Phụ nữ cả làng xuống đồng

GNO - Thăm những thửa ruộng của xã Cẩm Châu, TP.Hội An (Quảng Nam ) những ngày này sẽ bắt gặp không ít những đoàn người dặm lúa thuê đang rạp mình sát ngọn lúa non để mong kiếm thêm được ít đồng trong cuộc mưu sinh càng ngày càng vất vả.

DSC_6241.jpg

Phải chịu cái rét đầu xuân - Ảnh: Văn Ánh

người chủ  gánh mạ dẫn ruộng.jpg

Trời còn tờ mờ sáng họ đã ra đồng - Ảnh: Văn Ánh

Từ hôm mồng sáu Tết, hàng chục phụ nữ  thôn 4, xã Duy Thành, huyện Duy Xuyên sang cánh đồng phường Cẩm Châu, TP.Hội An dặm lúa thuê. Tờ mờ đất, 5 giờ 30 sáng các chị đã tập trung nơi đầu làng rồi qua đò sang sông, để biết hôm nay mình đi với nhóm nào, cấy dặm cho nhà ai.

Chị Lê Thị Tứ, một người trong đoàn người dặm lúa thuê cho biết: “Đã ba năm nay, nhiều hộ làm ruộng ở Cẩm Châu nhờ tui (người Cẩm Châu về Duy Thành làm dâu) mướn giúp công cấy dặm. Năm ni cả thôn 4, xã Duy Thành có đến trên 30 người được tui thuê giúp.Và cả vợ chồng tui cũng đi cấy cùng”

 
xoắn tay chuẩn bị xuống ruộng.jpg

Nụ cười vẫn thường trực trên môi - Ảnh: Văn Ánh

Ch_ Võ Th_ Phi nh_n _i_n tho_i c_a con gái _ang làm _ khu công nhi_p _ _i_n Bàn .jpg

Nhận điện thoại của con đi học xa ngay trên ruộng - Ảnh: Văn Ánh

DSC_6406.jpg

Bữa cơm trưa ngay trên bờ ruộng - Ảnh: Văn Ánh

Cũng theo lời chị Tứ, mỗi ngày các chị được trả công chừng 100 nghìn đồng, được chủ bao ăn trưa, nước uống. Số tiền ấy so với nhiều người chả thấm thía vào đâu trong lúc giá cả ngày càng leo thang như thế này.

Nhưng với những người đàn bà nhà quê như chị và những người cùng làng, chừng ấy, tích cóp lại dần dần rồi cũng đáng quý rồi. Kiếm thêm thu nhập để lo con ăn học, để trang trải gia đình, các chị không ngại đạp xe gần chục km, cách sông trở đò, phải đội rét ngoài đồng.

Khom lưng đội rét và đội cả cái nắng quái đầu xuân của những buổi trưa ngoài đồng trống liên tục cả chục ngày trời, các anh chị như quên đi mỏi lưng nhức gối để làm xanh lại những đám lúa chết trắng, để dặm thêm mạ vào những đám ruộng thưa. Và, họ đã góp một phần làm nên  những hạt ngọc trời qua những vụ mùa bội thu trên những cánh đồng quê hương.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày