PG Quỳnh Lưu triển khai Phật sự cuối năm 2016

GNO - Chiều 21-7, tại chùa An Thái (xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu,tỉnh Nghệ An), dưới sự chủ trì của ĐĐ.Thích Minh Hải, Phó VP BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An, phụ trách Phật giáo huyện Quỳnh Lưu, hội nghị sơ kết công tác Phật sự 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2016 đã diễn ra.
huutinh.jpg
ĐĐ.Thích Minh Hải trao giấy khen cho Phật tử có đóng góp cho Phật sự huyện

Theo báo cáo, toàn huyện có 6 ngôi chùa được UBND tỉnh chấp thuận cho phục hồi sinh hoạt, chùa Yên Thái đã hoàn thiện các hồ sơ theo quy định, xây dựng hoàn thành nhà khách và các công trình phụ trợ, tổng giá trị gần 3 tỷ đồng.

Chùa An Thái đã làm hoàn thiện các hạng mục trên núi Phượng, chùa Lam Sơn đang trong giai đoạn hoàn thiện các hạng mục lầu chuông, lầu trống và tam quan, với quy mô lớn nhất Bắc Trung bộ. Chùa Đông Yên tiến hành động thổ và xây dựng hoàn thành nhà Tổ, nhà khách và các công trình phụ trợ, chính điện đang chuẩn bị hoàn thành - đây là công trình chào mừng Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh lần thứ 2, dự kiến khánh thành và gắn biển công trình vào tháng 4-2017.

Chùa Đế Thích và chùa Đồng Tương đang hoàn thiện nhà khách và tiến hành các thủ tục đề nghị khảo sát, lập quy hoạch.

Toàn huyện có 5 vị Đại đức Tăng đang sinh hoạt hợp pháp, 3 chùa có sư trụ trì, 3 chùa có Ban Hộ tự, khắc 6 con dấu cho 6 chùa.

Toàn huyện có gần 3.000 Phật tử đã quy y và trên 20.000 người có tình cảm, tín ngưỡng đạo Phật. Có 21 đạo tràng được công nhận trong tổng số 31 đạo tràng trên địa bàn huyện.

Các chùa đã tổ chức được gần 30 ngày tu học gắn liền với các ngày lễ, qua đó tuyên truyền thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội; tố giác 1 trường hợp lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để thương mại hóa, trục lợi, hành nghề mê tín dị đoan.

Các chùa đã tổ chức nhiều các nghi lễ tâm linh đáp ứng đời sống tinh thần cho bà con nhân dân, tín đồ Phật tử như lễ cầu an, cầu siêu, lễ hằng thuận… Gần 300 triệu đồng cho các chương trình từ thiện nhân đạo, an sinh xã hội đã được huy động…

ĐĐ.Thích Minh Hải phát biểu, nhấn mạnh vào 5 nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm, nhất là việc phối hợp với địa phương, các cấp chính quyền hỗ trợ, giúp đỡ cho các chùa có định hướng quy hoạch, xây dựng và cấp đất theo quy định, hướng dẫn các đạo tràng sinh hoạt nề nếp tuân thủ quy định của pháp luật và các quy định của các cấp Giáo hội; đồng thời tham gia với Mặt trận Tổ quốc trong việc giám sát và phản biện xã hội, các hoạt động Phật sự ích đạo lợi đời, các phong trào từ thiện nhân đạo, an sinh xã hội…

Hội nghị đã bầu lại trưởng đạo tràng của các chùa và phân công trách nhiệm cho trưởng đạo tràng phụ trách các xã trên địa bàn huyện.

Dịp này, Ban HDPT tỉnh Nghệ An đã trao giấy khen cho 8 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động Phật sự ích đạo, lợi đời, 1 cá nhân nhận bằng tuyên dương công đức của Ban HDPT T.Ư.

Hữu Tình

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Di Lặc và Thần Tài

Di Lặc và Thần Tài

Trong mùa xuân này, tôi đến một số nơi và thấy nhiều mẫu tượng Phật Di Lặc khác nhau. Tượng Di Lặc đứng hoặc ngồi bụng no tròn, nét mặt sáng ngời, vui vẻ. Tượng Ngài cũng như thế nhưng thêm chi tiết đứng trên một cái bao lớn, lưng đeo “bầu rượu”, giữa bụng có chữ Phước...

Thông tin hàng ngày