Nồi cháo tình thương

GN - Chú Ong Thanh Hùng (PD Thiện Tâm) vào hai buổi sáng mỗi tuần cùng với những bạn trẻ trong nhóm từ thiện Khai Tâm có mặt vào 2 buổi sáng mỗi tuần tại cổng Bệnh viện Ung Bướu (Q.Bình Thạnh), Trung tâm Người già Thạnh Lộc (Q.12), Trường dạy nghề Thanh thiếu niên (Q.Gò Vấp), Trung tâm Nuôi dưỡng người già Hiệp Bình Phước (Q.Thủ Đức) phát tận tay những suất cháo, cơm, bánh mì… cho bệnh nhân nghèo hoàn toàn miễn phí.

IMG_4835.JPG

Chuẩn bị suất cơm trưa cho bệnh nhân - Ảnh: Vũ Giang

Bếp ăn được chú Hùng thành lập từ năm 2006 đặt tại ngôi nhà số 350/64 Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thạnh với mục đích chia sẻ phần nào khó khăn với bệnh nhân nghèo khi họ đến điều trị tại bệnh viện. Để có được những bữa ăn cho bệnh nhân nghèo, chú Hùng cùng các thành viên trong gia đình và sinh viên tình nguyện bắt đầu công việc từ 7 giờ tối. Tình nguyện viên chia ra nhiều nhóm: thổi lửa nấu cơm, nhặt rau, gọt củ, xay đậu để nấu sữa… cho đến 4 giờ sáng hôm sau. Sau đó, cháo được chia thành từng phần rồi chuyển đến 4 địa chỉ thân thuộc phân phát cho từng người.

Chú Hùng cho biết: “Ngoài phần đóng góp của các nhà hảo tâm, những năm qua, tôi đã vận động, quyên góp, kêu gọi ủng hộ ở khắp nơi. Nhiều doanh nghiệp đã hưởng ứng bằng hình thức ủng hộ trực tiếp sản phẩm do đơn vị mình có như: gạo, nước tương, mì gói, bột ngọt, dầu ăn… Riêng rau, củ, quả thường được mua rẻ tại các chợ do những tiểu thương có lòng hảo tâm vừa bán vừa ủng hộ”. Hơn 8 năm làm từ thiện, chú Hùng giờ lớn tuổi, sức khỏe không tốt lắm nhưng chưa tuần nào chú bỏ nấu cháo cho bệnh nhân nghèo.

Và, chú Hùng cũng không nhớ nổi có được bao nhiêu người hảo tâm đến hỗ trợ, mỗi ngày sinh viên tình nguyện tới trợ giúp ngày một đông, chú phải chia ca xoay vòng để ai cũng được góp sức, sẻ chia với bệnh nhân. Những đêm thức trắng bên nồi cháo, chú Hùng thường tâm sự với sinh viên từ nhiều trường đại học, cao đẳng TP.HCM với tất cả lòng nhiệt thành, truyền động lực, sự tận tụy cho sinh viên để mỗi người trẻ đều biết sống có ích. Những lúc đó, chú cũng tự hào rằng: “Tôi có nhiều con lắm, có hơn 200 đứa lận”.

Với 1.500 suất cháo đã sẵn sàng cho hàng trăm người bệnh tại BV.Ung Bướu, ngoài bệnh nhân, người lao động nghèo, các bác xe ôm hay những đứa trẻ bán vé số” cũng tranh thủ nhận suất cháo lót dạ để tiếp tục cho cuộc sống mưu sinh.

Bà Trần Thị Hiếu, 52 tuổi, quê ở Tiền Giang đang điều trị tại BV.Ung Bướu gần nửa năm nay, xúc động cho biết: “Trong hoàn cảnh ở bệnh viện, đau ốm, mệt mỏi lại khó khăn thiếu thốn, những bát cháo tình thương này đã giúp chúng tôi thấy được sự quan tâm, chia sẻ nhiều hơn từ cộng đồng xã hội. Đây thực sự là nguồn động viên rất lớn để chúng tôi chiến thắng bệnh tật, vượt qua khó khăn trong cuộc sống”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày