Phật giáo tỉnh Nghệ An bế giảng khóa an cư

GNO - Tối 26-8, tại chùa Diệc, BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An tổ chức Đại lễ Vu lan Báo hiếu Phật lịch 2563 - Dương lịch 2019.

Tham dự và chứng minh có HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An; chư tôn đức trong BTS GHPGVN tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh UBND và hàng nghìn Tăng Ni, Phật tử, người dân đã về dự.

02.jpg
Phật tử dâng hoa cúng dường

Các nghi thức tâm linh như lễ cúng Phật, quy vong, tụng kinh cầu siêu, niệm Phật, dâng y, dâng hoa cúng dường… được diễn ra trang trọng.

Trong khuôn khổ chương trình nhiều ca khúc ca ngợi ơn đức sinh thanh đã được trình diễn; bên cạnh đó nghi thức bông hồng cài áo mùa Vu lan.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lưu Công Vinh, Phó Giám đốc Sở Nội vụ - Trưởng ban Tôn giáo tỉnh khẳng định lễ Vu lan trong truyền thống của Phật giáo không còn đơn thuần là ý nghĩa tôn giáo mà đã trở thành lễ hội văn hóa lớn, thấm đẫm tình người. Mỗi mùa Vu lan về cũng là dịp để chúng ta tưởng nhớ, tri ân, báo ân với các bậc tiền nhân, ông bà, tổ tiên, các đấng sinh thành và rộng ra là ân quốc gia - xã hội.

Kết thúc buổi lễ, hàng nghìn Tăng Ni, Phật tử đã cùng nhau thực hiện nghi thức thắp nến, hoa đăng cầu siêu độ vong linh nhằm thắp sáng những giá trị tinh thần, tâm linh, cầu nguyện cho quốc thái, dân an… 

Dịp này, BTS GHPGVN tỉnh cũng tổ chức lễ Tự tứ - bế mạc mùa an cư kiết hạ năm nay. Theo báo cáo tổng kết khóa An cư của hai hạ trường (trường hạ Tùng Lâm Diệc Cổ dành cho chư Tăng và chùa Cần Linh dành cho chư Ni): toàn tỉnh có 42 vị Tỷ-kheo, 4 Sa-di, 7 Tỷ-kheo-ni và 1 vị Sa-di-ni đăng ký nhập hạ. Trong thời gian an cư, hằng ngày hành giả đều chấp hành nghiêm túc quy định của Ban Tổ chức: chuyên cần nỗ lực trong các thời khóa tụng niệm, tọa thiền, kinh hành và chấp tác. 

03.jpg
Trao giấy khen cho hành giả xuất sắc trong mùa an cư

HT.Thích Thanh Nhiễu có đạo từ - nhắc nhở chư tôn đức Tăng Ni sau khi mãn hạ về lại trú xứ cần phải cố gắng hoàn thành tốt các công tác Phật sự.

Dịp này, BTS GHPGVN tỉnh cũng đã trao giấy khen và bằng khen cho nhiều hành giả tại hai hạ trường đã có thành tích xuất sắc trong công tác hoạt động Phật sự An cư Phật lịch 2563.

Tại buổi lễ, đạo tràng Phật tử Phật giáo các huyện cũng đã cúng dường tịnh tài, tịnh vật lên chư tôn đức Tăng Ni, hồi hướng phước lành đến phụ mẫu quá cố và hiện tiền phụ mẫu.

* Chiều cùng ngày, đoàn Ủy ban MTTQVN tỉnh Nghệ An do bà Võ Thị Minh Sinh (Chủ tịch) dẫn đầu và các tổ chức thành viên đã đến chúc mừng BTS GHPGVN tỉnh nhân lễ Vu lan Báo hiếu  Phật lịch 2563.

05.jpg
Đoàn UBMTTQVN tỉnh chụp hình lưu niệm

HT.Thích Thanh Nhiễu đón tiếp đã bày tỏ sự cảm ơn tới cấp ủy, chính quyền, MTTQ các cấp thời gian qua luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho Ban Trị sự và Tăng Ni, Phật tử hoạt động Phật giáo thuận lợi.

Hữu Tình - Đăng Huy

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày