Ninh Bình: Động thổ xây dựng ngôi Tổ đường chùa Yên Vệ (Phúc Hào Tự)

Tham dự lễ có TT. Thích Thanh Tình - Phó ban Trị sự Phật giáo tỉnh Ninh Bình, trụ trì chùa Yên Vệ,  TT. Thích Thanh Chiến - Uỷ viên Thường trực kiêm Ttrưởng ban Kinh tế - Tài chính Phật giáo tỉnh Ninh Bình, Chánh Đại diện Phật giáo TP.Ninh Bình, ĐĐ. Thích Thanh Phú - Uỷ viên Ban trị sự PG tỉnh Ninh Bình, Phó đại diện Phật giáo Thị xã Tam Điệp cùng Chư tôn đức Tăng Ni trong Ban trị sự, Ban Đại diện Phật giáo huyện Yên Khánh và chư Tăng Ni trụ trì các tự viện trong tỉnh

SSL20370.JPG

Nghi thức động thổ

Ông Vũ Mão - nguyên Uỷ viên Bộ chính trị, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nước, ông Vũ Văn Chất - Tổng Giám đốc Công ty Xxây dựng Y tế - Bộ Y tế,  đại diện Huyện uỷ, HĐND, UBND, MTTQ huyện Yên Khánh, các ban ngành đoàn thể xã Khánh Phú, các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp đóng trên địa bàn và đông đảo nhân dân Phật tử xã gần đã về tham dự buổi lễ.

Được biết chùa Yên Vệ (Phúc Hào tự) được các bậc Tổ sư tiền bối xây dựng vào cuối thế kỷ 17, đến nay trải qua gần 400 năm với nhiều đời Tổ sư cao thiền thạc đức kế tiếp trụ trì. Dưới các triều đại như niên hiệu Cảnh Hưng thời hậu Lê rồi đến niên hiệu Minh Mạng, Tự Đức, Thành Thái, Khải Định nhà Nguyễn các hạng mục công trình tâm linh của chùa đã nhiều lần được trùng tu tôn tạo cho đến ngày nay vẫn mang được nét cổ kính của ngôi chùa cổ Việt Nam. Gần đây nhất là Cố Đại lão Hoà thượng Thích Quảng Khâm, người đã nhiều công lao đóng góp cho sự nghiệp hoằng dương Phật pháp cũng như các phong trào tham gia kháng chiến trong 2 cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ. Năm 1992, Phật giáo Ninh Bình được tách ra từ Phật giáo Hà Nam Ninh cũ, Hoà thượng Thích Quảng Khâm đuợc Tăng Ni, Phật tử suy tôn giữ vai trò Trưởng ban Trị sự Phật giáo đầu tiên của Ninh Bình.

SSL20364.JPG

SSL20365.JPG

Chư tôn đức và quan khách dự lễ

Bên cạnh đó với tâm nguyện chính đáng của Tăng Ni trong tỉnh và được sự nhất trí của Thường trực BTS Phật giáo tỉnh Ninh Bình, hạ trường Cơ Sở I của Phật giáo tỉnh đã được chuyển từ chùa Phúc Chỉnh vê chùa Yên Vệ năm 2007. Để xứng đáng với địa danh “Nhất Phùng nhị Vệ” và cũng xuất phát từ tâm nguyện Hoằng pháp độ sinh làm lợi Đạo ích Đời mà Thượng toạ Ttrụ trì đã cùng nhân dân Phật tử tiến hành xây dựng lại ngôi Tổ đường để tôn thờ chư vị Tổ sư hữu công và đây cũng là nơi tập trung cho Tăng Ni, Phật tử tu học trong các mùa an cư kết hạ hàng năm với tổng diện tích gần 600m2, kinh phí dự trù hơn 3 tỷ đồng.

SSL20366.JPG

SSL20367.JPG

SSL20368.JPG

SSL20369.JPG

Chùa Yên Vệ chính là một ngôi Tổ đình lớn mà các bậc Tổ sư đã dầy công xây nền đắp móng và góp phần xiển dương Đạo Phật Việt Nam nói chung và Phật giáo tỉnh Ninh Bình nói riêng đồng thời có ảnh hưởng rất lớn đến Tăng Ni, Phật tử trong tỉnh và các tỉnh lân cận như Thanh Hoá, Nam Định vv…vào những năm của thế kỷ 17, 18, 19 đầu thế kỷ 20. Cho đến giai đoạn hiện nay khi Phật giáo Việt Nam đang trên đà hội nhập và phát triển thì chùa Yên Vệ càng quan trọng hơn trong sự nghiệp phát triển của Phật giáo Ninh Bình.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thường tạo nghiệp lành để sống an vui

Nghiệp trắng thì tự đi lên

GNO - Phật dạy thật rõ ràng, những ai chuyển hóa mười ác nghiệp thành mười thiện nghiệp, giữ vững năm giới, thành tựu chánh kiến thì chắc chắn hiện đời được an lành, đời sau sinh vào thiện xứ.
Tượng Phật tại Phuket, Thái Lan

Tìm hiểu "Lời tựa" trong Dị bộ tông luân luận

NSGN - Quá trình phát triển Phật giáo là một dòng chảy tương tục, mỗi thời kỳ đều mang một sứ mệnh quan trọng. Phật giáo muốn tồn tại bắt buộc phải thay đổi để thích nghi với hoàn cảnh xã hội.

Thông tin hàng ngày