Phật giáo TP.HCM tiếp nhận tạm thờ tro cốt người qua đời vì Covid-19

Chùa Long Hoa, số 44 Trần Minh Quyền, phường 11, quận 10, TP.HCM - Ảnh: Bảo Toàn
Chùa Long Hoa, số 44 Trần Minh Quyền, phường 11, quận 10, TP.HCM - Ảnh: Bảo Toàn
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Thông tin với Báo Giác Ngộ, Thượng tọa Thích Thanh Phong cho biết Giáo hội đã liên lạc, làm việc với lãnh đạo UBND, Sở Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tư lệnh TP về việc này.

Đại dịch Covid-19 đã gây tổn thất lớn và để lại nhiều đau thương, trong đó có người dân đang sinh sống tại TP.HCM, đau thương nhất là có người thân qua đời trong hoàn cảnh này.

“Ngay từ lúc ngày đầu Thành phố áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 cách đây 3 tuần, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Đệ nhất Phó Pháp chủ, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Thành phố đã chỉ dạy cho chúng tôi thực hiện việc chăm sóc về đời sống vật chất và tinh thần cho người dân”, Thượng tọa Thích Thanh Phong, Phó ban Trị sự kiêm Trưởng ban Từ thiện xã hội GHPGVN TP.HCM nói với báo Giác Ngộ.

Theo đó, ngày 9-7-2021, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng đã chỉ đạo Ban Từ thiện xã hội Phật giáo TP.HCM chăm lo các suất ăn cho đội ngũ y, bác sĩ và tuyến đầu ở các bệnh viện dã chiến và chia sẻ với người dân gặp hoàn cảnh khó khăn do không có việc làm, đang trong các khu phong tỏa, cách ly.

Cùng với việc chăm lo các nhu yếu phẩm, Giáo hội Phật giáo TP còn khuyến khích Tăng Ni chăm sóc cho những người không may qua đời do nhiễm SARS CoV-2.

Ngày 21-7-2021, Trưởng lão Hòa thượng đã chỉ đạo thành lập đoàn chư Tăng Ni hộ niệm, đồng thời có công văn chính thức gửi các cơ quan chức năng đề nghị Phật giáo được cử hành nghi lễ tâm linh cầu nguyện cho người dân qua đời vì Covid-19.

Thông tin với Báo Giác Ngộ, Thượng tọa Thích Thanh Phong cho biết Giáo hội đã liên lạc, làm việc với lãnh đạo UBND, Sở Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tư lệnh TP về việc này.

Theo đó, trước mắt, Giáo hội chọn chùa Long Hoa - một trong những tự viện thuộc GHPGVN ở trung tâm TP, tọa lạc tại số 44 Trần Minh Quyền, phường 11, quận 10 (đối diện Việt Nam Quốc Tự) làm nơi thờ tạm tro cốt của người dân qua đời vì Covid-19 chưa có thân nhân tiếp nhận, hoặc thân nhân đang ở trong các khu phong tỏa, cách ly, điều trị.

“Trước mắt sẽ tạm thờ tro cốt người dân qua đời vì Covid-19 tại chùa Long Hoa, để sau đó thân nhân đến nhận và thờ tự theo nguyện vọng gia đình”, Thượng tọa Thích Thanh phong chia sẻ với Báo Giác Ngộ.

Bên cạnh đó, Thượng tọa cho biết thêm Ban Từ thiện xã hội cũng sẵn sàng hỗ trợ áo quan miễn phí, không chỉ cho người qua đời vì Covid-19 và cho người dân không may qua đời trong lúc thực hiện giãn cách xã hội không có người thân, hoặc người thân đang ở trong các khu phong tỏa, cách ly và điều trị Covid-19.

“Nhà chùa bên cạnh việc chăm lo phần ăn, hỗ trợ các thiết bị y tế, theo sự chỉ dạy của Trưởng lão Hòa thượng Đệ nhất Phó Pháp chủ GHPGVN, sẽ cố gắng hết sức để làm những việc trên, phần nào chia sẻ nỗi khổ của người dân có thân nhân không may qua đời trong lúc dịch dã nhiều khó khăn như hiện nay”, Thượng tọa Thích Thanh Phong nói.

Theo sự phân công của Thượng tọa Trưởng ban Từ thiện Phật giáo TP.HCM, về việc tạm thờ các hủ tro cốt người dân sau khi hỏa táng tại chùa Long Hoa (số 44 Trần Minh Quyền, phường 11, quận 10, đối diện Việt Nam Quốc Tự), xin liên lạc với Đại đức Thích Minh Thật, điện thoại 0904798081, từ 7 giờ sáng cho tới 20 giờ tối hàng ngày.

Riêng về phần hỗ trợ áo quan (gỗ công nghiệp), liên lạc anh Hiệu, số điện thoại 0909353333, nhận tại chùa Vĩnh Nghiêm (số 339 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Võ Thị Sáu, quận 3). Việc tang lễ, hỏa táng phải thực hiện theo quy định của Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Oai nghi người tu thể hiện qua đi, đứng, nằm, ngồi - Ảnh minh họa của Làng Mai

Oai nghi của người tu

GNO - Oai nghi cùng với chánh kiến và tịnh giới là ba yếu tố làm nên đạo hạnh - phẩm chất của tu sĩ Phật giáo, như cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Siêu, bậc am tường kinh luật luận đã từng nhấn mạnh. 
Hoa sen xứ Huế

Tây phương thường tịnh

GNO - Nhà thơ Trần Quê Hương (Hòa thượng Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN) cảm tác bài thơ "Tây phương thường tịnh" tưởng niệm Giác linh Hòa thượng Thích Huệ Trí trước giờ tiễn biệt linh quan nhập tháp tại quê nhà cố đô Huế. Giác Ngộ online xin giới thiệu cùng bạn đọc.

Thông tin hàng ngày