Phát động dự án nghiên cứu di sản văn hóa Phật giáo

GNO - Chùa Phật Ngọc (Thượng Hải, Trung Quốc) hôm 26-7 tuyên bố hợp tác với 5 trường đại học địa phương để khởi động một loạt các dự án nghiên cứu về di sản văn hóa Phật giáo của Trung Quốc.

Các trường đại học Phục Đán, Giao thông Thượng Hải, Đồng Tế cũng như Đại học Sư phạm Hoa Đông và Học viện Âm nhạc Thượng Hải đã ký một thỏa thuận tổ chức các nhóm nghiên cứu về 5 dự án.

Các dự án bao gồm các nghiên cứu về các ngôi chùa cổ của Trung Quốc, truyền thống phóng sinh và môi trường cũng như nghệ thuật Phật giáo và âm nhạc.

"Nghiên cứu của chúng tôi sẽ không chỉ tập trung vào những triết lý Phật giáo mà còn là di sản văn hóa Phật giáo liên quan, trong đó bao gồm nhiều nền văn hóa truyền thống của dân tộc", Zhao Dongming, một giáo sư thuộc Trung tâm Tôn giáo và Xã hội và Đại học Sư phạm Hoa Đông nói.

Giáo sư Zhao cho biết, nhà chùa đã thu thập được nhiều cuốn kinh cổ có giá trị nghiên cứu.

Liu Hong, một giáo sư thuộc Học viện Âm nhạc Thượng Hải nói, viện đã hợp tác lâu dài với nhà chùa trên các nghiên cứu về âm nhạc Phật giáo.

Nhà chùa đã gửi 10 nhà sư đến học trong nhạc viện trong 3 năm.

Trong khi đó, nhà chùa hôm 26-7 đã công bố tặng học bổng 200.000 nhân dân tệ mỗi năm cho khoa Triết học của Đại học Phục Đán.

Nhà chùa cũng phát động tuần lễ văn hóa hàng tuần nhằm cung cấp các thuyết giảng về triết lý cuộc sống cho cư dân địa phương.

Văn Công Hưng
(theo Shanghai Daily)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hòa thượng Thích Lệ Trang sái tịnh đàn tràng thí thực trong lễ tán đàn Pháp hội Dược Sư đầu năm Quý Mão - 2023 tại chùa Huê Nghiêm - Ảnh: BGN

Tán đàn Pháp hội Dược Sư tại chùa Huê Nghiêm

GNO - Sáng 9-2 (19 tháng Giêng-Quý Mão), trong chương trình Pháp hội Dược Sư đầu xuân Quý Mão - 2023 tại chùa Huê Nghiêm, TP.Thủ Đức (TP.HCM), chư Tăng và Phật tử đã cử hành hội thứ 7, trì tụng kinh Dược Sư, sau đó hồi hướng cầu quốc thái dân an, phổ thí âm dương cùng lợi lạc.

Thông tin hàng ngày