Phát hiện mới cần biết về cholesterol

GNO - Các bác sĩ thường khuyên chúng ta nên hạ giảm mức cholesterol nhưng điều đó có nghĩa là gì, khi có nhiều loại cholesterol với các đặc tính khác nhau?

Có 3 loại cholesterol chính là cholesterol có lợi HDL, cholesterol xấu LDL và triglyceride. Trong đó, cholesterol HDL được cho là có tác dụng giúp cho tim mạch khỏe mạnh.

Gần đây, một nhóm các chuyên gia tim mạch của trung tâm Y khoa trường Đại học  Maryland vừa phát hiện ra rằng mức cholesterol có lợi HDL cao cũng không hẳn giúp bảo vệ chúng ta khỏi bệnh tim mạch.

suckhoe.jpg


Cholesterol là chất giúp xây dựng tế bào của cơ thể

Không nghi ngờ gì cholesterol HDL có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh tim mạch như từng được khẳng định bằng nghiên cứu trước đây. Tuy nhiên cũng cần lưu ý đến mức cholesterol này với thứ tự ưu tiên thứ ba sau cholesterol xấu LDL và triglyceride trong tương quan về nguy cơ bệnh tim mạch - chia sẻ của tác giả nghiên cứu Michael Miller, chuyên gia tim mạch Đại học Maryland.

Miller và các đồng sự đã phân tích mức HDL, LDL và triglyceride ở 3.590 người (cả nam và nữ giới) không có nguy cơ với bệnh tim mạch trong khoảng thời gian 25 năm. Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng mức cholesterol có lợi HDL cao không thể giúp bảo vệ khỏi bệnh tim mạch nếu như mức của 2 loại cholesterol còn lại rơi xuống mức thấp hơn bình thường.

Trước giờ chưa có nghiên cứu nào xem xét mức cholesterol HDL một cách riêng lẻ, như là xem xét trên cholesterol LDL và triglyceride - yếu tố có thể tiềm ẩn nguy cơ phát triển bệnh tim mạch.

Kết quả nghiên cứu này phát hành trên Tạp chí Circulation: Cardiovascular Quality and Outcomes, đã khẳng định: Mức cholesterol có lợi HDL không thể được sử dụng để đo lường nguy cơ mắc bệnh tim mạch mà không tìm hiểu về mức cholesterol LDL và triglyceride đồng thời.

Cholesterol có vai trò gì với cơ thể?

Cholesterol là chất giúp xây dựng tế bào của cơ thể. Cơ thể sản xuất ra cholesterol một cách tự nhiên. Ngoài ra, cholesterol còn có mặt trong các thực phẩm như thịt động vật, gia cầm và các sản phẩm bơ sữa. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, nên kiểm tra mức cholesterol của cơ thể ít nhất mỗi 5 năm một lần để duy trì mức cholesterol ở mức bình thường và giảm thiếu tối đa nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ.

Cholesterol LDL làm cho lớp mỡ trở nên dày và xơ cứng hơn, có thể gây ra tắt nghẽn các động mạch, làm cho các động mạch kém linh hoạt, gây ra các cơn đau tim hay đột quỵ. Trái lại, cholesterol HDL giúp loại bỏ cholesterol LDL ra khỏi các động mạch bằng cách đưa các cholesterol này từ động mạch về gan để phân hủy và thải ra ngoài cơ thể.

Triglycerid là dạng chất béo khác có tác dụng dự trữ thêm các calori chưa cần sử dụng cho cơ thể từ chế độ ăn. Người thừa cân, béo phì hay bệnh nhân tiểu đường thường có mức triglyceride cao.

Vận động và chế độ ăn giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch

Theo Viện Y tế Hoa Kỳ, hút thuốc lá, huyết áp cao, tiền sử gia đình mắc bệnh tim và tuổi tác có thể tác động đến mức cholesterol của cơ thể. Thông thường, mức cholesterol LDL tốt nhất là dưới 100 mg/dL và mức LDL được xem là cao khi từ 160 mg/dL trở lên.

Đối với cholesterol HDL thì 60 mg/dL được cho là có tác dụng giúp bảo vệ chúng ta khỏi các bệnh tim mạch. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây cho rằng mức này không hoàn toàn có thể có tác dụng bảo vệ. Cùng với các yếu tố khác như mức vận động thể chất, sẽ giúp hạ giảm nguy cơ tim mạch.

Các chuyên gia nhấn mạnh rằng phải vận động tích cực, có chế độ ăn lành mạnh thì mới là yếu tố bảo vệ tim mạch một cách hiệu quả.

Trần Trọng Hiếu
(theo Medical Daily)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đem niềm vui đến các em thiếu nhi vùng cao

Xuân ấm vùng cao

GNO - Trong chuyến đi về vùng cao Bảo Lộc vào những ngày cuối năm, gần 200 bạn trẻ đang là sinh viên hoặc vừa mới ra trường, không chỉ có cơ hội đàm thoại để hiểu mình hơn, tái tạo năng lượng cho năm mới mà còn đem hơi ấm yêu thương đến với các em nhỏ đồng bào các dân tộc.

Thông tin hàng ngày