Phật giáo TP.HCM tổng kết công tác tổ chức Phật đản

GNO - Sau lễ bố-tát tụng giới vào sáng nay, 18-6, tại trụ sở BTS - tổ đình Ấn Quang, quận 10, chư tôn đức Ban Thường trực BTS GHPGVN TP.HCM, các ban, ngành trực thuộc, 24 BTS PG quận, huyện đã tham gia buổi họp nhằm tổng kết công tác tổ chức Đại lễ Phật đản PL.2560.

>>> Chúc mừng chư Tăng Ni đắc cử ĐBQH khóa XIV, Đại biểu HĐND các cấp

ANH BB (2).JPG

HT.Thích Trí Quảng phát biểu khai mạc

Buổi họp do HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ HĐCM, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM chủ trì; sự tham dự của HT.Thích Thiện Tánh, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Trưởng ban Thường trực BTS PG TP cùng chư tôn đức Ban Thường trực BTS.

Phát biểu khai mạc, HT.Thích Trí Quảng cho biết, thời gian này là mùa An cư kiết hạ của chư Tăng Ni, do đó hạn chế hội họp. Tuy nhiên, Phật giáo TP còn những Phật sự quan trọng cần quan tâm như tiến độ xây dựng Việt Nam Quốc Tự là Phật sự chung của toàn thể Tăng Ni. Do đó cũng cần hội họp, buổi họp sáng nay cũng nhằm đánh giá những ưu khuyết điểm về công tác tổ chức Đại lễ Phật đản PL.2560 vừa qua tại Việt Nam Quốc Tự để cùng rút kinh nghiệm.

Hòa thượng cũng nhận định, sự tham gia của chư tôn đức Tăng Ni vào các cơ quan dân cử cũng cần quan tâm. Trong đó, HT.Thích Thiện Tánh là vị giáo phẩm của TP.HCM tham gia Hội đồng Nhân dân các cấp nhiều nhiệm kỳ (7 nhiệm kỳ), đóng góp nhiều nhất cho thành phố với vai trò đại biểu HĐND.

ANH BB (3).JPG

HT.Thích Trí Quảng đại diện BTS PG TP tặng khánh vàng chúc mừng HT.Thích Thiện Tánh

ANH BB (6).JPG
HT.Thích Thiện Tánh tặng hoa chúc mừng NS.TN Tín Liên

ANH BB (7).JPG
Tặng hoa chúc mừng chư tôn đức đắc cử HĐND cấp huyện

Theo báo cáo tại buổi họp, hiện nay công trình Việt Nam Quốc Tự thi công xong phần thô chánh điện và đang trong giai đoạn phần thô của tôn tượng Đức Bổn Sư bằng đồng tại Việt Nam Quốc Tự. Ban Thi công cũng đang hoàn thiện nội thất của các công trình phụ…

Tại buổi họp, chư tôn đức đóng góp ý kiến về thiết kế, chất lượng ngói lợp của công trình Việt Nam Quốc Tự (dự kiến sẽ in thông tin ngày khởi công của côngtrình Việt Nam Quốc Tự lên tấm ngói lợp).

Ban Thường trực BTS PG TP cũng trân trọng tặng khánh vàng, hoa chúc mừng đến HT.Thích Thiện Tánh, đắc cử HĐND TP nhiệm kỳ 2016-2021 và tặng hoa chúc mừng đến NS.Thích nữ Tín Liên, đắc cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV; NS.Thích nữ Như Thảo, đắc cử HĐND TP và 28 vị đại biểu HĐND quận, huyện nhiệm kỳ 2016-2021.

ANH BB (16).JPG

ĐĐ.Thích Thiện Quý báo cáo công tác tổ chức Đại lễ Phật đản

Báo cáo công tác tổ chức Đại lễ Phật đản PL.2560, ĐĐ.Thích Thiện Quý, Chánh Thư ký BTS PG TP cho biết Đại lễ có những ưu, khuyết điểm. Theo đó, về ưu điểm, Đại lễ Phật đản được tổ chức trang nghiêm, trọng thể trong không khí phấn khởi, hân hoan, hòa hợp. Đại lễ luôn được sự quan tâm, giúp đỡ của các cơ quan chức năng liên hệ tại TP và địa phương để Đại lễ diễn ra tốt đẹp.

