PG Q.Bình Thạnh: Phát huy mặt mạnh, khắc phục mặt yếu

TT.Thích Tâm Chơn
TT.Thích Tâm Chơn

GN - Đó là nhận định của TT.Thích Tâm Chơn, Phó Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN quận Bình Thạnh trong cuộc trao đổi với PV Giác Ngộ trước thềm Đại hội Phật giáo quận dự kiến diễn ra vào ngày 11-9-2016.

Luôn đồng hành trong Phật sự chung

Trong nhiệm kỳ qua, Phật giáo quận Bình Thạnh luôn sát cánh cùng Tăng Ni quận nhà thực hiện tốt  chủ trương của Nhà nước cũng như chỉ đạo của Ban Thường trực BTS GHPGVN TP.HCM.

BTS PG quận đã giải quyết kịp thời các nhu cầu về hành chánh cho cơ sở và Tăng Ni, cập nhật công tác thống kê tự viện, giải quyết mọi khó khăn tồn đọng ở cơ sở, tổ chức những ngày lễ chung như Phật đản, An cư kiết hạ tập trung, thăm viếng sách tấn các trường hạ an cư tại chỗ trong quận, tổ chức những lớp giáo lý tại các tự viện, nhằm giúp cho Phật tử tiếp cận và hiểu thêm giáo pháp Phật-đà sâu sắc hơn.

Cũng như các quận huyện khác, công tác từ thiện được BTS quận chú trọng phát huy. Được biết, trong nhiệm kỳ qua, PG quận đã chăm lo cho công tác từ thiện hơn 100 tỷ đồng với những hoạt động như: tổ chức ủy lạo đồng bào lũ lụt ở miền Trung và miền Tây, phối hợp với các cấp chính quyền địa phương giúp đỡ xây dựng trường học, nhà tình thương, khoan giếng, đúc cầu, phát cơm cho bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Ung Bướu, Bệnh viện Nhân Dân Gia Định. Bên cạnh đó, Tuệ Tĩnh đường tại tịnh xá Trung Tâm tổ chức khám và chữa bệnh miễn phí với kinh phí hàng năm hơn 1 tỷ đồng. Những thành quả đạt được là chất liệu để trưởng dưỡng đạo tâm của mỗi cá nhân Tăng Ni, Phật tử, góp phần trang nghiêm Giáo hội, đồng hành cùng dân tộc trong xu thế hội nhập như hiện nay.

Bên cạnh những thành tựu, PG quận Bình Thạnh vẫn còn nhiều khó khăn, TT.Thích Tâm Chơn đã nghiêm khắc nhìn nhận: một vài thành viên BTS phụ trách các phường làm việc chưa tích cực, một số tự viện cơ sở chưa quan tâm đến hoạt động chung của Phật giáo địa phương, dẫn đến việc triển khai công tác Phật sự cũng như báo cáo tổng kết công tác Phật sự  về PG thành phố còn chậm trễ, số ít Tăng Ni sống tách biệt chưa tham gia sinh hoạt Giáo hội, nhưng do điều kiện khách quan nên chưa thể đưa họ vào sinh hoạt trong nề nếp được.

Thực hiện lễ đài Phật đản tập trung là điều trăn trở của PG quận

Thực hiện phương châm “Đạo pháp luôn đồng hành cùng dân tộc”,  trong nhiệm kỳ tới BTS PG quận sẽ tham mưu cho PG thành phố  cũng như các cấp chính quyền đi đến từng cơ sở để giám sát, hướng dẫn và giúp đỡ cụ thể các mặt khó khăn của các tự viện nhằm thống kê tự viện cũng như Tăng Ni, bổ nhiệm trụ trì các tự viện còn khiếm khuyết. Vận động các tự viện, phối hợp với PG thành phố và chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác từ thiện, đặc biệt quan tâm đến những vùng sâu vùng xa. Duy trì và phát huy các thế mạnh đã đạt được trong nhiệm kỳ qua.

binhthanh1.jpg


PG Q.Bình Thạnh tổng kết Phật sự năm 2015

Bên cạnh đó, điều BTS PG quận mong muốn và sẽ quyết tâm thực hiện trong nhiệm kỳ tới, là có được một lễ đài Phật đản tập trung toàn quận, đây là nỗi ưu tư từ thời cố Hòa thượng Trưởng ban tiền nhiệm nhưng vẫn chưa thực hiện được. BTS cũng  mong mỏi Tăng Ni toàn quận phát huy tốt tinh thần đoàn kết hòa hợp, để Phật sự này được thực hiện.

Trong nhiệm kỳ tới, BTS  PG quận sẽ tới tận nơi để thăm hỏi, khuyến tấn và động viên các lớp tu học giáo lý ở các đạo tràng trong quận, nhằm giúp cho Phật tử hiểu và thực hành giáo pháp Đức Phật, để tăng trưởng thiện tâm, trở thành một người Phật tử chân chánh, phối hợp với các cơ quan chức năng, tạo điều kiện cho các Gia đình Phật tử sinh hoạt ổn định, đi vào nề nếp hơn, góp phần xây dựng ngôi nhà chung của Giáo hội ngày một tốt đẹp.

Quận Bình Thạnh có 77 ngôi chùa (trong đó tự viện Bắc tông: 67; Nam tông:1; tịnh xá: 5; tịnh thất: 4). Toàn quận hiện có 811 vị Tăng Ni tu học, có 3 Gia  đình Phật tử (chùa Bát Nhã, Hải Quang và TX.Trung Tâm). Trường Trung, Cao cấp Giảng sư của BHPTƯ  tại chùa Hòa Khánh. Lớp Sơ cấp Phật học (Tăng ở tịnh xá Trung Tâm, Ni tại chùa Phước Viên) với 57 Tăng Ni theo học. Tuệ Tĩnh đường tại TX.Trung Tâm và Cơ sở  dưỡng lão tại chùa Diệu Pháp.

Quảng Hậu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày