Phật viện Đồng Dương là di tích quốc gia đặc biệt

GNO - Ngày 7-12 qua, tại huyện Thăng Bình, UBND tỉnh Quảng Nam đã trang trọng tổ chức lễ đón nhận Bằng công nhận di tích quốc gia đặc biệt đối với Phật viện Đồng Dương.

Theo các kết quả khai quật khảo cổ gần đây cho thấy, kiến trúc Phật viện Đồng Dương (nay thuộc xã Bình Định Bắc, huyện Thăng Bình) được vua Indravarman II xây dựng vào năm 875 để thờ vị Bồ-tát bảo hộ cho vương triều là Laksmindra - Lokesvara. Đây là một trong những tu viện Phật giáo của vương quốc Chămpa, thuộc vào hàng tu viện lớn nhất ở khu vực Đông Nam Á lúc bấy giờ.

vg 21.jpg


Chư tôn đức, quý cư sĩ thành viên Ban Văn hóa T.Ư bên cạnh di tích Phật viện Đồng Dương - Ảnh: BVH

Tu viện Phật giáo tại làng Đồng Dương là một di tích quan trọng của Chămpa, từng trở thành trung tâm Phật giáo lớn của khu vực Đông Nam Á, gồm có hệ thống các tháp nằm gần nhau. Trong giai đoạn từ 875 đến 915, Phật giáo tại khu vực này được hỗ trợ để phát triển mạnh mẽ và hòa nhập vào đời sống của người dân bản địa.

Toàn bộ khu điện chính và các công trình phụ cận của Phật viện Đồng Dương được phân bố trên một trục từ Tây sang Đông, dài 1.300m. Điện thờ chính nằm trong khu vực hình chữ nhật, dài 326m, rộng 155m, được bao bọc bởi tường gạch xung quanh. Từ điện thờ chính có con đường dài 760m hướng về phía Đông, nơi có thung lũng hình chữ nhật.

Theo thời gian, do chiến tranh, đến nay khu di tích này bị tàn phá phần lớn, chỉ còn lại một phần tường tháp nhỏ. Vào đầu năm nay, Ban Văn hóa T.Ư GHPGVN đã tổ chức đợt điền dã, khảo sát phế tích Phật viện Đồng Dương để cùng góp sức vào công tác bảo tồn.

Bảo Thiên

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Mo cau rụng xuống vườn nhà

GNO - Trong những giấc mơ êm đềm, thường là giấc mơ về tuổi thơ, tôi vài lần được gặp lại chiếc mo cau. Chiếc mo cau với tôi là biết bao kỷ niệm. Chiếc mo cau tưởng chừng tầm thường ấy lại chứa cả vùng trời ký ức thân thương.
Hội thi Chúng em kể chuyện Bác Hồ do chùa Phật Huệ phối hợp cùng Đoàn Thanh niên phường Long Thuận (Đồng Tháp) tổ chức

Đồng Tháp: Chùa Phật Huệ tổ chức Hội thi kể chuyện Bác Hồ dành cho các em thanh thiếu nhi

GNO - Trong không khí rộn ràng của những ngày đầu hè, chùa Phật Huệ phối hợp cùng Đoàn Thanh niên phường Long Thuận (Đồng Tháp) tổ chức Hội thi chúng em kể chuyện Bác Hồ, với chủ đề “Chủ tịch Hồ Chí Minh và Phật giáo”, thu hút đông đảo các em thanh thiếu nhi đang sinh hoạt, tu học tại chùa tham gia.
Ủy ban Trung ương MTTQVN tặng Bằng khen đến tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác - Ảnh: Ngô Tùng

Ủy ban MTTQVN TP.HCM kiện toàn nhân sự và tổ chức thành viên

GNO - Sáng nay, 25-6, Ủy ban MTTQVN TP.HCM tổ chức Hội nghị lần thứ 3, nhiệm kỳ 2025-2030; sơ kết công tác Mặt trận 6 tháng đầu năm 2026 và triển khai công tác phối hợp với đại biểu Quốc hội TP.HCM khóa XVI, đại biểu HĐND TP.HCM khóa XI và Hội thẩm Nhân dân TAND TP.HCM, nhiệm kỳ 2026-2031.
Lễ tưởng niệm húy nhật lần thứ 28 Hòa thượng Thích Huệ Sanh tại tổ đình Giác Lâm (phường Bảy Hiền, TP.HCM) - Ảnh: Nguyên Tài/BGN

Lễ tưởng niệm Hòa thượng Thích Huệ Sanh - nguyên Phó Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM nhiệm kỳ đầu tiên

GNO - Sáng nay, 25-6 (11-5-Bính Ngọ), Ban Quản trị tổ đình Giác Lâm (phường Bảy Hiền, TP.HCM) cùng tông phong đã trang nghiêm tổ chức Lễ tưởng niệm húy nhật lần thứ 28 Hòa thượng Thích Huệ Sanh, nguyên Phó ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, Chứng minh Ban Trị sự Phật giáo Q.Tân Bình (cũ), viện chủ tổ đình Giác Lâm.

Thông tin hàng ngày