Các đơn vị PG quận huyện, Tăng Ni, Phật tử toàn thành phố thực hiện tốt tinh thần thông bạch của TƯGH, Kế hoạch Phật đản của BTS PG TP; Các thành viên Ban Tổ chức, các Tiểu ban đã nỗ lực, tận tâm, chung tay góp sức suốt 15 ngày góp phần thành công cho Đại lễ; Nội dung chương trình Đại lễ Phật đản được tổ chức đồng bộ, các đơn vị PG quận huyện tổ chức trang nghiêm lễ đài, vườn Lâm-tỳ-ni, treo cờ, biểu ngữ, đèn hoa…

Đặc biệt, lễ rước kiệu thỉnh tôn tượng Đức Phật đản sinh từ Văn phòng BTS - tổ đình Ấn Quang đến lễ đài chính Việt Nam Quốc Tự với sự tham gia của chư tôn đức BTS PG TP, 24 BTS PG quận, huyện, Tăng Ni, Phật tử các giới đã ghi đậm dấu ấn lịch sử của Phật giáo TP.

ANH BB (11).JPG

Nhị vị Hòa thượng thảo luận về thông tin in trên tấm ngói

ANH BB (14).JPG
HT.Thích Như Niệm góp ý về độ lửa nung của ngói

Tuy nhiên công tác tổ chức cũng còn các khuyết điểm: Đại lễ Phật đản năm nay vẫn chưa được tổ chức trọng thể như mọi năm do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế, một số đơn vị PG quận, huyện tổ chức Đại lễ có phần đơn giản. Đại lễ Phật đản tại Việt Nam Quốc Tự do điều kiện khách quan, khuôn viên chùa còn ngổn ngang vật liệu xây dựng, bên cạnh đó công tác trật tự tại lễ đài, không được trang nghiêm do phóng viên, nhiếp ảnh di chuyển nhiều…

Đại lễ năm nay, PG toàn thành phố thực hiện các công tác từ thiện xã hội trị giá trên 16,9 tỷ đồng.

Chư tôn đức cũng được HT.Thích Tịnh Hạnh, Phó ban kiêm Trưởng ban Kinh tế - Tài chánh PG TP báo cáo công tác thu chi của công tác tổ chức Phật đản.

ANH BB (1).JPG

HT.Thích Tịnh Hạnh báo cáo tài chánh

Bo Tat - Hop BTS ngay 18-6 (19).JPG
Tham khảo mẫu ngói lợp cho công trình Việt Nam Quốc Tự

Phát biểu đúc kết tại buổi họp, HT.Thích Trí Quảng nhấn mạnh, Tăng Ni, Phật tử nhiều nơi có mong muốn PG TP tổ chức diễu hành xe hoa. Tuy nhiên do điều kiện năm nay, PG TP kêu gọi các tự viện tập trung cho công tác TTXH, bên cạnh đó thời gian tổ chức Phật đản gần với bầu cử của người dân TP. Do đó, PG TP có thể tập trung tổ chức diễu hành xe hoa 5 năm/lần chẳng hạn cho thật trang nghiêm.

Hòa thượng cũng nhận xét, năm nay chương trình được rút ngắn phần nghi lễ PG Nam tông, chỉ niệm danh hiệu Đức Phật bằng tiếng Pali và được đa số Tăng Ni đồng tình. Tuy nhiên, nếu chương trình được rút ngắn hơn, khoảng 1 tiếng thì tốt hơn (toàn thời gian Đại lễ là 1 giờ 15 phút).

Hòa thượng tin tưởng, những thiếu sót, hạn chế, khuyết điểm của Ban Tổ chức, các Tiểu ban sẽ được rút kinh nghiệm, khắc phục để công tác tổ chức Đại lễ Phật đản năm sau được thành tựu viên mãn, trang nghiêm hơn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1173 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Nhập Không môn vào thế giới Phật

GNO - Tu thiền, ngộ được thiền và tu đến mức nhập Không môn là vào cửa Không, thiền sư sẽ thấy mình tan biến vào hư không, tất cả là hư không, lúc đó không còn có ngã, nhơn và thọ giả, nói cách khác, không còn gì, gọi là Niết-bàn được giải thoát.

Thông tin hàng ngày