PG Q.11 giải quyết linh động tranh chấp trụ trì, con dấu tự viện

GNO - Sáng nay, 12-1, BTS GHPGVN Q.11 (TP.HCM) đã tổ chức lễ tổng kết Phật sự năm 2013, đưa ra phương hướng hoạt động năm 2014 tại chùa Giác Sanh (văn phòng BTS GHPGVN quận).

tk (6).jpg

Nhiều lẵng hoa chúc mừng được gửi đến buổi lễ. Trong ảnh: HT.Thích Thiện Tánh
tặng hoa chúc mừng của BTS GHPGVN TP tới TT.Thích Thiện Ngộ (trái)

Để công tác hoằng pháp được sâu, rộng hơn, BTS GHPGVN quận thường xuyên phổ biến, cổ động và khuyến khích Phật tử đọc Báo Giác Ngộ để học hỏi, nghiên cứu giáo lý Đức Phật, thông suốt đường lối giáo hội, theo dõi tin tức Phật sự cả nước - Báo cáo Phật sự của PG Q.11 cho biết.

Sau khi TT.Thích Thiện Ngộ, Trưởng BTS GHPGVN quận phát biểu khai mạc, ĐĐ.Thích Nguyên Sỹ báo cáo công tác hoạt động Phật sự PG Q.11. Báo cáo cho biết, BTS GHPGVN quận đã đề xuất lên BTS GHPGVN TP.HCM hợp thức hóa trụ trì cho HT.Thích Trí Định (chùa Phụng Sơn, 1408 đường 3/2, P.2, Q.11) và ĐĐ.Thích Huệ Thành (chùa Sùng Đức, 688 Hồng bàng, P.1, Q.11); công nhận Ban Hộ tự chùa Khánh Vân Nam Viện (269/37 Nguyễn Thị Nhỏ, P.16) và Ban Hộ tự tịnh xá Bồi Đức (141 Tôn Thất Hiệp, P.13, Q.11).

Về cơ sở Hoa Tạng tịnh xá, sau khi HT.Thích Kiếm Trí viên tịch, có để lại di chúc, tuy nhiên do các thành viên có tên trong di chúc bất đồng ý kiến và mất đoàn kết nội bộ, BTS GHPGVN quận 11 đã tổ chức buổi họp với các đương sự có tên trong di chúc, đồng thời cũng mời đại diện Phật giáo Hoa Tông, Ban Pháp chế GHPGVN TP.HCM về dự. Sau khi phân tích những hành động đúng sai của những cá nhân liên quan tại cơ sở, BTS GHPGVN quận đã đề xuất thành lập Ban Quản tự Hoa Tạng tịnh xá để quản lý cơ sở trên.

Song song với việc giải quyết vấn đề Tăng sự, BTS GHPGVN Q.11 đã tiến hành thành lập danh sách bổ sung các tự viện chưa được cấp dấu tròn đề nghị BTS GHPGVN TP.HCM và các cơ quan chức năng quan tâm xem xét cho 14 cơ sở tự viện.

Trên địa bàn quận 11, hiện tại có 4 lớp giáo lý của Phật tử mở tại các chùa: Khánh Vân, Đa Bảo, Phật Bảo, Liên Hoa, tổng số Phật tử tham sự lớp giáo lý là 350 Phật tử. Có 4 đạo tràng tu Bát quan trai: đạo tràng Vạn Phước, đạo tràng Đa Bảo, đạo tràng chùa Sùng Đức, đạo tràng chùa Huê Lâm, tổng số 4 đạo tràng có 300 Phật tử tu học.

Công tác từ thiện xã hội năm 2013 của BTS GHPGVN Q.11 đạt gần 9 tỷ đồng.

tk (2).jpg

HT.Thích Thiện Tánh trao bằng tuyên dương công đức
đến TT.Thích Thiện Ngộ, Trưởng BTS GHPGVN Q.11

tk (3).jpg

tk (4).jpg

HT.Thích Như Tín (ảnh trên), HT.Thích Minh Chơn (ảnh dưới) trao
bằng công đức đến cá nhân, tập thể hoàn thành xuất sắc công tác Phật sự năm 2013

Đề ra phương hướng hoạt động cho năm 2014, BTS GHPGVN quận sẽ thực hiện, hoàn tất các công tác Phật sự, từ thiện xã hội do BTS GHPGVN TP.HCM và UBMTTQVN Q.11; duy trì và phát triển các đạo tràng tu Bát quan trai, niệm Phật, các lớp giáo lý, các buổi thuyết giảng giáo lý tại các tự viện; giúp đỡ các gia đình neo đơn, nghèo khổ, gặp khó khăn và bộ đội biên phòng hải đảo, Hội người khuyết tật…

3 tập thể, 2 cá nhân đã nhận bằng tuyên dương công đức và 12 tập thể và 8 cá nhân nhận bằng công đức từ BTS GHPGVN TP.HCM. Dịp này, UBMTTQVN Q.11 cũng quyết định tặng giấy khen tới 16 tập thể, 4 cá nhân tiêu biểu đã có nhiều đóng góp tích cực cho công tác Phật sự, công tác xã hội.

tk (5).jpg

Chính quyền địa phương cũng tặng bằng khen cho
cá nhân, tập thể có nhiều cống hiến cho Phật pháp, công tác từ thiện xã hội

tk (7).jpg

HT.Thích Thiện Tánh ban đạo từ, tán thán 12 ngôi chùa có tên
trong báo cáo làm công tác từ thiện trong năm

HT.Thích Thiện Tánh có đạo từ, chỉ đạo TT.Thích Duy Trấn làm thế nào để Phật giáo người Hoa gần gũi với GHPGVN TP.HCM hơn nữa, để khối đại đoàn kết dân tộc ngày càng gần gắn kết (vì một số ngôi chùa người Hoa không có tên trong báo cáo công tác hoạt động). 

Tin: Hạnh Ý
Ảnh: Yên Hà

__________________________

* Đọc thêm tin tổng kết của PG quận, huyện thuộc TP.HCM:

1. Phật giáo huyện Nhà Bè
2.
Phật giáo Q.8
3.
Phật giáo huyện Củ Chi
4. Phật giáo Q.Tân Phú
5. Phật giáo Q.7
6. Phật giáo Q.Bình Thạnh
7. Phật giáo Q.10
8.
Phật giáo Q.6
9.
Phật giáo Q.Phú Nhuận
10.
Phật giáo Q.Gò Vấp
11.
Phật giáo huyện Bình Chánh


Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đối với người có trí tuệ lớn, nếu siêng năng tinh tấn niệm Phật, họ sẽ có những sở đắc tâm linh – ví dụ, đạt được định lực hoặc niệm Phật tam muội (Samàdhi). Đối với những người bận rộn với công việc gia đình và những công việc sinh kế, nếu tinh tấn niệm Phật, họ sẽ được “đới nghiệp vãng sinh”

Pháp môn niệm Phật trong kinh A Di Đà

GNO - Phật giáo có nhiều pháp môn (1) tu để chuyển hóa khổ đau thành an lạc thật sự. Niệm Phật là một trong những pháp môn tu. Niệm Phật ở đây tức là niệm danh hiệu Phật A Di Đà, vị Giáo chủ cõi Cực lạc (Sukhāvatī, Great Happiness).
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1167 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Theo chân cao tăng Pháp Hiển đến Patna

GNO - Patna ngày nay được xây dựng từ thế kỷ V trước lịch Tây. Pháp Hiển đến đây năm 405, đúng vào triều đại Gupta vàng son của Ấn Độ. Cung điện do quỷ thần làm ra mà ngài tả, có còn không?

Thông tin hàng ngày