Phát hiện tượng Phật vàng ròng giá 6,3 tỷ đồng?

Chi cục Quản lý thị trường tỉnh An Giang vừa phát hiện một tượng Phật có thể bằng chất liệu kim loại vàng, có chiều cao 116cm, chu vi phần ngực 76cm, phần bụng tượng 85cm, đường tròn đế 116cm, trọng lượng 81,9kg.

Phát hiện tượng Phật vàng ròng giá 6,3 tỷ đồng? ảnh 1
Hình minh họa
Nhận được tin báo của quần chúng nhân dân và sự phối hợp của Công an huyện Châu Thành, Đội Quản lý thị trường số 1 thuộc Chi cục Quản lý thị trường An Giang đã phát hiện và ngăn chặn kịp thời vụ buôn bán một tượng Phật nghi vấn là cổ vật, được làm bằng chất liệu kim loại màu vàng, có trọng lượng 81,9kg tại địa điểm tổ 1, ấp Vĩnh Hòa, xã Vĩnh Hanh, huyện Châu Thành. 
Hiện nay, tang vật của vụ mua bán này đang được ngành chức năng tạm quản lý và tiến hành công tác điều tra, giám định niên đại, xác định chất liệu. 
Cổ vật là một tượng Phật bằng chất liệu kim loại vàng, có chiều cao 116cm, chu vi phần ngực 76cm, phần bụng tượng 85cm, đường tròn đế 116cm, trọng lượng 81,9kg.
Nhìn bên ngoài, tượng Phật có đặc điểm hiện trạng mặt, ngực, hai tay và chân màu sẫm, phần còn lại phủ sơn đen, tuy nhiên phần được nhóm người mua bán cổ vật cưa lấy mẫu đưa đi xác định chất liệu thì có màu vàng sáng giống như vàng 14k.
Nếu pho tượng này có kết quả giám định được làm bằng chất liệu vàng 14k như nghi vấn ban đầu, quy đổi 26,666 lượng/kg vàng thì pho tượng Phật này có trọng lượng tương đương với 2.184 lượng vàng và được xem là một vụ mua bán cổ vật có giá trị lớn nhất từ trước đến nay được Chi cục Quản lý thị trường An Giang phát hiện, bắt giữ. 
Lời khai ban đầu của nhóm người cất giấu tượng Phật này cho biết, pho tượng do một ngư dân ở Kiên Giang đánh cá vớt được. Sau đó, pho tượng được trao đổi, mua bán qua nhiều người và được vận chuyển về cất giấu tại nhà bà Atyca - một hộ dân cư ngụ tại tổ 1, ấp Vĩnh Hòa, xã Vĩnh Hanh, huyện Châu Thành để chờ bán cho giới buôn cổ vật thành phố Hồ Chí Minh với giá 300.000 USD, tương đương 6,3 tỷ đồng.
Chi cục Quản lý thị trường An Giang đã mời Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Bảo tàng, Sở Tài chính, Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng và Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ - Công an tỉnh để khảo sát sơ bộ về pho tượng Phật, bàn kế hoạch thành lập hội đồng giám định với sự tham gia của các chuyên gia để xác định niên đại và chất liệu của tượng Phật. 
Ông Nguyễn Ái Việt, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường yêu cầu các khâu giám định cần phải bảo vệ nguyên vẹn tượng cổ, không làm biến dạng, hư hại, bởi pho tượng Phật còn liên quan đến yếu tố tín ngưỡng và tâm linh.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tranh vẽ Nhật Bản thế kỷ XVII mô tả vũ điệu Bon Odori

Lễ hội Bon và vũ điệu Bon Odori của Nhật Bản

GNO - Lễ Vu lan tại Nhật Bản còn được gọi là Obon (お 盆) hay Bon là một ngày lễ truyền thống của Phật giáo Nhật Bản. Đã tồn tại ở Nhật Bản hơn 500 năm, lễ hội này đã trở thành nét đẹp tâm linh của người dân ở đất nước Mặt trời mọc.

Thông tin hàng ngày