Phải làm sao với các phẩm vật cúng cô hồn?

GN - Các phẩm vật khác như kẹo bánh trái còn bao bì và vỏ bọc nguyên vẹn thì vẫn dùng được.

co hon_1.jpg
Vật phẩm cúng cô hồn - Ảnh minh họa

HỎI: Tôi thường cúng cô hồn mỗi tháng hai lần, phẩm vật thường là bánh, kẹo, trái cây và cháo trắng. Sau khi cúng xong, có người khuyên nên đổ bỏ, không nên ăn các đồ cúng này vì sẽ bị bệnh. Nhưng có người khuyên, nếu mình không dùng thì nên đem cho những người xung quanh, ai dùng được thì dùng. Tôi thấy thực phẩm mà đem bỏ đi thì sợ tội và hoang phí, nhưng ăn vào thì tôi sợ bệnh. Còn cho người khác thì tôi thấy cũng không ổn, vì mình sợ bệnh sao lại đem cho người khác ăn? Vậy tôi phải làm sao với các phẩm vật này?

(CẨM TRÍ, davidtri5676@yahoo.com)

ĐÁP: Bạn Cẩm Trí thân mến!

Các phẩm vật cúng cô hồn như chè cháo, cơm canh vì cúng ở ngoài trời trong một thời gian khá dài nên bị nguội lạnh, đôi lúc bị ruồi kiến quấy phá, nhang khói vương vãi nên không mấy an toàn cho sức khỏe, do vậy mà hầu hết người ta e ngại không dám dùng.

Còn các phẩm vật khác như kẹo bánh trái còn bao bì và vỏ bọc nguyên vẹn thì vẫn dùng được. Những phẩm vật này người cúng có thể dùng hay cho những người khác dùng, không nên bỏ đi sẽ hoang phí và mang tội.

Tuy nhiên trong thực tế, phần đông là sau khi cúng thí cô hồn xong, vừa “xả giàn” thì “cô hồn sống” liền ùa vào và nhanh chóng lấy sạch tất cả các phẩm vật, người cúng chỉ lo thu lượm chén bát và dọn dẹp bàn ghế mà chẳng phải bận tâm (dùng được hay không) vì chẳng còn gì cả.

Chúc bạn tinh tấn!

TỔ TƯ VẤN
(tuvangiacngo@yahoo.com)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ngày hội thuần chay tại TP.HCM thu hút người trẻ

Ngày hội thuần chay tại TP.HCM thu hút người trẻ

GNO - Ngày hội diễn ra từ 10 đến 18 giờ hôm nay, 4-12, tại Cung Văn hóa Lao động TP.HCM (quận 1), thu hút đông đảo người tham dự, chủ yếu là cộng đồng người ăn chay, sống xanh, đặc biệt là người trẻ.
Bàn giao "Nhà Khăn quàng đỏ" đến gia đình em Bùi Thị Hoa

Bàn giao "Nhà Khăn quàng đỏ” cho học sinh nghèo, hiếu học

GNO - Sáng 3-12, Phật giáo huyện Yên Thành phối với Huyện đoàn và Quỹ hỗ trợ "Nhà "Khăn quàng đỏ" (Hà Nội) tổ chức bàn giao nhà cho gia đình em Bùi Thị Hoa là học sinh sinh nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trú tại xóm 2, xã Bắc Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An.

Thông tin hàng ngày