Nuôi dưỡng tâm nguyện hoằng pháp lợi sanh lớn lên, vững chãi...

GNO - Đến với Đại giới đàn Hành Trụ không ít giới tử đạt điểm cao trong vòng thi khảo hạch hôm 7-11. Trong niềm vui giới tử được vinh danh, Giác Ngộ online đã có cuộc trò chuyện với quý vị giới tử Tỳ kheo cao điểm nhất…

Giới tử Thích Lệ Bình, Q.12, TP.HCM: “Học không chỉ ở trường mà học cả lúc về chùa”

wwDaigioidanIMG_2179 (2).jpg

Ảnh: V.Giang

Là giới tử đạt điểm số cao thứ 3 trong bảng danh sách giới tử Tỳ kheo trúng tuyển kỳ khảo hạch Đại giới đàn và là giới tử đứng hàng đầu tiên trong danh sách giới tử Sa di thọ giới Tỳ kheo tụng thuộc bốn bộ luật, trong niềm vui thầy chia sẻ: “Khi biết mình đạt được kết quả như vậy thật sự tôi rất hạnh phúc. Có được kết quả đó là do Sư phụ đã tạo nhân duyên cho tôi học . Hiểu được niềm tin sư phụ đặt vào tôi nên bản thân tôi cố gắng học và ngày nay tôi đã không phụ lòng Người”.

20 tuổi đời, độ tuổi còn rất trẻ nhưng thầy có rất nhiều tâm nguyện. Tâm nguyện lớn nhất của thầy chính là: Sau khi tốt nghiệp cử nhân (hiện là sinh viên năm 3 Trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐHQG TP.HCM), thầy sẽ tiếp tục học Phật pháp - nghiên cứu Phật học chuyên sâu để hiểu hơn về giáo lý Đức Phật. Khi đã thông suốt rồi thầy sẽ đi hoằng pháp giúp bà con Phật tử, nhất là hoằng pháp cho các em thanh thiếu nhi.

Việc học gắn liền với thầy trong cuộc sống hằng ngày. Ngoài việc học ngoài đời thì về bổn tự thời gian rảnh thầy chuyên tâm vào học đạo. Với thầy, học đạo và đời cùng song hành để bổ sung cho nhau nhưng học đạo pháp thầy vẫn đặt lên hàng đầu. Để tiếp thu tốt và nhớ vững kiến thức đã học, thầy chia sẻ: “ Phương pháp học của tôi là học mọi lúc mọi nơi. Thấy gì hay là tôi học, tôi học không chỉ ở trường mà học cả lúc về chùa. Chỉ cần cần mẫn, chịu khó và phát tâm ham học là sẽ tiếp thu kiến thức dễ dàng”.

Giới tử Thích Trung Hiếu, Q.10, TP.HCM: “Học tốt giáo lý Đức Phật để có cơ hội hoằng pháp cho Phật tử”

wwDaigioidanIMG_2179 (1).jpg

Ảnh: V.Giang

Đó là lời chia sẻ chân tình của thầy khi được tôi hỏi động lực nào thúc đẩy thầy tinh tấn trong học đạo. Là giới tử đạt số điểm cao nhất của bảng danh sách giới tử Tỳ kheo trúng tuyển kỳ thi khảo hạch Đại giới đàn, thầy từ tốn: “Mình còn trẻ, có thuận duyên được học thì cố gắng học để không phụ lòng thầy Tổ quan tâm. Kết quả ngày nay có được chưa hẳn nói lên mình đã trở thành người giỏi, hiểu sâu hết giáo lý của Đức Phật”.

Chia sẻ về phương cách học của riêng mình, thầy kể: “Cái gì cũng có nhân duyên của nó, không phải lúc nào cũng học thuộc kinh nhanh, không phải lúc nào trí tuệ cũng sáng suốt nên lúc học mà không hiểu giáo lý của Đức Phật, mình thường sám hối và niệm danh hiệu Phật. Khi sám hối thì tâm mình được an, được thông và từ đó có thêm nghị lực để học tiếp, để vượt qua cái khiếm khuyết mình đang vướng.

Giới tử Thích Đồng Tâm, Q.8, TP.HCM: “Chỉ cần thích và quyết tâm học thì sẽ hiểu. Mà hiểu rồi sẽ thông”

wwDaigioidanIMG_2179.JPG

Lúc chưa xuất gia thầy là giảng viên của Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn TP.HCM, xuất gia rồi thầy lại phát nguyện học giỏi giáo lý của Phật để hoằng pháp cho bà con Phật tử. Vì vậy mà chia sẻ về bí quyết để học tốt, thầy bảo: “Chỉ cần thích và quyết tâm học thì sẽ hiểu. Mà hiểu rồi sẽ thông”.

Xác định hướng đi cho mình từ năm 18 tuổi nhưng đến năm 24 tuổi thầy mới xuất gia sau khi phụ mẹ lo cho gia đình nên ý chí theo Phật, nương tựa Phật trong thầy rất vững chãi. Đang là sinh viên khoá VIII của Học viện PG VN TP.HCM, tâm nguyện của thầy sau khi tốt nghiệp khoá này, từ kiến thức sẵn có lúc học thế học cộng với kiến thức học được tại Học viện thầy sẽ đi chuyên sâu hơn nữa về Phật giáo, dịch kinh điển và tìm hiểu nhiều hơn về văn hoá Phật giáo quốc tế với ước mong Phật giáo Việt Nam sẽ ngày một hội nhập hơn với Phật giáo thế giới.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tranh vẽ Nhật Bản thế kỷ XVII mô tả vũ điệu Bon Odori

Lễ hội Bon và vũ điệu Bon Odori của Nhật Bản

GNO - Lễ Vu lan tại Nhật Bản còn được gọi là Obon (お 盆) hay Bon là một ngày lễ truyền thống của Phật giáo Nhật Bản. Đã tồn tại ở Nhật Bản hơn 500 năm, lễ hội này đã trở thành nét đẹp tâm linh của người dân ở đất nước Mặt trời mọc.

Thông tin hàng ngày