PG Kiên Giang cầu nguyện hòa bình cho Biển Đông

GNO - BTS GHPGVN tỉnh Kiên Giang trang nghiêm tổ chức Đại lễ cầu nguyện hòa bình cho Biển Đông tại chùa Phật Quang (P.Vĩnh Quang, TP.Rạch Giá) vào sáng 29-5.

HT.Thích Huyền Thông, UV HĐTS, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh cùng chư tôn đức Tăng Ni Thường trực BTS, Tăng Ni trụ trì cùng hàng trăm Phật tử các tự viện, đạo tràng trong tỉnh tham dự, chứng minh.

Ông Phan Thanh Bình, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; ông Nguyễn Hoàng Oanh, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh; ông Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh và lãnh đạo các cơ quan, ban ngành của tỉnh và TP.Rạch Giá đến tham dự.

cnbd-2.jpg


Chư tôn đức Tăng Ni và lãnh đạo chính quyền tham dự lễ

Phát biểu khai mạc, HT.Thích Huyền Thông nêu rõ hành động vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Quốc khi đưa giàn khoan HD-981 và nhiều loại tàu, thuyền hộ tống vào sâu trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Việc làm đó của Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng Công ước của LHQ về Luật biển năm 1982 cũng như Tuyên bố chung về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) mà Trung Quốc đã tham gia ký kết.

ĐĐ. Thích Minh Nhẫn, UV HĐTS, Phó ban kiêm chánh Thư ký BTS đã tuyên đọc Thông điệp về hòa bình Biển Đông của Đức Pháp chủ GHPGVN. Thông điệp nhắc lại nội dung quan trọng trong Tuyên bố Ninh Bình cũng như nhắc lại Thông điệp của Tổng Thư ký LHQ gửi tới Đại lễ Vesak LHQ 2014 với nội dung về hòa bình, từ bi và lòng yêu thương tất cả chúng sanh.

“Yêu cầu Trung Quốc thực hiện trách nhiệm bảo vệ và giữ gìn hòa bình, tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia lân bang, trong đó có Việt Nam chúng tôi”, thông điệp nêu rõ.

cnbd-13.jpg


HT.Thích Huyền Thông phát biểu khai mạc

cnbd-14.jpg
ĐĐ.Thích Minh Nhẫn đọc Thông điệp về hòa bình Biển Đông của Đức Pháp chủ GHPGVN

cnbd-8.jpg
Toàn thể đại chúng lắng nghe phát biểu, Thông điệp

Đại lễ cũng nhận được nhiều kiến nghị của chư tôn đức trước thực trạng tình hình Biển Đông hiện nay. Chư tôn đức đại diện cho BTS tỉnh, chư Tăng, tín đồ Phật tử Nam tông Khmer, đại diện Phật giáo hệ phái Khất sĩ, hệ phái Bắc tông, Tăng Ni trẻ của Phật giáo Kiên Giang đã nêu lên những tâm tư, nguyện vọng trên tinh thần từ bi, bất bạo động, yêu chuộng hòa bình; kêu gọi Trung Quốc chấm dứt các hành động khiêu khích, gây căng thẳng trên Biển Đông, đe dọa đến an ninh trong khu vực cũng như kêu gọi tín đồ Phật tử thể hiện lòng yêu nước trên tinh thần từ bi và trí tuệ, không để các phần tử xấu lợi dụng, kích động; tin tưởng vào Đảng và Nhà nước trong các đối sách hiện nay.

Tại buổi lễ, chư tôn đức lãnh đạo BTS đã thực hiện thời kinh theo nghi thức Phật giáo Nam tông, Bắc tông cầu nguyện cho hòa bình, chúng sanh an lạc.

cnbd-15.jpg


Khóa lễ cầu nguyện cho Biển Đông

cnbd-27.jpg

Dịp này, BTS đã tổ chức đợt quyên góp đầu tiên góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo với số tiền 28 triệu đồng (ảnh), chia sẻ khó khăn với lực chấp pháp và ngư dân Việt Nam đang ngày đêm bám biển, canh giữ, bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Tin, ảnh: Minh Triết

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày