Vientiane bị phong tỏa để phòng chống Covid-19, chư Tăng tại Lào gặp khó khăn, cần giúp đỡ

Chư Tăng tại Lào theo truyền thống Nam tông, vẫn duy trì hạnh trì bình khất thực mỗi ngày
Chư Tăng tại Lào theo truyền thống Nam tông, vẫn duy trì hạnh trì bình khất thực mỗi ngày
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Tình hình lây lan dịch bệnh Covid-19 chủng mới ở thủ đô Vientiane nói riêng và cả nước Lào nói chung diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng đến đời sống hàng ngày của chư Tăng tại Lào - nơi vẫn duy trì hạnh trì bình khất thực.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Thủ tướng Lào đã ban hành sắc lệnh phong tỏa 14 ngày được áp dụng với khu vực thủ đô Vientiane, từ 6 giờ sáng ngày 22-4 và kéo dài đến hết ngày 5-5.

Được biết Phật giáo Nam tông là quốc giáo ở Lào. Chư Tăng tại đây vẫn duy trì hạnh trì bình khất thực vào buổi sáng, tín đồ dâng cúng vật thực lên chùa vào mỗi buổi trưa. Tuy nhiên, do thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, người dân hạn chế ra khỏi nơi cư trú, trong khi đó, chùa Lào không có nhà bếp và cũng không lưu giữ nhiều vật thực, đã ảnh hưởng đến đời sống hàng ngày của chư Tăng ở đất nước này.

Hôm nay, Thượng tọa Thích Minh Quang, Trưởng ban Điều phối GHPGVN tại Lào đã có văn bản gửi Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM quan tâm giúp đỡ chư Tăng, Liên minh Phật giáo Lào vượt qua khó khăn, trợ duyên để chư Tăng tu học ổn định.

Vientiane bị phong tỏa để phòng chống Covid-19, chư Tăng tại Lào gặp khó khăn, cần giúp đỡ ảnh 1

Thư của Ban Điều phối GHPGVN tại Lào

Thông tin với Báo Giác Ngộ, Thượng tọa Thích Thanh Phong, Phó Trưởng ban Trị sự kiêm Trưởng ban Từ thiện xã hội Phật giáo Thành phố cho biết theo sự chỉ đạo của Trưởng lão Hòa thượng Đệ nhất Phó Pháp chủ, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, sau khi hay tin, Thượng tọa cùng chư tôn đức lập tức chuyển 1.000 thùng mì ăn liền sang hỗ trợ chư Tăng các chùa tại Lào.

Dịp này, Thượng tọa Thích Thanh Phong cũng kêu gọi chư Tăng Ni, Phật tử, các doanh nghiệp phát tâm hỗ trợ về thực phẩm, các nhu yếu phẩm cũng như tịnh tài nhằm cúng dường đến chư Tăng tại Lào và Campuchia - 2 quốc gia láng giềng với Việt Nam đang chịu ảnh hưởng nặng nề do đại dịch Covid-19 gây ra.

Mọi đóng góp, quý vị có thể đến trực tiếp tại một trong các điểm sau: Văn phòng Ban Từ thiện xã hội GHPGVN TP.HCM (khu hành chánh, Việt Nam Quốc Tự, 242-244 đường 3/2, phường 12, quận 10); hoặc văn phòng chùa Vĩnh Nghiêm, số 339 đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Võ Thị Sáu, quận 3).

Hoặc có thể chuyển khoản đến Ban Từ thiện xã hội Phật giáo TP.HCM theo số tài khoản: 100003326068, Ngân hàng NCB - Chi nhánh Sài Gòn (ghi rõ nội dung: Ủng hộ chư Tăng Lào, Campuchia, người nhận: Ban Từ thiện xã hội Phật giáo TP.HCM).

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Sự thật của Tam thế gian

Sự thật của Tam thế gian

GNO - Đức Phật có pháp phương tiện và chân thật và Ngài tu chứng được pháp chân thật, vì pháp này thông với ba đời mười phương chư Phật.
Ảnh minh họa: Làng Mai

Đức hạnh hay công danh và tiền bạc cao hơn?

GNO - Có quan niệm rằng người có danh phận, giàu sang là do phước và cúng dường, hộ trì người có phước thì được phước nhiều hơn? Có thể là như vậy nhưng cũng có thể không như vậy.
Ảnh minh họa

Điều phi đạo thứ ba: Đam mê rượu chè

GNO - Điều phi đạo thứ ba là đam mê rượu chè. Rượu chè ngày nay chính là các chất gây say nghiện, chủ yếu là rượu bia. Thực tế thì rượu bia không có lỗi, thậm chí là có ích nhưng đam mê và sa đà vào chúng dẫn đến say nghiện mới là tai họa, tội lỗi.

Thông tin hàng ngày