Phật giáo các tỉnh Tây Nguyên họp giao ban

GNO - Chiều 23-11, tại chùa Minh Thành (TP.Pleiku, Gia Lai) đã diễn ra phiên họp giao ban giữa TƯGH với BTS GHPGVN các tỉnh Bình Định, Gia Lai, Đắk Lắk và Kon Tum.

H1.JPG
Chư tôn đức chủ tọa niệm Phật trước khi vào nội dung phiên họp

Thay mặt cho Văn phòng 2 và đoàn chủ tọa, phát biểu đề dẫn hội nghị, TT.Thích Huệ Thông, UV HĐTS, Phó Văn phòng 2 TƯGH trân trọng cảm ơn sự hiện diện của đại diện các Ban Trị sự và lãnh đạo Ban Tôn giáo các tỉnh trong nhóm được mời tham dự hội nghị.

Thượng tọa cho biết, hội nghị giao ban lần này được triển khai trên cơ sở nghị quyết 282/NQ.HĐTS ngày 23-7-2015 của Ban Thường trực HĐTS nhằm phát huy những thành quả đạt được trong công tác phối hợp giữa T.Ư và Phật giáo các tỉnh thành để giải quyết các vấn đề liên quan đến khiếu kiện vượt cấp trong sinh hoạt Tăng Ni, tự viện; sự thiếu chuẩn mực của người xuất gia tạo hiệu ứng tiêu cực trong dư luận.

“Hội nghị cũng là dịp triển khai sâu rộng các nghị quyết, đường lối, chủ trương và các quy định của Giáo hội từ trung ương đến địa phương, tạo nên những hoạt động đồng bộ để đạt được thành quả Phật sự”, TT. Thích Huệ Thông nhấn mạnh.

Từ đó, Thượng tọa đề nghị đại diện các tỉnh thành không báo kết quả Phật sự đạt được trong thời gian qua mà chỉ nêu lên những vướng mắc, khó khăn cần sự chỉ đạo, giải quyết mang tính thống nhất.

H3.JPG
TT.Thích Huệ Thông phát biểu đề dẫn

H4.JPG
HT.Thích Nguyên Phước đại diện BTS PG Bình Định phát biểu - Ảnh: Bảo Thiên

Báo cáo tình hình sinh hoạt Phật sự tại Bình Định, HT.Thích Nguyên Phước, UV HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bình Định nêu lên 2 vấn đề tồn tại của Phật giáo tỉnh nhà - đó là sự khó khăn trong việc khắc con dấu của các tự viện gồm: tổ đình, tịnh xá, niệm Phật đường và Trường Trung cấp Phật học; chậm thành lập Ban Trị sự GHPGVN các huyện vùng sâu, vùng xa của tỉnh.

HT.Thích Quảng Xả, UVTT HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Kon Tum và chư tôn đức lãnh đạo BTS GHPGVN tỉnh nêu lên thực trạng thiếu cơ sở tu học cho đồng bào dân tộc tại các huyện vùng sâu như: Sa Thầy, Gia Chiêm, Tumarông, Kon Rẫy - dù những vùng này đã có Phật tử người đồng bào đã quy y; tình trạng một số Tăng Ni không rõ xuất thân đến địa phương lập am cốc, khất thực phi pháp, thành lập đạo tràng tu học tại nhà dân; các sinh hoạt thiếu kiểm soát của các Tịnh độ đạo tràng.

H5.JPG
HT.Thích Quảng Xả đại diện BTS PG Kon Tum phát biểu - Ảnh: Bảo Thiên

H6.JPG
TT.Thích Trí Thanh đại diện BTS PG Gia Lai phát biểu - Ảnh: Bảo Thiên

Thay mặt BTS GHPGVN tỉnh Gia Lai, TT.Thích Từ Vân, UV HĐTS, Phó ban Thường trực BTS; TT.Thích Trí Thanh, Chánh Thư ký BTS GHPGVN; TT.Thích Quảng Châu, Phó BTS kiêm Trưởng ban HDPT tỉnh; TT.Thích Giác Tâm, Phó BTS kiêm Trưởng ban TT-TT tỉnh; TT.Thích Tâm Mãn, Phó BTS kiêm Trưởng ban Hoằng pháp tỉnh đồng đề nghị Trung ương Giáo hội có quyết định nhất quán về sinh hoạt của Tịnh độ đạo tràng; cho chủ trương giải quyết những sai phạm của ĐĐ.Thích Như Chấn - chùa Bửu Tịnh (huyện Krông-pa); tổ chức các khóa bồi dưỡng về công tác pháp chế giáo hội; xem xét lại hiện trạng mở giới đàn mang tính đại trà như hiện nay; chấn chỉnh tình trạng sử dụng con dấu không đúng chức năng của các tự viện; xây dựng cơ chế cho Tăng Ni sinh các trường Phật học thực tập tại địa phương trước khi được cấp bằng.

