Phật tử về chùa Hoằng Pháp nghe chuyện... thời sự

GNO - Chiều tối qua, 4-3-2015 (nhằm ngày 14-1-Ất Mùi), hàng nghìn Phật tử TP.HCM và các tỉnh thành lân cận đã tập trung về chùa Hoằng Pháp (huyện Hóc Môn, TP.HCM) tham dự buổi sám hối đầu năm.

hoang phap 1.jpg


Phật tử hoan hỷ nghe pháp

Trước khi diễn ra thời khóa sám hối hồng danh, Đại đức Thích Tâm Đạo, phó trụ trì chùa Hoằng Pháp đã chia sẻ cùng quý Phật tử thời pháp thoại với chủ đề: “Tâm sự đầu năm”.

Theo đó, Đại đức nói, sau dịp Tết Nguyên đán, Bộ Y tế đã thống kê có trên 6.200 trường hợp cấp cứu với lý do đánh nhau. Có nhiều nguyên nhân chính gây ra các cuộc xung đột này đó là: do say xỉn, do không kìm chế bản thân trong các cuộc va chạm xích mích, do tranh giành “lộc” ở các nơi thờ tự…

Đại đức nhắc, là Phật tử, chúng ta cần ý thức được tác hại của rượu để từ đó tránh xa và từ bỏ nó, vì đây có lẽ là nguyên nhân chính nhất gây ra các cuộc xung đột. Ngoài ra, những người lớn như ông bà, cha mẹ phải có trách nhiệm giáo dục con cái để chúng không sa vào cạm bẫy của “ma men”. Là người đệ tử Phật nên nhẫn nại trước những hoàn cảnh không như ý, người biết nhẫn là người có sức mạnh, nhẫn giúp ta tránh được những tai hại đáng tiếc do sự nóng giận gây ra.

Ngoài ra, Phật tử cần có trí tuệ sáng suốt, không nên rơi vào mê tín dị đoan. Những hình thức như bói toán, mượn tiền “bà” để làm ăn hay xin ấn đều là những hình thức tín ngưỡng sai lạc.

hoang phap 2.jpg


Phật tử sám hối đầu năm

Đại đức giảng sư khẳng định, là một người con Phật chân chính, chúng ta phải tin sâu vào nhân quả nghiệp báo, không nên đặt niềm tin vào những năng lực siêu nhiên, huyền bí mà phải tự nỗ lực để vun bồi công đức, phước báu. Đức Phật dạy ta không làm ác, nên làm điều lành và giữ tâm ý trong sạch. Làm theo lời Phật dạy thì ta sẽ có được an lạc và hạnh phúc.

Kết thúc thời pháp thoại, đại chúng cùng nhau lễ lạy hồng danh bảo sám và đọc tụng giới pháp của người Phật tử tại gia.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chúc từ trong lễ suy tôn Pháp chủ tại Đại hội IX GHPGVN

Chúc từ trong lễ suy tôn Pháp chủ tại Đại hội IX GHPGVN

GNO - Ngày 29-11, sau phiên họp thứ nhất của Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự GHPGVN nhiệm kỳ IX (2022-2027), Trưởng lão Hoà thượng Thích Trí Quảng đã được chư tôn đức đồng thành suy tôn vào ngôi vị Pháp chủ Hội đồng Chứng minh. 

Thông tin hàng ngày