Pho tượng nguyên khối Ngọc xanh lớn nhất Việt Nam

Pho tượng nguyên khối Ngọc xanh lớn nhất Việt Nam
(GNO): Pho tượng Đức Phật tổ Thích Ca Mâu Ni  bằng nguyên khối Ngọc Xanh nặng trên 18 tấn (chiều cao 3,3m, rộng 2,1m, dày 1,2m) được cho là rất quý hiếm và lớn nhất  được tìm thấy ở Việt Nam từ trước đến nay.

Lễ an tâm tượng sẽ tổ chức trọng thể  vào đúng 20g  ngày 28 tháng 09 năm 2010 (nhằm ngày 21 tháng 08 năm Canh Dần) tại chùa Tùng Vân, đây cũng là đúng vào dịp cả nước  chào mừng Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, pho tượng sẽ được tôn trí tại chùa Tùng Vân 1 tuần để du khách trong và ngoài nước về chiêm bái

tuong-chua-tho-tang-www.jpg
 
Pho tượng nguyên khối Ngọc xanh lớn nhất Việt Nam ảnh 2

Ngày 10 tháng 04 năm 2010 tại Chùa Tùng Vân (thị trấn Thổ Tang, Vĩnh Phúc) nhân dân và Đại đức Thích Nguyên Cao đã làm lễ khởi công chế tác pho tượng Đức Phật tổ Thích Ca Mâu Ni từ nguyên khối Ngọc Xanh nặng trên 18 tấn (chiều cao 3,3m, rộng 2,1m, dày 1,2m) được cho là rất quý hiếm và cũng là nguyên khối Ngọc Xanh được tìm thấy lớn nhất ở Việt Nam từ trước đến nay.

Đại đức Thích Nguyên Cao trụ trì Chùa Tùng Vân cho biết: “Tượng Phật gồm pháp toà và đài sen được tạc liền khối dựa theo nguyên mẫu của pho tượng Phật Thích Ca Mâu Ni bằng đất nung có niên đại cách đây gần 300 năm và hiện vẫn đang được tôn thờ tại chùa Tùng Vân”.Theo dự kiến, một nhóm các nghệ nhân điêu khắc và chuyên gia kỹ thuật trong lĩnh vực đá quý trong nước sẽ làm việc liên tục để hoàn thành pho Tượng Phật có chiều cao 3m, nặng khoảng 8-10 tấn, đúng vào dịp cả nước kỷ niệm Đại lễ 1000 năm Thăng Long (tháng 10/2010).

Pho tượng nguyên khối Ngọc xanh lớn nhất Việt Nam ảnh 3

Khối Đá Ngọc Xanh được tìm thấy ở tỉnh Yên Bái vốn là vùng đất nổi tiếng về các loại đá quý. Việc phát hiện nguyên khối Ngọc Xanh có trọng lượng lớn lên đến hàng chục tấn với rất ít tì vết gây ngạc nhiên giới nghiên cứu và kinh doanh đá quý trong nước. Theo tiết lộ của một chuyên gia kỹ thuật, dựa trên nguyên mẫu pho tượng cổ, nhóm đã đưa ra nhiều phác thảo, điều chỉnh nhiều lần mô hình tượng sẽ điêu khắc nhằm thể hiện được hình mẫu Đức Phật đẹp và uy nghiêm nhất trên nền khối Ngọc Xanh quý hiếm.Việc cưa xẻ đục chạm khối Ngọc Xanh sẽ được giám sát tỉ mỉ là việc làm kỳ công phức tạp. Mỗi chi tiết mỹ thuật chạm khắc phải thể  hiện được sức diệu dụng và thần sắc của Đức Phật (phần lộ ra bên ngoài) đúng với mô tả về 32 tướng tuyệt hảo  trong kinh nhà Phật. Tượng Phật sau khi hoàn thành sẽ mang vẻ đẹp sáng bóng dịu mát của màu xanh rất gần gũi với tâm nguyện hàng ngày mỗi người dân Việt Nam luôn hướng tới sự thanh bình! Chắc chắc sẽ được giới Phật giáo trong nước và thế giới quan tâm.

Pho tượng nguyên khối Ngọc xanh lớn nhất Việt Nam ảnh 4
Pho tượng nguyên khối Ngọc xanh lớn nhất Việt Nam ảnh 5

Đại đức Thích Nguyên Cao cho biết , có được khối ngọc để tạc pho tượng này do Phật tử Nguyễn Văn Phước đã miệt mài trong 2 năm tìm kiếm và công đức cho chùa Tùng Vân.

Pho tượng nguyên khối Ngọc xanh lớn nhất Việt Nam ảnh 6

Chùa Tùng Vân hiện là một trong những ngôi chùa cổ nhất Việt Nam được xây dựng vào thời Hậu Lê (cuối thế kỷ XVII). Nơi đây còn lưu giữ nguyên vẹn nhiều bảo vật như chuông đồng, khánh đồng…và đặc biệt là một số pho tượng bằng đất nung (trong đó có pho tượng Phật Thích Ca Mâu Ni đã giới thiệu ở trên) có niên đại cách đây gần 300 năm. Khác với kiến trúc của nhiều ngôi chùa trong vùng, chùa Tùng Vân được nhà nước công nhận là Di tích lịch sử quốc gia.

Với giá trị kiến trúc cổ kính đặc sắc, Chùa Tùng Vân luôn được quan tâm tu sửa, giữ gìn vững chắc. Tháng 10 tới đây, chắc chắn rằng không chỉ những người dân vùng Thổ Tang giàu truyền thống lịch sử và văn hoá tự hào về sự hiện diện của pho tượng Phật được chế tác từ nguyên khối Ngọc Xanh mà sẽ có rất nhiều, rất nhiều các Phật tử và người dân từ mọi miền đất nước với tấm lòng khao khát đổ về đây để tận mắt chiêm bái. Theo Đại đức Thích Nguyên Cao, sau lễ an tâm pho tượng Phật Ngọc sẽ được giới thiệu đến một số ngôi chùa trong nước trước khi đưa trở lại đặt thờ tại chùa Tùng Vân.

Pho tượng nguyên khối Ngọc xanh lớn nhất Việt Nam ảnh 7
Pho tượng nguyên khối Ngọc xanh lớn nhất Việt Nam ảnh 8

Đại đức Thích nguyên Cao cùng  các nghệ nhân ,chuyên gia ,doanh nghiệp ,mạnh thường quân  đã phát tâm công đức cúng dường pho tượng ngọc

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hơn 11.000 người thiệt mạng và nhiều người đang bị vùi trong đống đổ nát sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria - Ảnh: CNN

Đức Dalai Lama chia buồn với các nạn nhân trong thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

GNO - Mới đây, Đức Dalai Lama đã có thư gửi đến Giám đốc điều hành Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), một tổ chức nhân đạo thuộc Liên Hợp Quốc, nhằm bày tỏ sự đau buồn của ngài trước sự thiệt hại nặng nề ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria trong thảm họa động đất từ hôm thứ Hai vừa rồi.
Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

GNO - Đó là nội dung lời huấn thị của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN trước Tăng Ni, Phật tử nhân dịp ngài quang lâm tổ đình Long Quang (H.Hóc Môn) để dâng hương tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Đạt Thanh, Pháp chủ Giáo hội Tăng-già Nam Việt.

Thông tin hàng ngày