Phật giáo đất Thủ kính mừng Phật đản

GNO - Theo đó, từ ngày 8 đến ngày 15-4 âm lịch, tại các huyện, thị hội đều tiến hành các nghi thức đón mừng Phật đản sanh trang nghiêm và ấm áp. Hòa trong không khí tưng bừng đó, GHPGVN tỉnh Bình Dương cũng đang tiến hành chuẩn bị trang hoàng, triển khai kế hoạch tổ chức Đại lễ Phật đản 2013 rực rỡ.

binhduongthudau01.JPG

Công tác trần thiết tại lễ đài chính đã hoàn thành

Con số 2.557 đèn liên đăng (hoa sen) tượng trưng cho số năm Phật lịch đã được trang hoàng thật đẹp trong khuôn viên sân khấu chính của lễ đài Phật đản sanh PL. 2557 tại tượng Phật nhập Niết-bàn chùa Hội Khánh. Khi màn đêm buông xuống, những ngọn đèn rực rỡ sắc màu đã làm cho không gian quen thuộc thường ngày bừng sáng, sống động lạ thường. Người mộ đạo khắp nơi vui mừng, phấn khởi, chuẩn bị tinh thần tham gia lễ hội năm nay.

Ngoài việc chuẩn bị lễ đài đẹp mắt và rực rỡ, gian nhà lá trang trí tiểu cảnh diễn tả khung cảnh thôn quê thơ mộng, trữ tình của người dân Nam bộ cũng được nhiều người chiêm ngưỡng khen ngợi. Đây sẽ là không gian lý tưởng để cho mọi người đến lễ Phật có thể tìm không gian vui chơi, chụp ảnh lưu niệm.

ĐĐ.Thích Bửu Minh, Trưởng ban Văn hóa GHPGVN tỉnh Bình Dương cho biết: “Trong niềm vui chung của tất cả muôn loài đón chào ngày Phật khánh đản, chúng tôi muốn tạo không gian đẹp để cho mọi người có nhiều lựa chọn các loại hình nghệ thuật vui chơi, thưởng lãm. Năm nay chúng tôi trang hoàng công phu và hoành tráng hơn năm ngoái. Gian nhà lá được dựng lên với những chiếc ghế làm bằng tre, nứa, cây chuối, cây tre… tái hiện sống động khung cảnh miền quê. Tất cả hòa huyện vào không gian thiên nhiên tươi đẹp xung quanh khuôn viên chùa sẽ tạo cho mọi người đến tham quan vui chơi nhiều khám phá bất ngờ, thú vị”.

binhduongthudau02.JPG

binhduongthudau03.JPG

Banner chào mừng Phật đản

Đặc biệt năm nay Ban Văn hóa vận động Phật tử làm vườn Lâm-tỳ-ni dán ảnh Phật đản sanh trước nhà và làm xe hoa. Hiện tại Ban Văn hóa đã gửi ảnh đến từng nhà Phật tử của 6 huyện - thị và TP.Thủ Dầu Một, tổng cộng gần 10.000 ảnh (với kích thước 21 cm x 42 cm). Theo thống kê của Ban Văn hóa, danh sách Phật tử đăng ký làm vườn Lâm-tỳ-ni tại nhà khoảng hơn 200 hộ.

TT.Thích Huệ Thông, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bình Dương cho biết: “Để chuẩn bị cho chương trình của ngày Đại lễ Phật đản PL. 2557, đêm ngày 23-5 (nhằm ngày 14-4 âm lịch) sẽ có nhiều hoạt động như diễu hành xe hoa, cung rước Phật đản sanh từ vòng xoay ngã sáu về lễ đài chính tại tượng Phật nhập Niết-bàn, nghi thức đón mừng Phật đản và chương trình văn nghệ đặc sắc với sự tham dự của các nghệ sĩ nổi tiếng đến từ TP.HCM, Đoàn Dân công tỉnh và Gia đình Phật tử biểu diễn. Đặc biệt, đoàn diễu hành xe hoa năm nay có thêm lộ trình đến chùa Hội An rồi mới nhập về dòng người đón đợi ở ngã sáu để cung rước tượng Phật đản sanh.

binhduongthudau04.JPG
Thiết trí cổng chào nơi chùa Hội Khánh

binhduongthudau06.JPG
Trên đường vào lễ đài chính

binhduongthudau07.JPG

binhduongthudau12.JPG
Lồng đèn và cờ Phật giáo rực rỡ, tạo nên một không gian văn hóa mùa Phật đản

binhduongthudau11.JPG
Bức tranh về vườn Lâm-tỳ-ni

binhduongthudau10.JPG
Và tượng Đức Phật đản sinh tôn trí tại lễ đài

Sáng ngày 24-5 (nhằm ngày 15-4 âm lịch), chương trình lễ chính bắt đầu với nhiều nội dung quan trọng…

Tượng Phật nhập Niết-bàn chùa Hội Khánh là kỷ lục châu Á

Tiếp nối niềm vui đón mừng Phật đản sanh PL.2557, tượng Phật nhập Niết bàn chùa Hội Khánh có niềm vui lớn là được Trung tâm xác nhận kỷ lục châu Á xác lập kỷ lục tượng Phật nhập Niết-bàn nằm trên mái nhà dài nhất châu Á. Lễ nhận bằng xác lập kỷ lục sẽ được tổ chức vào sáng ngày 31-5-2013.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bộ tranh khắc ma nhai 18 vị La Hán động Liên Hoa, chùa Phong Phú (phường Tây Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình)

Công nhận thêm 30 bảo vật quốc gia

GNO - Tượng Phật bằng đá Văn hóa Óc Eo, bia đá chùa Nghĩa Xá, bàn thờ Phật bằng đá chùa Thượng Nương, Hương Trai, Nhạn Tháp; bộ tranh khắc ma nhai 18 vị La Hán động Liên Hoa, chùa Phong Phú; chuông chùa An Xá, tượng Phật bằng gỗ Mẫu Man Nương,... vừa được công nhận là bảo vật quốc gia.
Ảnh minh họa

Có nên bốc bát hương vào dịp cuối năm?

GNO - Ở quê tôi có tập tục bốc bát hương, thay cát vào dịp cuối năm, nhằm tăng phúc khí và tài lộc. Hiện tôi là Phật tử, đang ở xa quê, vậy cuối năm có cần nhờ thầy bốc bát hương, thay cát không? Tại sao?
Tam tuệ học Văn - Tư - Tu được xem là phương pháp học Phật của những hành giả sơ cơ, giúp nhận định rõ ràng phương hướng tu tập để từng bước nhận lại trí tuệ và tiến tới giác ngộ giải thoát

Mối liên hệ giữa Tam tuệ học và Tam vô lậu học trong giáo lý giải thoát

GNO - Giáo lý đạo Phật được xây dựng trên một mục đích duy nhất và tối thượng, đó là đưa chúng sanh thoát khỏi vô minh tăm tối, được an lạc giải thoát. Chính Đức Phật đã khẳng định trong kinh Pháp hoa về đại sự nhân duyên mà Ngài ra đời, đó là “khai thị chúng sanh, ngộ nhập Phật tri kiến”.
Mẹ tôi lo Tết

Mẹ tôi lo Tết

GNO - Mẹ lo Tết từ tháng Mười âm lịch. Khi những cơn gió heo may bắt đầu se sắt neo về bên bậu cửa, buổi tối mẹ đã cầm giấy bút ra ghi một loạt những việc cần làm cho buổi chợ ngày mai.

Thông tin hàng ngày