Phát hiện 3 cổ vật bằng đồng thế kỷ 18

3 hiện vật làm bằng kim loại đồng hiện đang được lưu giữ tại chùa cổ Yên Lạc, xã Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh).

Thông tin này được ông Hồ Bách Khoa, Phó phòng quản lý Di sản, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Tĩnh cho biết chiều ngày 6/8/2009.

3.jpg 2.jpg
1.jpg
Ba cổ vật

Ba hiện vật vừa được phát hiện gồm có: Một khánh đồng, nặng 80kg, có bán nguyệt rộng 1,5m, xung quanh đắp gờ chỉ nỗi, phía trên đỉnh có lỗ hình tròn để treo và xung quanh tâm chính quả chuông khắc nhiều hoa văn, phía dưới có ba chữ “Yên Lạc Tử” và một khuôn hình chữ nhật khắc bài minh do sư trụ trì chùa là Hải Thuỷ biên soạn có niên hiệu Cảnh Thịnh năm thứ 5 (1797).

Hiện vật thứ 2 là quả chuông đồng có trọng lượng 100kg, cao 95cm, đường kính miệng chuông 55cm, phần trên của đỉnh được tạo hình 2 con rồng đang lồng vào nhau, phía dưới đúc nổi 4 chữ đối xứng “Yên Lạc Tự Chung”, bao quanh thân chuông được chia làm 4 mặt, trong đó khắc rõ bài minh niên hiệu Cảnh Thịnh năm thứ 7 (1799).

Hiện vật thứ ba là pho tượng Quan thế âm được làm bằng đồng đặc, nặng 200kg, chiều cao 95cm, đặt ở vị trí cao nhất trong nhà Thượng điện với tư thế tọa trên đài sen.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1173 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Nhập Không môn vào thế giới Phật

GNO - Tu thiền, ngộ được thiền và tu đến mức nhập Không môn là vào cửa Không, thiền sư sẽ thấy mình tan biến vào hư không, tất cả là hư không, lúc đó không còn có ngã, nhơn và thọ giả, nói cách khác, không còn gì, gọi là Niết-bàn được giải thoát.
Chư tôn đức Tăng, Ni Ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM tham dự phiên họp đầu năm Quý Mão - 2023 tại Việt Nam Quốc Tự

TP.HCM: Ban Trị sự họp chuẩn bị kế hoạch tổ chức Đại lễ Phật đản, tưởng niệm Bồ-tát Thích Quảng Đức

GNO - Sáng nay, 6-2, buổi họp đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão, tại Việt Nam Quốc Tự, chư tôn đức Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM đã thảo luận, thống nhất chủ trương việc tổ chức Đại lễ Phật đản, kỷ niệm 60 năm Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân...

Thông tin hàng ngày