Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu TP.HCM tăng cường kiểm soát biên giới, tiếp tục thực hiện 5K

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại phiên họp với Ban Chỉ đạo TP.HCM sáng 23-4 - Ảnh: TTBC TP.HCM
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại phiên họp với Ban Chỉ đạo TP.HCM sáng 23-4 - Ảnh: TTBC TP.HCM
0:00 / 0:00
0:00

GNO - Trước nguy cơ tình hình dịch bệnh Covid-19 có thể bùng phát trở lại, trong phiên họp sáng nay 23-4 giữa Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 với Ban Chỉ đạo TP.HCM, Phó Thủ tướng yêu cầu TP.HCM cần xử nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang ở nơi công cộng; Đặc biệt, phải kiểm tra, xử lý nghiêm việc này tại các lễ hội, ngày nghỉ sắp diễn ra.

Phó Thủ tướng yêu cầu TP.HCM tăng cường kiểm soát biên giới; tiếp tục thực hiện 5K đối với cá nhân, an toàn Covid-19 đối với tất cả các cơ sở trường học, bệnh viện, giao thương, sản xuất kinh doanh, đặc biệt là đeo khẩu trang.

Đồng thuận với ý kiến của các sở ngành tham dự, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, TP.HCM cần phải “siết chặt quy định đeo khẩu trang nơi công cộng”

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu TP.HCM tăng cường kiểm soát biên giới, tiếp tục thực hiện 5K ảnh 1

Quang cảnh buổi họp do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chủ trì - Ảnh: TTBC TP.HCM

Báo cáo về tình hình dịch bệnh tại TP.HCM, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, tính đến nay có 246 trường hợp mắc Covid-19 được phát hiện tại TP.HCM, trong đó có 72 ca nhiễm trong cộng đồng, 174 trường hợp nhập cảnh. Hiện đã có 222 ca được điều trị khỏi, 24 trường hợp còn lại đã được cách ly ngay từ khi nhập cảnh với tình trạng sức khỏe ổn định. Đã 69 ngày liên tiếp, TP.HCM không phát hiện ca mắc mới trong cộng đồng.

Theo Giám đốc Sở Y tế, trong thời gian tới, TP.HCM sẽ tiếp tục thực hiện các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về công tác phòng chống dịch bệnh, cũng như tổ chức tiêm vắc-xin Covid-19 an toàn, chất lượng theo đúng tiến độ. Bên cạnh đó, duy trì các biện pháp kiểm soát dịch bệnh tại Thành phố, chú trọng khai báo y tế, xét nghiệm sàng lọc ngẫu nhiên hành khách tại sân bay, nhà ga, các bến xe liên tỉnh cũng như kiểm soát các nhóm nguy cơ trong cộng đồng, duy trì mức cảnh giác cao với dịch bệnh.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, trong một tháng qua, Thành phố đã phát hiện 108 trường hợp nhập cảnh trái phép. Do đó, TP.HCM đề nghị Chính phủ chỉ đạo các tỉnh có đường biên giới tăng cường các chốt kiểm soát. Trong thời gian tới, Thành phố dự kiến sẽ ký các văn bản phối hợp các địa phương có đường biên giới để có biện pháp kiểm soát người nhập cảnh. Đối với các trường hợp nhập cảnh trái phép, lãnh đạo TP.HCM đề nghị phải có biện pháp chế tài mạnh mẽ, đủ sức răn đe.

Theo Chủ tịch Nguyễn Thành Phong, trong điều kiện vắc-xin phòng Covid-19 hiện nay không đủ cung ứng, các đơn vị cần thực hiện việc tiêm vắc-xin theo thứ tự ưu tiên. Chủ trương của TP.HCM, nếu có điều kiện sẽ tổ chức thực hiện tiêm vắc-xin cho người dân toàn Thành phố. TP.HCM cũng đã báo cáo Bộ Y tế và Chính phủ về việc mua vắc-xin một cách chủ động.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày