gớm lắm, là phải vào chùa làm sư, phải hạn chế nhiều điều khác so với cuộc sống của một người bình thường, thậm chí nhiều người nghĩ chán đời mới đi tu. Đây là quan niệm sai lầm. Tu là sửa, là tu thân tích đức, là tu tâm dưỡng tính, chỉ làm cho ta tốt lên chứ không gây thiệt thòi gì.

Những người trẻ mê thiền

Theo lịch trình của thiền viện, chủ nhật hằng tuần sẽ là ngày các thanh thiếu niên, nhi đồng đến học thiền. Và 7h30 là nghi thức tọa thiền (ngồi thiền). Các phật tử sẽ ngồi theo 2 dãy (nam và nữ) trong tư thế kiết già hoặc bán già.

Anh Lương Anh Tuấn (25 tuổi), nhân viên của Tổng công ty Hàng hải, đồng thời là Đoàn trưởng Đoàn Thanh niên Phật tử Trần Thái Tông tâm sự: “Từ ngày biết tu thiền, tôi chỉ nghĩ về điều thiện nên cái tâm lúc nào cũng thanh tịnh. Làm việc gì cũng chú tâm hơn. Thiền là để cơ thể và đầu óc mình nghỉ ngơi hoàn toàn, vì thế khi quay lại công việc sẽ đạt được hiệu quả cao hơn nhiều”.

Cùng có cái nhìn tích cực về Thiền, bạn Nguyễn Thu Trang, hiện là sinh viên năm thứ ba trường Trung cấp ESTIH nhận thấy: “Sau một thời gian dài sinh hoạt ở thiền viện, mình đã tự tin lên nhiều. Tâm tính cũng không còn hay cáu gắt, nổi nóng, ích kỷ và vội lo nghĩ như trước nữa. Giờ mình đã biết quan tâm đến người khác hơn, biết lắng nghe và nhẫn nhịn, không còn cãi mẹ nhiều nữa!”. Trang vốn rất thích nghe nhạc rap và hiphop, nhưng từ khi đến đây, cô còn thấm nhuần cả nhạc Phật pháp, bởi theo Trang, ca từ và ý niệm trong nhạc Phật khiến tinh thần cô lúc nào cũng ở trạng thái thanh thản và lạc quan.

Những người trẻ mê thiền

Bé Martine, 7 tuổi, học trường Tiểu học Trưng Trắc, Hà Nội đang thực hiện nghi thức ngồi thiền “chuẩn”. Em chia sẻ "Em rất thích ngồi thiền, mặc dù nó hơi mỏi lưng và đau chân".

Ở Hà Nội hiện có hơn 10 địa chỉ tu thiền, thường dưới hình thức sinh hoạt của những câu lạc bộ Phật tử rồi mở rộng, chào đón những người ngoại đạo muốn tu tập. Thiền viện Sùng Phúc (thuộc tổ 10 phường Cự Khối, quận Long Biên) là một trong những địa điểm tin cậy và thu hút nhất với hơn 800 phật tử theo tu thiền.

Có đến Sùng Phúc Thiền Tự một buổi sáng chủ nhật mới biết thanh niên Hà Nội “mê” thiền đến thế nào. Mỗi buổi sinh hoạt ở đây thu hút khoảng 80 bạn trẻ, chưa kể sự tham gia của những người đứng tuổi và các em thiếu niên, nhi đồng được cha mẹ dẫn theo. Họ đến từ rất sớm để chuẩn bị cho bài thiền kéo dài 40 phút bắt đầu lúc 7h30 sáng.

Không chỉ được chính các thầy trụ trì hướng dẫn tu thiền với phương pháp khoa học, mọi thành viên còn được nghe giảng về Phật pháp, được nói chuyện với các thầy để giải đáp những khúc mắc trong cuộc sống. Sau đó, Đoàn Thanh niên Phật tử sẽ có những hoạt động bổ ích như đọc sách, kể chuyện, học hát hay trao đổi kiến thức nhằm giúp các thành viên thấm nhuần tư tưởng Phật giáo, đồng thời tạo sợi dây kết nối chặt chẽ trong cộng đồng Phật tử.

Những người trẻ mê thiền

Nghi thức sám hối và sinh hoạt Phật pháp, các phật tử nhi đồng - thanh niên sẽ tập trung ở những địa điểm khác nhau. Thanh niên sẽ lắng nghe giáo lý Phật pháp.

Từ tu thiền đến tu tâm, hướng thiện

Trò chuyện về Thiền với thầy Thích Thiện Tài, quản chúng của Thiền viện Sùng Phúc, được nghe thầy cặn kẽ lý giải: “Thiền là để cái tâm không tán loạn. Không còn tham, sân, si. Thiền để tâm bình, khí hòa, biết chắt lọc những điều hay dở. Thiền để biết sống như cái nó đang là, chứ không sống như cái nó phải là”.

Theo thầy Tài, thiền là một phương pháp tu luyện bản thân theo tinh thần Phật giáo. Khi con người có dấu hiệu cùa sự không làm chủ được suy nghĩ, không làm chủ được bản thân mà cứ mải mê lao theo những mục đích không nằm trong những nhu cầu căn bản nhất như: ăn, ngủ, mặc, ở.. rồi đau khổ vì chính những điều phù phiếm đó, ấy là khi ta cần tìm đến Thiền.

Những người trẻ mê thiền

Nghi thức thọ trai (ăn cơm trưa). Không giống như các thiền viện khác, nghi thức thọ trai ở thiền viện Sùng Phúc bắt đầu bằng việc tụng kinh trước khi ăn.

Đối với anh Tô Giang Sơn, Thư ký Liên đoàn Thanh niên Phật tử Thủ đô thì việc tu thiền mỗi ngày khiến con người như một cốc nước bẩn được thanh lọc: cặn lắng xuống, trong nổi lên. “Thiền đề tạo ra định, định để tạo ra tuệ”.

Trong xã hội ngày càng nhiễu loạn giữa các luồng thông tin, tu thiền theo Phật giáo cũng là cách mà nhiều phụ huynh đang hướng cho con cái họ để tiếp thu được sự an lành, tăng sức đề kháng với những thứ tiêu cực. Người biết Thiền sẽ biết nhìn nhận một cách thấu đáo về bản thân mình, không xét nét lỗi lầm của người khác mà chỉ tập trung hòan thiện bản thân nhằm đạt được cái đích cuối cùng, đó là trí thông minh tuệ giác và cái tâm thanh tịnh, an bình..

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tranh vẽ Nhật Bản thế kỷ XVII mô tả vũ điệu Bon Odori

Lễ hội Bon và vũ điệu Bon Odori của Nhật Bản

GNO - Lễ Vu lan tại Nhật Bản còn được gọi là Obon (お 盆) hay Bon là một ngày lễ truyền thống của Phật giáo Nhật Bản. Đã tồn tại ở Nhật Bản hơn 500 năm, lễ hội này đã trở thành nét đẹp tâm linh của người dân ở đất nước Mặt trời mọc.

Thông tin hàng ngày