Phật tử toàn thế giới đoàn kết chống biến đổi khí hậu

GNO - Sự tương tác giữa các vấn đề môi trường và đức tin hiện đang phát triển, trong lúc các nhà lãnh đạo tôn giáo đang cân nhắc để hướng dẫn hành động của các tín hữu về biến đổi khí hậu.

Các nhà lãnh đạo Phật giáo bày tỏ sự ủng hộ và kỳ vọng cao cho các cuộc đàm phán khí hậu Paris vào cuối tháng 11 trong một tài liệu được phát hành hôm thứ Năm (29-10).

vch 11.jpg


Đức Dalai Lama - người luôn kêu gọi bảo vệ hành tinh xanh của chúng ta

"Chúng ta đang ở một ngã tư quyết định, nơi sự tồn tại của chúng ta và của các loài khác đang bị đe dọa như kết quả của các hành động của chúng ta", các nhà lãnh đạo đã viết trong báo cáo.

"Vẫn còn thời gian để làm chậm tốc độ của sự thay đổi khí hậu và hạn chế tác động của nó, nhưng để làm được như vậy, hội nghị thượng đỉnh Paris sẽ cần phải đặt chúng ta vào con đường để loại bỏ dần các nhiên liệu hóa thạch".

Tuyên bố này có chữ ký của Đức Dalai Lama và 14 nhà lãnh đạo Phật giáo khác từ các quốc gia trong đó có Nhật Bản, Mông Cổ, Pháp, Hoa Kỳ và Việt Nam. Họ đại diện cho khoảng 1 tỷ tín đồ Phật giáo và đây là lần đầu tiên rất nhiều nhà lãnh đạo Phật giáo bày tỏ một quan điểm thống nhất.

Các nhà lãnh đạo tự gọi tuyên bố khí hậu của họ là một chương trình thống nhất Phật giáo chưa từng có. Các nhà lãnh đạo ký văn bản đã nhận được sự hỗ trợ thêm từ Sư bà Chân Không, một Ni sư tại Làng Mai (Pháp).

"Chúng ta phải hành động, không phải trong ý thức trách nhiệm mà do tình yêu dành cho hành tinh của chúng ta và dành cho nhau", Ni sư viết.

Tuyên bố là sản phẩm của một hội đồng các nhà lãnh đạo Phật giáo được thành lập vào tháng 9 để đóng góp cho các cuộc đàm phán khí hậu của Liên Hợp Quốc tại Paris bắt đầu từ 30-11.

Các nhà lãnh đạo Phật giáo không đưa ra một chính sách trong tài liệu của họ; thay vào đó họ mô tả quan điểm của mình và kêu gọi các nhà lãnh đạo chính trị phải hành động. Họ hy vọng sẽ làm giảm sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu đến 1,50C so với mức tiền công nghiệp và loại bỏ dần các nhiên liệu hóa thạch.

Văn Công Hưng (Theo Csmonitor)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Nguyên nhân của khổ chính là nguyên nhân của chấp trước, sự đoạn diệt của khổ là sự đoạn diệt của chấp trước, và con đường dẫn đến sự đoạn diệt của khổ cũng chính là con đường dẫn đến sự đoạn diệt của sự chấp trước - Ảnh: Trung Thắng

Sự chấp trước

NSGN - Trưởng lão Xá-lợi-phất đã dạy trong kinh Chánh kiến(1) rằng sự chấp trước là khổ.
Trưởng lão Hòa thượng Thích Chánh Trực là vị Thầy lãnh đạo gắn bó và gần gũi, vững chãi và điềm tĩnh, uy nghiêm để lại những dấu ấn tâm linh sâu đậm trong tâm thức người có duyên thân cận, tiếp xúc - Ảnh tư liệu của cư sĩ Tâm Tưởng Nguyễn Thường

Hòa thượng Thích Chánh Trực: Vị lãnh đạo luôn vững chãi, trí tuệ giữa mọi biến động

GNO - Nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày Trưởng lão Hòa thượng Chánh Trực viên tịch, cư sĩ Tâm Tưởng Nguyễn Thường, một trong những người đã gắn bó với Hòa thượng từ năm 1966, Chánh Thư ký Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Trị lúc mới thành lập, đã có những chia sẻ xúc động về một bậc Thầy, nhà lãnh đạo Phật giáo qua các thời kỳ.

Thông tin hàng ngày