Ninh Bình: Lễ húy kỵ Tổ sư khai sơn tổ đình Kim Liên - chùa Đồng Đắc

Niêm hương bạch Phật
Niêm hương bạch Phật
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Môn đồ đệ tử đã trang nghiêm tổ chức lễ huý kỵ Tổ sư khai sơn và hiệp kỵ chư vị lịch đại Tổ sư tại tổ đình Kim Liên - chùa Đồng Đắc (X.Đồng Hướng, H.Kim Sơn, Ninh Bình) vào sáng 23-2.
Ninh Bình: Lễ húy kỵ Tổ sư khai sơn tổ đình Kim Liên - chùa Đồng Đắc ảnh 1

Khóa lễ tụng kinh

Tại buổi lễ, chư tôn đức đã thành kính dâng hương tưởng niệm, tri ân công đức của các chư vị lịch đại Tổ sư theo nghi lễ truyền thống của Phật giáo.

Hòa thượng Thích Thọ Lạc, Trưởng ban Văn hóa T.Ư GHPGVN, trụ trì tổ đình Kim Liên - Chùa Đồng Đắc đã tóm tắt quá trình hình thành và phát triển tổ đình qua các thời kỳ, các đời Tổ sư.

Ninh Bình: Lễ húy kỵ Tổ sư khai sơn tổ đình Kim Liên - chùa Đồng Đắc ảnh 2

Quang cảnh buổi lễ

Theo đó, tổ đình Kim Liên được hình thành năm 1838 sau khi H.Kim Sơn được hình thành 9 năm. Tổ đầu tiên của tổ đình Kim Liên là người họ Lê pháp hiệu là Từ Tế, trụ trì tại tổ đình Phúc Nhạc (X.Khánh Nhạc, H.Yên Khánh, Ninh Bình).

Đệ nhị Tổ mang họ Trần, ăn chay từ trong bụng mẹ mang họ Trần. Đệ tam Tổ họ Lê, vốn là quan trong triều đình. Đời thứ tư là Tổ Thích Thanh Nghĩa ở Đại Hữu, thuộc dòng pháp Tào Động. Đời tổ thứ 5 là Đại lão Hòa thượng Thích Đức Nhuận, Đức Đệ nhất Pháp chủ GHPGVN. Đến nay, chư tôn đức tại tổ đình Kim Liên đang duy trì tiếp nối và phát triển là thế hệ đời thứ 6.

Dịp này, Hòa thượng Thích Thọ Lạc cũng đã tán thán tinh thần tri ân báo ân của môn đồ đệ tử, đồng thời khuyến tấn chư Tăng Ni và Phật tử noi gương công hạnh của thầy tổ tiếp tục giữ gìn và phát triển ngôi tổ đình ngày thêm hưng thịnh.

Ninh Bình: Lễ húy kỵ Tổ sư khai sơn tổ đình Kim Liên - chùa Đồng Đắc ảnh 3

Dâng hương tưởng niệm trước bảo tháp

Trước đó, ngày 22-2, Hòa thượng Thích Thọ Lạc cùng chư Tăng, môn đồ đệ tử đã dâng hương, sái tịnh, tụng kinh và nhiễu tháp tưởng niệm về công đức cao dày của Tổ sư khai sơn tổ đình Kim Liên - chùa Đông Đắc và công hạnh chư vị lịch đại Tổ sư qua các thời kỳ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Phương pháp phòng hộ các căn

GNO - Trong rất nhiều phương pháp tu tập thì phòng hộ các căn (bảo vệ các giác quan) được Đức Phật giảng dạy rất chi tiết.

Thông tin hàng ngày