Những sẻ chia đong đầy tình người tại Nghệ An, Hà Tĩnh

GNO - Ngày 12-9, chùa Đông Yên, chùa An Thái  (Quỳnh Lưu) phối hợp UBMTTQ, Hội LHPN huyện, Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận, chính quyền địa phương xã Sơn Hải (Quỳnh Lưu, Nghệ An) đã tổ chức lễ bàn giao nhà nhân ái cho hộ bà Nguyễn Thị Vỹ, trú tại xóm 2, xã Sơn Hải.

01.jpg


    Trao nhà Đại đoàn kết cho gia đình bà Nguyễn Thị Vỹ

Bà Nguyễn Thị Vỹ thuộc diện hộ nghèo của địa phương, chồng bà đã bị tai nạn và tử vong năm 1996. Đến năm 2015, người cón trai duy nhất của  bà lại gặp tai nạn giao thông và tử vong. Hiện tại, bà đang ở cùng con dâu và cháu nội trong một căn nhà xuống cấp trầm trọng, không có công trình phụ trợ. Bản thân bà Vỹ thường xuyên đau yếu, thuốc thang quanh năm, con dâu là chị Trần Thị Phượng không có việc làm ổn định, bị vẹo cột sống thường xuyên phải đi viện. 

Tháng 6-2019, chùa Đông Yên, chùa Yên Thái hỗ trợ 30 triệu đồng, UBND huyện Quỳnh Lưu 50 triệu đồng để giúp gia đình bà Vỹ xây dựng ngôi nhà mới kiên cố, có diện tích 40m2, tổng trị giá gần 170 triệu đồng, đến nay đã đưa vào sử dụng, trước khi mưa bão đến...

* Dịp này, chùa An Thái và chùa Đông Yên đã đến thăm, động viên và chia buồn tới 7 gia đình thuyền viên ở xã Sơn Hải và Quỳnh Thọ bị nạn trong vụ chìm tàu tại vùng biển Quảng Bình.

Đại đức Thích Tâm Ngọc, trụ trì chùa Yên Thái trao tiền hỗ trợ 4 triệu đồng đối với gia đình có thuyền viên mất tích và 2 triệu đồng đối với gia đình có thuyền viên được cứu sống.

02.jpg


   ĐĐ.Thích Tâm Ngọc thăm hỏi ngư dân Trần Văn Cường (16 tuổi)

Được biết, sáng 5-9, tàu cá mang số hiệu NA93010 TS của ông Cao Văn Ý, xã Sơn Hải (Quỳnh Lưu) đang trú tại cảng Sông Giang (Quảng Bình) chuẩn bị xuất bến về quê thì gặp nạn. Trên tàu có 7 thuyền viên thì 5 thuyền viên may mắn được cứu sống.

* Trước đó, đoàn thiện nguyện chùa Đức Hậu đã có mặt tại huyện Kỳ Sơn trao tặng hơn 400 suất quà cho các em thiếu nhi Trường Mầm non và Tiểu học xã Bảo Nam. Mỗi phần quà gồm có bánh trung thu, đồng phục, bút vở và các nhu yếu phẩm khác.

Sau cơn bão số 4, đường đến các bản xa như Huồi Lau, Phía Khoảng, Sa Lòng, Khe Nạp thuộc xã Bảo Nam (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) gặp khó khăn. 

04.jpg


ĐĐ.Thích Định Tuệ, trụ trì chùa Đức Hậu trao quà cho người khiếm thị

Dịp này, nhà chùa cũng đã đến thăm hỏi, động viên và trao tặng 80 suất quà cho hội người mù thị xã Thái Hòa. Mỗi suất quà gồm: gạo, mì, bánh trung thu, nhằm động viên người khiếm thị có cuộc sống ổn định hơn.

* Chùa Vạn Phúc (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) cũng đã tới thăm hỏi và tặng quà cho bà con vùng lũ tại xã Hương Thủy, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh). Đây cũng là một trong những địa phương bị cô lập đầu tiên của huyện Hương Khê trong mùa mưa lũ vừa qua, với khoảng 200 hộ dân bị ngập lụt. Thiệt hại nặng nề nhất là hàng trăm ha bưởi Phúc Trạch đến kỳ thu hoạch đã bị ngâm nước, nhiều diện tích đã được thu hoạch nhưng không có thị trường tiêu thụ.

Nhà chùa đã trao 150 suất quà cho các hộ dân, mỗi suất quà trị giá 300 ngàn đồng, gồm tiền mặt, nước lọc, gạo và mì ăn liền.

03.jpg


Thầy Minh Quang trao quà cho gia đình anh Trần Đình Sơn

Dịp này, nhà cũng cũng đã đến thăm hỏi và trao một phần kinh phí và nhu yếu phẩm cho gia đình anh Trần Đình Sơn ở khối 12, thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân. Anh Sơn không có công việc làm ổn định, sức khỏe yếu, bố anh bị tâm thần suốt ngày lang thang ngoài đường có khi không biết đường về nhà. Ông sống tạm trong cái chòi lá nho nhỏ qua ngày.  Mẹ ốm đau nằm một chỗ, trầm cảm, mới phẫu thuật cắt bỏ ruột già, tiêu hoá phải dẫn ra ngoài bằng ống thông.

Con trai anh Sơn bị tai nạn đã phẫu thuật nẹp đinh 5 đốt sống, trong khi đó phải chăm sóc mẹ nằm liệt giường và bố thì bị thần kinh. Cuộc sống sinh hoạt của anh hiện hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn, thậm chí nhiều lúc không có cơm ăn qua ngày.

Hữu Tình

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ số Tân Niên ra ngày 3-2 “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội.

Thông tin hàng ngày