Thực trạng sinh hoạt vượt tầm kiểm soát và quản lý từ Giáo hội địa phương của Tịnh độ đạo tràng; khó khăn về thủ tục và nguồn lực trong việc xây dựng cơ sở tu học dành cho đồng bào dân tộc; thiếu hướng dẫn về việc Tăng Ni cư trú cùng một thiền viện từ Trung ương Giáo hội là các nội dung mà BTS GHPGVN tỉnh Đắk Lắk đề nghị - do TT.Thích Châu Quang, UV HĐTS, Trưởng BTS và TT.Thích Giác Tiến, Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS tỉnh này trình bày.

H7.JPG
TT.Thích Châu Quang đại diện BTS PG Đắk Lắk phát biểu - Ảnh: Bảo Thiên

Trong phần phát biểu của mình, ông Phạm Thái, Phó ban Tôn giáo tỉnh Kon Tum; ông Nguyễn Thành Cam, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Gia Lai; ông Nghiêm Văn Chuẩn, Phó ban Tôn giáo tỉnh Đắk Lắk thông tin một số công việc mà chính quyền các địa phương đã thực hiện trong việc thực thi các quy định pháp luật về tôn giáo nói chung và Phật giáo nói riêng.

Dịp này, các vị đại diện cơ quan quản lý về tôn giáo cũng đề nghị Giáo hội cần có chủ trương xử lý đồng bộ hiện tượng cải gia vi tự, Tăng Ni trẻ không rõ nguồn gốc hoạt động tôn giáo trái pháp luật; sớm chỉ đạo công tác chuẩn bị nhân sự và thủ tục tổ chức đại hội Phật giáo cấp huyện; nhanh chóng ra văn bản về hoạt động của Tịnh độ đạo tràng; kiểm tra chặt chẽ quy trình giới thiệu Tăng Ni trẻ đi thọ giới; xây dựng cơ chế quản lý tài sản tự viện.

Ông Nguyễn Thanh Xuân, Chuyên viên Ban Tôn giáo Chính phủ phát biểu, khẳng định các chính sách nhất quán của nhà nước về tôn trọng quyền tự do tôn giáo nhưng tất cả phải hoạt động trong khuôn khổ pháp luật.

Ông đề nghị các cơ quan chính quyền địa phương cần thể hiện sự gắn kết, hỗ trợ các Ban Trị sự Phật giáo cùng cấp trong việc giải quyết những tồn đọng, phát sinh để hoạt động tôn giáo tại khu vực Tây Nguyên được ổn định, góp phần phát triển đất nước.

H8.JPG
Ông Phạm Thái, Phó ban Tôn giáo tỉnh Kon Tum phát biểu - Ảnh: Bảo Thiên

H9.JPG
Ông Nguyễn Thành Cam,, Phó Giám đốc Sở Nội vụ
kiêm Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Gia Lai phát biểu - Ảnh: Bảo Thiên

H10.JPG
Ông Nghiêm Văn Chuẩn, Phó ban Tôn giáo tỉnh Đắk Lắk phát biểu - Ảnh: Bảo Thiên

H11.JPG
Ông Nguyễn Thanh Xuân, Chuyên viên Ban Tôn giáo Chính phủ phát biểu - Ảnh: Bảo Thiên

Phát biểu đúc kết Hội nghị, TT.Thích Thiện Thống, Phó Tổng thư ký HĐTS kiêm Chánh Văn phòng 2 TƯGH chân thành những chia sẻ hữu ích từ quý đại biểu để Trung ương Giáo hội nắm rõ hơn tình hình sinh hoạt các địa phương.

Dịp này, Thượng tọa cũng trao đổi chi tiết những nội dung thuộc thẩm quyền địa phương cần giải quyết dứt điểm bằng sự chủ động mà không cần hướng dẫn của trung ương. Đặc biệt, Thượng tọa đề nghị Phật giáo các tỉnh thành cần quản lý chặt hồ sơ và các thủ tục thuyên chuyển sinh hoạt tôn giáo của Tăng Ni có nhu cầu.

Liên quan đến những vấn đề về chính sách như: Tịnh độ đạo tràng, quản lý giáo sản, điều kiện về thời gian rèn luyện tại tự viện trước khi theo học các trường Phật học…, Thượng tọa cho biết, bộ phận Văn phòng TƯGH sẽ xin ý kiến Ban Thường trực HĐTS để có những định hướng cụ thể.

H12.JPG
TT.Thích Thiện Thống đúc kết hội nghị - Ảnh: Bảo Thiên

H2.JPG
Toàn cảnh hội nghị giao ban - Ảnh: Bảo Thiên

Bảo Thiên - Giác Hiền

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Sinh, già, bệnh, chết

GNO - Ajahn Lee Dhammadaro (1907-1961), là Thiền sư theo truyền thống tu trong rừng của Phật giáo Thái Lan (Thai Forest Tradition).

Thông tin hàng ngày