Phật về rộn ràng nơi hẻm nhỏ

GNO - Con đường chạy vào hẻm nhỏ nơi thiết trí vườn Lâm-tỳ-ni tư gia nhà Phật tử Nguyên Cảm - Võ Đăng Dũng (113/48 Trần Văn Đang, P.11, Q.3, TP.HCM) đã rộn ràng sắc cờ Phật giáo chào mừng Đại lễ Phật đản.

Đến thăm nhà anh vào sáng 2-5, anh bảo năm nay mình làm sớm, tranh thủ nghỉ lễ và muốn tạo nên không khí lễ hội cho bà con Phật tử.  

ledaitugia (1).jpg


Đường Trần Văn Đang nơi vào con hẻm 113 đã rộn ràng sắc cờ chào mừng - Ảnh: ND

Năm thứ 4 làm lễ đài tư gia, anh có nhiều kinh nghiệm nên biết chọn vật liệu gì cho phù hợp, mua vật liệu ở đâu. Nhiều bà con trong xóm đã quen, có nhiều gia đình tự treo cờ không cần anh kêu gọi và vui hơn khi trong xóm cũng có nhiều gia đình Phật tử nhờ anh tư vấn về cách thiết trí lễ đài và làm tại tư gia nhà mình.

Năm nay lễ đài nhà anh được thiết trí lớn hơn mọi năm, nằm ngay trước sân nhà, anh còn in thêm hình ảnh về cuộc đời Đức Phật để qua hai bên, có cả quà cho Phật tử là các bản kinh Phước Đức và Tam quy, Ngũ giới.

Đang trò chuyện với gia đình anh, thì gặp chú Hiền, bạn đạo với anh cũng đến tham quan lễ đài tư gia. Sau khi nghe chia sẻ, chú mong muốn anh lên tận nhà “tư vấn và hướng dẫn thiết kế, vì chưa bao giờ làm, nên chưa biết làm như thế nào”. Anh đã rất hoan hỷ nhận lời.

Vì là hẻm nhỏ, gần chợ lại là nơi sống của đa số bà con lao động nghèo, khi lễ đài được thiết trí xong, có rất nhiều bà con đến lễ Phật, thắp hương mỗi khi đi chợ, hoặc có dịp ghé qua. Nhiều bà con khi anh làm thì để ý và cũng đến lễ Phật.

ledaitugia (4).JPG
Lễ đài nhỏ mà anh Dũng đã tư vấn cho nhà chị Liên - Ảnh: ND

ledaitugia (3).jpg
Anh Dũng và chú Hiền bên lễ đài Phật đản - Ảnh: ND

Chia sẻ niềm mong ước, anh nói “muốn nhân rộng mô hình để cho nhiều người cùng làm theo. Nhưng làm không phải về mặt hình thức, để tưởng niệm Đức Phật, mà còn cả về mặt tâm linh, là cơ hội để tìm hiểu và biết mình đang làm gì. Giới thiệu cho nhiều Phật tử trẻ cùng làm và đó cũng là cơ hội hoằng pháp hiệu quả. "Gia đình nào phát tâm làm được thì làm, lúc đầu làm nhỏ thôi, hoặc chỉ cần treo cờ chào mừng cũng đã đủ rồi”, anh nói.

Trước khi ra về anh không quên gởi lời, “chúc cho Đại lễ Vesak năm 2014 tại Việt Nam thành công tốt đẹp. Qua cái duyên này cũng mong mọi người hiểu hơn về giáo lý của đức Phật. Đặc biệt, giáo lý sẽ được ứng dụng vào cuộc sống để người ta chuyển hóa bớt những điều không tốt thành tốt, điều ác trở thành điều lành, mọi người sống tốt hơn, hòa bình hơn".

Trên con đường dẫn vào hẻm nhỏ hình ảnh Phật đã in bóng tạo nên một không gian rộn ràng vui tươi, kính mừng nhân mùa lễ hội.

Như Danh

* Cùng bạn đọc:

Giác Ngộ chào đón tin, bài, hình ảnh của bạn đọc về Đại lễ Phật đản - Vesak LHQ 2014 cũng như sẵn sàng đăng tải các hình ảnh, cách thức thể hiện chưa phù hợp với văn hóa Phật giáo trong hoạt động mừng Phật đản.

Mời bạn đọc viết tin, bài gửi về: baogiacngo@yahoo.com.

Trân trọng!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1344 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Phương tiện thiện xảo

GNO - Mỗi bộ kinh trong truyền thống Đại thừa (Mahāyāna) đều chuyển tải phương pháp tu tập và kinh nghiệm tự thân của mỗi vị Bồ-tát. Có nhiều pháp môn (S. Dharma paryāya, E. Dharma gate) tu tập trong Phật giáo, và tùy theo trình độ cũng như căn cơ thích hợp của mỗi người tu tập mà mỗi pháp môn có thể đáp ứng.
Báo Giác Ngộ số 1346 ra ngày 3-4 có những nội dung gì đáng quan tâm?

Báo Giác Ngộ số 1346 ra ngày 3-4 có những nội dung gì đáng quan tâm?

GNO - Ở mục Điểm nhìn, có đăng bài "Tương lai của Phật giáo gắn mật thiết với Tăng đoàn, đời sống Tăng Ni phản ánh trung thực Phật giáo trong xã hội" (Hoàng Độ - Nguyễn Sang) tổng hợp những ý kiến liên quan tới tuyến bài về quản lý Tăng Ni đã hoàn tục nói riêng và Tăng Ni nói chung. Mời bạn đọc cùng theo dõi.
Chư vị Trưởng lão Hội đồng Chứng minh họp chuẩn y Hội đồng Thập sư Đại giới đàn Bửu Lai - Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Chư vị Trưởng lão Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh họp thành lập Hội đồng Thập sư Đại giới đàn Bửu Lai

GNO - Sáng nay, 1-4-2026, tại Văn phòng Đức Pháp chủ (Việt Nam Quốc Tự, TP.HCM), Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN đã chủ trì phiên họp thu hẹp của Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh nhằm thảo luận, thành lập Hội đồng Thập sư Đại giới đàn do Ban Trị sự Phật giáo TP.Cần Thơ tổ chức.

Thông tin hàng ngày