Phật tánh của tinh tinh

GNO - Trong nhiều xã hội và tôn giáo, loài vật thường được xem là không có ngôn ngữ và thấp kém hơn loài người. Họ tin rằng loài vật tồn tại để phục vụ cho loài người, hay nói chính xác hơn là phục vụ cho lòng tham của họ. 

>> Lòng từ của thú

>> Nghĩa địa súc sanh

Tuy nhiên, có nhiều trường hợp mà loài thú đã cứu sống con người thoát khỏi một cơn hỏa hoạn, hay khi đi lạc, hoặc thậm chí gọi điện thoại để cầu cứu khi chủ nó bị lên cơn đau tim! Một số người nghĩ rằng chúng không có khả năng xúc cảm, như yêu thương, từ ái, hoặc lo lắng, nhưng lại có rất nhiều trường hợp ngược lại.

tinh 1.jpg

Anjana yêu thương con hổ như con mình

Những con thú này có lẽ không biết mình đang trải qua cảm xúc, nhưng hành động của chúng cho thấy rõ ràng chúng đang bị kích thích bởi một mức độ cảm xúc nào đó.

Và loài thú cũng có khả năng muốn giúp những con thú khác. Xét trường hợp của con tinh tinh này. Tên nó là Anjana. Nó đã nuôi hai con hổ con màu trắng như là con của mình khi hổ mẹ bỏ đi. Con tinh tinh này đã là một “chuyên gia” cứu giúp loài khác, vì trước đó nó cũng đã phụ nuôi những con báo và sư tử!

Nó cho chúng một chai sữa rồi nằm ngủ với chúng – Nó thật sự giúp đỡ rất nhiều. Những chú hổ con bây giờ hầu như không rời “mẹ mới” một bước. Nó bị ràng buộc với  chúng, quyến luyến chúng, và nuôi nấng chúng.

tinh 2.jpg

tinh 3.jpg

Yêu thương

Không ai ngạc nhiên nếu Anjana được tái sinh làm người ở kiếp sau, với đầy đủ những đức tính: tốt bụng, chăm sóc, từ bi, yêu thương và nuôi nấng như thế. Nó đang tu tập theo Phật pháp rồi! Anjana chắc chắc sẽ là một con người tuyệt vời nếu nó có được cơ hội đó. 

Có lẽ Anjana là một tấm gương tốt cho loài người chúng ta, trong việc tu tập Phập pháp để sống trọn vẹn cuộc đời con người này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày