Phát hiện di tích vương quốc cổ Guge ở biên giới trung Ấn Độ

Các nhà khảo cổ Trung Quốc vừa phát hiện một số di tích Phật giáo thuộc vương quốc cổ Guge vào đầu thế kỷ 11 tại thung lũng Cazi ở Trung Quốc dọc theo biên giới Trung-Ấn Độ. “Thung lũng Cazi nằm ở làng Bolin, thị trấn Tsada, tỉnh Ngari, thuộc miền tây Tây Tạng”, các nhà khảo cổ cho biết.

phathien.jpg

Di tích còn lại của Vương quốc cổ Guge, miền tây Tây Tạng

Vương quốc Guge có ảnh hưởng lớn đến các khu vực phía tây Tây Tạng từ thế kỷ 10 đến thế kỷ thứ 17, một thời từng được xem là “cầu nối của các nền văn minh”, kết nối Trung Quốc, Nam và Trung Á.

Sự phát hiện này rất quan trọng để phân biệt những phong cách nghệ thuật Phật giáo khác nhau của Vương quốc Guge, đồng thời đưa ra bằng chứng quan trọng về thời kỳ khôi phục của Đạo Phật từ cuối thế kỷ 10 đến thế kỷ 11 tại nơi này.

Bên cạnh đó, các di tích không chỉ gắn liền với văn hóa của những vùng trung tâm Tây Tạng, mà còn tương tự một số tu viện Phật giáo Tây Tạng tại khu vực Kashmir thuộc Ấn Độ. Chúng cho thấy nghệ thuật Phật giáo Tây Tạng có sự ảnh hưởng chủ yếu về văn hóa tại biên giới Trung - Ấn Độ.                                

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Phật tử đi chùa đầu xuân và nhận lì xì từ quý thầy - Ảnh: Tu viện Khánh An

Tết Quý Mão người lao động được nghỉ 7 ngày

GNO - Thông báo chính thức của Văn phòng Chính phủ vừa được phát đi hôm nay, 1-12 cho biết, Tết Quý Mão (2023), người lao động được nghỉ từ 29 tháng Chạp - Nhâm Dần đến mùng 5 tháng Giêng - Quý Mão (tức 20 đến 26-1-2023).

Thông tin hàng ngày