Phật giáo Ninh Bình làm từ thiện trên 7 tỷ đồng

GNO - Sáng ngày 7-1, BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Phật sự năm 2019 và triển khai công tác năm 2020.

1.jpg
Quang cảnh hội nghị

Tham dự hội nghị có HT.Thích Thanh Đàm - Phó pháp chủ HĐCM GHPGVN; TT.Thích Thọ Lạc, Trưởng GHPGVN tỉnh Ninh Bình, TT.Thích Minh Quang, UV HĐTS, Phó Chánh Văn phòng TƯ GHPGVN, Phó ban kiêm Chánh thư ký BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình cùng chư tôn đức Tăng Ni các ban trực thuộc BTS GHPGVN tỉnh, BTS Phật giáo các huyện, thị xã, thành phố.
 
Đại diện lãnh đạo chính quyền có ông Lê Văn Kiên - Phó ban Thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy, ông Trịnh Hữu Sơn - Phó giám đốc Công an tỉnh, ông Dương Đại Đồng - Trưởng ban Tôn giáo (Sở Nội vụ tỉnh).

Trong năm 2019, BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình đã bổ nhiệm, kiêm nhiệm và công nhận trụ trì cho 50 vị Tăng Ni (trụ trì: 10 vị, công nhận trụ trì: 40 vị), 2 vị được tấn phong Ni sư.
 
Khóa An cư kiết hạ năm 2019 có 210 hành giả tham gia, gồm: 84 Tỳ-khưu, 125 Tỳ-khưu-ni và 3 Sa-di. Các Tăng Ni, Phật tử tại trường hạ cũng được Công an tỉnh làm căn cước công dân trong dịp này.

3.jpg
TT.Thích Minh Quang đón nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình
Tất cả 8 BTS Phật giáo huyện, thành phố đều có lớp giáo lý dành cho Phật tử với trên 1.000 học viên. Đặc biệt, đoàn thanh thiếu niên Phật tử tỉnh Ninh Bình đã đạt giải nhất toàn đoàn và nhận cúp vàng tại Hội trại Hào khí Thăng Long do Ban Hướng dẫn Phật tử TƯ tổ chức tại TP.Hà Nội.Một số chùa trên địa bàn tỉnh đã tổ chức thành công các khóa tu mùa hè dành cho giới trẻ trong và ngoài tỉnh. Các khóa tu học đạo đức cho hơn 3.500 học sinh, sinh viên đến từ gần 30 tỉnh, thành trong cả nước với chủ đề “Về nguồn” tại chùa Bái Đính, để lại ấn tượng tốt đẹp và tạo sức lan tỏa mạnh mẽ. Tính đến hết tháng 12-2019, toàn tỉnh Ninh Bình có trên 3.500 thiện nam tín nữ phát tâm quy y Tam bảo. BTS Phật giáo tỉnh phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy xây dựng, ủng hộ 79 căn nhà tình nghĩa (hơn 4 tỷ đồng) tại các huyện: Nho Quan, Gia Viễn, Kim Sơn, Yên Mô, Hoa Lư, Yên Khánh, TP.Tam Điệp, TP.Ninh Bình; đồng thời tặng xe đạp cho các em học sinh nghèo vượt khó nhân dịp Đại lễ Phật đản năm 2019. Ngoài ra, các hoạt động nấu cơm, nấu cháo từ thiện, tổ chức khám chữa bệnh và cấp phát thuốc; thăm hỏi động viên các gia đình chính sách, người có công với cách mạng trong các dịp lễ Tết, tặng hàng nghìn suất quà cho người nghèo và ủng hộ cho các quỹ từ thiện với tổng sổ tiền lên tới gần 3 tỷ đồng. Tổng số tiền từ thiện nhân đạo của Phật giáo tỉnh Ninh Bình trong năm 2019 là trên 7 tỷ đồng.

Ngoài ra, BTS tỉnh còn tham gia hỗ trợ GHPGVN tổ chức thành công “Hội nghị Bồi dưỡng nghiệp vụ Thư ký và Văn phòng” diễn ra trong ngày 26, 27-7-2019 tại chùa Bái Đính; tham gia hỗ trợ GHPG TƯ tổ chức thành công “Hội nghị Ban Thư ký Diễn đàn Phật giáo Châu Á” diễn ra ngày 14-12-2019 tại chùa Bái Đính.
 
Đặc biệt tại Đại lễ Phật đản LHQ - Vesak 2019 diễn ra từ ngày 12 đến 14-5-2019 tại chùa Tam Chúc - Hà Nam, BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình cũng đã đóng góp tích cực và thiết thực cho đại lễ và được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.
 
Trong năm 2019, nhiều ngôi chùa đã và đang được trùng tu, tôn tạo mới như: chùa Gác Chuông, Quán Vệ, Yên Cống, Đồng Đắc, chùa Dầu, chùa Chẹo, chùa Kỳ Lân, La Mai... BTS PG tỉnh đã đề nghị các cấp có thẩm quyền cấp đất xây dựng mới một số ngôi chùa như: chùa Kim Chính, chùa Linh Ứng (huyện Kim Sơn); chùa Vũ Xá (huyện Hoa Lư).

Tin, ảnh: Lương Đình Khoa

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Ứng xử hài hòa khi tham gia hộ niệm

GNO - Tham gia hộ niệm là sự phát tâm cao cả với mong ước trợ duyên cho người vừa mất giữ vững câu niệm Phật, thành tựu cận tử nghiệp trong sạch để sinh về cõi lành.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Chân như sám hối cơ hội chuyển nghiệp

GNO - Trong thế gian này không một ai dám tự hào rằng tự thân chưa bao giờ sai trái hay lầm lỗi thì cần gì phải sám hối. Chúng sinh bị vô minh che lấp căn tánh nên không biết rằng con người mỗi khi động chân cất bước có thể đã tạo tội.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Los Angeles: Dấu ấn Phật giáo tại Viện Bảo tàng Nhật Mỹ

GNO - Cuộc triển lãm mang tên “Sutra and Bible: Faith and the Japanese American World War II Incarceration” (Kinh điển và Kinh thánh: Niềm tin và sự giam cầm trong Thế chiến thứ II của người Mỹ gốc Nhật) tại Bảo tàng Nhật Mỹ, Los Angeles đã khai mạc vào ngày 26-2 vừa qua.

Thông tin hàng ngày