Phật giáo Cà Mau tổng kết Phật sự năm 2014

GNO - Lễ tổng kết Phật sự của BTS GHPGVN tỉnh Cà Mau diễn ra sáng 29-1-2015, tại trụ sở BTS PG tỉnh - tổ đình Sắc tứ Quan Âm (phường 4, TP.Cà Mau).
camau11.jpg
Hội nghị tổng kết của PG tỉnh có đông Phật tử tham dự

Tham dự hội nghị có HT.Thích Thiện Sanh, UVTT HĐTS, Chứng minh BTS PG tỉnh Cà Mau; HT.Thích Minh Hiền, viện chủ tổ đình Linh Sơn (Q.1, TP.HCM), Chứng minh BTS PG Cà Mau; TT.Thích Huệ Thành, UV HĐTS, Trưởng BTS PG tỉnh Cà Mau;  các vị Phó ban và UV BTS PG tỉnh; các Ban trực thuộc; BTS PG các huyện, thành phố và  trụ trì các tự viện trong tỉnh, cùng 400 nam nữ Phật tử.


Ông Đoàn Tấn Sỹ, Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; đại diện lãnh đạo các cơ quan ban ngành đoàn thể tỉnh, TP.Cà Mau và địa phương sở tại đồng dự.


TT.Thích Huệ Thành đọc diễn văn khai mạc hội nghị. Theo báo cáo tổng kết Phật sự năm 2014, năm qua PG tỉnh đã tổ chức 9 phiên họp Thường trực Ban Trị sự và 6 phiên họp toàn Ban thường lệ; tham dự hội nghị sơ kết thường niên của HĐTS tại Văn phòng II; tham dự tất cả các lễ húy kỵ, tri ân các bậc tiền bối hữu công đối với Giáo hội; tổ chức Đại lễ Phật đản LHQ 2014 - PL.2558 trọng thể và trang nghiêm; BTS đã long trọng tổ chức Đại lễ cầu nguyện hòa bình cho Biển Đông với sự tham dự hơn 500 vị, gồm Tăng Ni, Phật tử và quan khách chính quyền, qua đó quyên góp ủng hộ Biển Đông số tiền 25.000.000 đồng.

Phân ban Ni giới GHPGVN tỉnh Cà Mau đã tổ chức khoá tu mùa hè tại chùa Kim Sơn (P.6, TP.Cà Mau), với số lượng tham dự gần 400 em và tại văn phòng Ban Trị sự huyện Đầm Dơi cũng tổ chức khoá tu này với số lượng tham dự 150 em.

Ngày 16-11-2014, Ban Trị sự đã kết hợp với Ban An toàn giao thông tỉnh Cà Mau long trọng tổ chức Đại lễ cầu siêu và tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông.  

Trong lĩnh vực Tăng sự,  tiếp nhận một cơ sở mới gia nhập Giáo hội, làm hồ sơ chờ công nhận cơ sở thứ 2 gia nhập Giáo  hội; đã ra quyết định bổ nhiệm trụ trì 3 tự viện, tổ chức lễ tổng khai giảng khóa An cư kiết hạ lần thứ 27, có 146 hành giả an cư, được chia làm 2 điểm: tại trụ sở Ban Trị sự và chùa Kim Sơn (P.6) - văn phòng Phân ban Ni giới tỉnh Cà Mau. Ban Tăng sự đã giới thiệu cho 45 vị Tăng Ni sinh đi thọ giới tại hai tỉnh Sóc Trăng và Tây Ninh. Ban Giáo dục Tăng Ni đã giới thiệu cho 5 vị Tăng Ni sinh tham dự lớp Trung cấp Phật học tại tỉnh Đồng Tháp và Lâm Đồng.
camau02.jpg
Trao bằng tuyên dương công đức tới chư tôn đức BTS GHPGVN tỉnh

Trong lĩnh vực Hoằng pháp: hầu hết các chùa trong tỉnh đều thành lập các đạo tràng, như đạo tràng Bát quan trai, đạo tràng niệm Phật, đạo tràng Thiền, đạo tràng Pháp Hoa, có chùa đủ điều kiện cũng đã tổ chức khóa tu Phật thất. Ban Hướng dẫn Phật tử tổ chức liên kết các đơn vị GĐPT trong toàn tỉnh trở về văn phòng Ban Trị sự tỉnh tham dự hội trại Lâm Tỳ Ni nhân sự kiện mừng Đại lễ Phật đản LHQ. Hiện nay trên toàn tỉnh có tất cả 20 đạo tràng và 9 đơn vị GĐPT với số lượng đoàn sinh trên 500 em. Ban Từ thiện xã hội Phật giáo tỉnh cùng chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội, Tăng Ni trụ trì các cơ sở Phật giáo trong tỉnh đã tổ chức vận động các hội từ thiện, doanh nghiệp, mạnh thường quân trong và ngoài nước ủng hộ công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh tặng xe lăn cho người khuyết tật, xây dựng nhà tình thương, hỗ trợ học sinh vùng sâu vùng xa, xe đạp cho học sinh nghèo, khoan giếng nước sạch cho những gia đình khó khăn, xây dựng cầu giao thông nông thôn, ủy lạo gạo cho người nghèo, tổ chức khám và cấp thuốc miễn phí, Tuệ Tĩnh đường, quà Tết Trung thu cho thiếu nhi, hỗ trợ áo quần cho người nghèo, với hai bếp ăn từ thiện ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau và còn nhiều chương trình khác… Tổng giá trị các công tác từ thiện xã hội trong năm qua của Ban cùng các ban ngành trực thuộc Ban Trị sự và các cơ sở Phật giáo trong tỉnh là: 17.399.750.000 đồng (mười bảy tỷ ba trăm chín mươi chín triệu bảy trăm năm mươi ngàn đồng).

Dịp này, các ban ngành nhiệm kỳ VI (2012 – 2017) ra mắt thành phần nhân sự, chư tôn Giáo phẩm cùng Ban Trị sự đã trao quyết định chuẩn y nhân sự cho các ban ngành.

camau01.jpg

camau07.jpg
Các ban ngành nhận quyết định chuẩn y thành phần nhân sự

camau10.jpg
HT.Thích Thiện Sanh ban đạo từ


Nhiều bằng tuyên dương công đức cũng được BTS tỉnh trao tới chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các tự viện cùng Phật tử trong các ban ngành đã hoàn thành tốt công tác Phật sự trong năm qua.


Được biết, năm 2015, PG tỉnh sẽ tiến hành xây dựng 2 cơ sở tự viện mới tại huyện Năm Căn và TP.Cà Mau, xây dựng các hạng mục công trình tổ đình Sắc tứ Quan Âm (chùa Phật Tổ) - trụ sở Ban Trị sự tỉnh; tổ chức An cư kiết hạ PL.2559 và kết hợp khóa bồi dưỡng trụ trì...

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Cái gì rồi cũng đến, đến rồi qua, qua rồi mất

Cái gì rồi cũng đến, đến rồi qua, qua rồi mất

GNO -… Lẽ thật của một ngày, của một năm, đến kết thúc của một đời không khác nhau. Chúng ta biết được một ngày thì chúng ta có thể biết được một năm. Biết được một năm thì chúng ta có thể biết được một đời.

Thông tin hàng ngày