Phật giáo Quảng Nam: Xứng danh với xứ địa linh

GN - Từ lâu, Quảng Nam được mệnh danh là vùng đất “Ngũ phụng tề phi”, có truyền thống học hành khoa bảng.

pgquangnam.JPG

BTS nhiệm kỳ 2012-2017 ra mắt đại hội nhận nhiệm vụ

Chính trên mảnh đất địa linh này, nhiều dòng thiền đã du nhập và làm nên một diện mạo Phật giáo với nhiều hệ thống truyền thừa khác nhau như: Thiệt Diệu - Liễu Quán; Minh Hải - Pháp Bảo… Phật viện Đồng Dương là nơi lưu dấu của dòng thiền Thảo Đường, vẫn đang còn hoang phế vừa có kế hoạch phục dựng bảo tồn, nhưng vẫn còn trong tư duy và chưa đi vào thực hiện. Tổ ấn chưa phai đã làm nên một truyền thống Phật giáo gắn bó, đồng hành cùng dân tộc trong suốt chiều dài lịch sử...

Nhìn lại nhiệm kỳ qua

Năm 1997, tách khỏi TP.Đà Nẵng, chính quyền, nhân dân tỉnh Quảng Nam đã nỗ lực xây dựng, phát triển và hội nhập trong xu thế toàn cầu hóa. Phật giáo đất Quảng, theo đó, cũng nỗ lực không ngừng để hoàn thiện cơ cấu tổ chức, tạo nên diện mạo Phật giáo trẻ trung với những nhân tố đóng góp và phụng sự tích cực, làm tốt đạo đẹp đời.

Cùng với sự chia tách địa giới hành chính, Phật giáo tỉnh được thành lập - đến nay đã 20 năm (1997), qua 4 nhiệm kỳ, với nhiều thành tựu Phật sự đáng ghi nhận. HT.Thích Thiện Duyên, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh, mở đầu câu chuyện với PV Giác Ngộ như vậy.

Hồi ức về những ngày đầu đó, đồng thời nói về những thành tựu trong nhiệm kỳ IV, Hòa thượng cho biết: “Tôi làm Trưởng BTS Tỉnh hội Phật giáo Quảng Nam từ đó đến nay, đã trải qua 4 nhiệm kỳ, với cơ cấu nhân sự ở mỗi nhiệm kỳ khác nhau, riêng nhiệm kỳ IV có 58 thành viên, 12 ban ngành trực thuộc, 14 BTS Phật giáo các huyện, thị xã, thành phố và 2 huyện miền núi có đơn vị cơ sở trực thuộc”. Hòa thượng Trưởng ban khẳng định, nhìn lại chặng đường qua, có thể thấy được sự thay đổi của Phật giáo đất Quảng đều nhờ sự lãnh đạo và chỉ đạo của Thường trực HĐTS GHPGVN, sự nỗ lực của Tăng Ni và cư sĩ Phật tử tỉnh đến các cơ sở, cùng sự giúp đỡ của lãnh đạo chính quyền, các ban ngành liên quan.

Hòa thượng phấn khởi cho biết công tác Phật sự trong nhiệm kỳ qua được hoàn thành tốt đẹp: “Nhiều cơ sở trực thuộc Giáo hội được thành lập, một số ngôi chùa được mở rộng, trùng tu tôn tạo khang trang, các cơ sở tích cực tham gia công tác từ thiện, nhân đạo, nhiều Tăng Ni và Phật tử tham gia trong các tổ chức xã hội, như đại biểu HĐND tỉnh và các cấp huyện, thị xã, thành phố cũng như xã, phường tại địa phương, thể hiện mối gắn kết tốt đẹp giữa đạo và đời”.

Bên cạnh những thành tựu đó, Hòa thượng cũng không ngần ngại bày tỏ, Phật giáo tỉnh nhà cần nghiêm túc nhìn nhận những khiếm khuyết và tồn đọng. Theo Hòa thượng, đó là, toàn tỉnh có một số chùa vẫn chưa được sinh hoạt trong lòng Giáo hội. Việc thành lập cơ sở mới trực thuộc Giáo hội để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của tín đồ địa phương nhiều nơi, đặc biệt tại huyện miền núi Tây Giang và Nam Trà My vẫn chưa thực hiện được; việc thuyên chuyển bổ nhiệm trụ trì, mở rộng đất đai ở các cơ sở gặp nhiều khó khăn vẫn chưa thể khắc phục.

Trở lại với những kết quả đã đạt được, HT.Thích Thiện Duyên cho biết thêm, như: tổ chức thành công Đại lễ Vesak (2014) với nhiều hoạt động văn hóa, nghi lễ cũng như hoằng pháp tại Trung tâm Văn hóa tỉnh cũng như Trụ sở BTS tỉnh (chùa Đạo Nguyên); tổ chức thành công Đại giới đàn Vĩnh Gia với hơn 1.300 giới tử xuất gia và tại gia được trao truyền giới pháp; lần đầu tiên có khóa tu cho tuổi trẻ người dân tộc ít người tại huyện Đông Giang (2017); số tự viện toàn tỉnh tăng, với 295 cơ sở và 737 Tăng Ni; gần 500 đạo tràng Bát quan trai, niệm Phật, khóa tu an lạc; 10 đạo tràng tu học thường xuyên vào mùa hè; 100 đơn vị gia đình Phật tử; công tác từ thiện nhiệm kỳ IV hơn 54 tỷ đồng; đặc biệt, Ban Thông tin truyền thông (TTTT) đã vận dụng kênh truyền hình QCB mỗi tháng 1 bản tin, với thời lượng 45-60 phút đăng trên website của BTS, Ban TTTT tỉnh và kênh YouTube.

Ưu tiên các Phật sự vùng sâu, vùng xa

Nói về phương hướng hoạt động Phật sự cho nhiệm kỳ mới, HT.Thích Thiện Thành, Phó BTS GHPGVN tỉnh cho biết: “Sau khi Đại hội, tân BTS sẽ tập trung vào công tác hoằng pháp vùng sâu, vùng xa. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng mong muốn các Tăng Ni trẻ có năng lực, phát tâm đến những nơi này để hoằng đạo. Hiện tại còn hai huyện trên địa bàn tỉnh chưa có BTS (Nam Trà My, Tây Giang), trong nhiệm kỳ này sẽ xúc tiến để thành lập”.

Bên cạnh đó, Hòa thượng còn cho biết thêm, sau Đại hội, BTS sẽ chỉ đạo các ban, ngành trực thuộc sớm hội nghị và đưa ra phương hướng hoạt động cụ thể. Dựa trên đó, BTS tỉnh sẽ có những điều chỉnh hoạt động, để công tác Phật sự được nhịp nhàng và thuận lợi.

Thường trực BTS cũng sẽ mở khóa bồi dưỡng nghiệp vụ hành chánh, trụ trì, xây dựng văn phòng BTS tỉnh khang trang hơn. Hòa thượng Phó ban khẳng định đó là những công tác trọng tâm cần thực hiện trong nhiệm kỳ mới.

Với phương châm “Duy tuệ thị nghiệp” (lấy trí tuệ làm sự nghiệp), Phật giáo Quảng Nam kỳ V sẽ phát triển các đạo tràng tu học cho Phật tử, đặc biệt là Phật tử dân tộc ít người. Hòa thượng bày tỏ, hiện tại một số huyện đã thành lập BTS, nhưng cơ sở tự viện còn ít, nên chưa đáp ứng nhu cầu tu và học của đồng bào nơi đó. Vì vậy, BTS nhiệm kỳ mới sẽ nghiên cứu để phát triển thêm các cơ sở, đáp ứng nhu cầu tu học chính đáng của Phật tử địa phương. Đồng thời, Thường trực Phật giáo tỉnh sẽ hỗ trợ công tác tổ chức khóa tu ở các địa phương miền núi như đưa nhân sự về, hỗ trợ thêm các phương tiện tu học hiệu quả, sẽ có những chương trình ủy lạo, tặng quà..., giúp cải thiện đời sống vật chất cũng như tinh thần của đồng bào dân tộc.

“Trên tinh thần đó, chúng tôi tha thiết kêu gọi Tăng Ni trẻ dấn thân phụng sự, đem lý tưởng cũng như sở học của mình đến với vùng sâu, vùng xa để hướng dẫn cho Phật tử, đặc biệt là Phật tử đồng bào dân tộc thiểu số”, Hòa thượng chia sẻ.

Phát huy tinh thần đoàn kết hòa hợp vì Phật sự chung. Đó là khẳng định của HT.Thích Thiện Duyên. Hòa thượng bộc bạch rằng, nhiệm kỳ IV khép lại, mang theo những thành quả Phật sự chung của Giáo hội tỉnh nhà, cũng như những thành tựu mọi mặt của đất nước. Tuy nhiên, còn lại nhiều Phật sự chưa thực hiện được, sẽ được tiếp tục triển khai trong thời gian đến của nhiệm kỳ mới (2017-2022).

“Tôi hy vọng và mong muốn toàn thể chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử, hãy quyết tâm trên tinh thần đoàn kết hòa hợp, tham gia và dấn thân tích cực để hoàn thành các công tác Phật sự, để GHPGVN nói chung và PG tỉnh Quảng Nam nói riêng ngày càng phát triển”, vị Hòa thượng đứng đầu Phật giáo đất Quảng suốt 20 năm qua gửi gắm.

HT.Thích Thiện Duyên, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam, Trưởng Tiểu ban Nhân sự Đại hội Phật giáo tỉnh: Cần nhân sự  trẻ để đáp ứng nhu cầu Phật sự vùng sâu
ht-thich-thien-duyen.jpg

“Quảng Nam là tỉnh mà đa phần các huyện là vùng núi đèo hiểm trở (toàn tỉnh có 18 huyện, thị xã, thành phố thì có 10 đơn vị thuộc miền núi). Để phát triển Phật sự nơi đó, cần có những Tăng Ni trẻ năng động, nhưng phải có tâm dấn thân và phụng sự. Về nhân sự cho nhiệm kỳ V, với định hướng “ổn định, kế thừa và phát triển”, BTS Phật giáo tỉnh thực hiện theo Thông tư hướng dẫn của Trung ương Giáo hội, sẽ giới thiệu, thỉnh mời chư tôn giáo phẩm có đủ uy tín và kinh nghiệm để lãnh đạo Giáo hội tỉnh nhà. Thành phần nhân sự, đa phần là những Tăng Ni trẻ, nhiệt huyết sẽ tiếp tục kế thừa, đóng góp xây dựng Giáo hội ngày một phát triển vững mạnh hơn.

Thường trực BTS sẽ bổ sung thêm nhân sự, đặc biệt là Tăng Ni trẻ đến các vùng sâu, vùng xa để tổ chức các khóa tu, thực hiện các Phật sự nhằm tạo sự gần gũi, gắn kết với chính quyền địa phương cũng như đồng bào dân tộc. Từ nền tảng đó, BTS sẽ xúc tiến việc thành lập thêm các cơ sở ở các địa phương miền núi, nhằm đáp ứng nhu cầu tu học cho số lượng Phật tử ngày càng đông ở đây”


Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày