Phụ nữ cả làng xuống đồng

GNO - Thăm những thửa ruộng của xã Cẩm Châu, TP.Hội An (Quảng Nam ) những ngày này sẽ bắt gặp không ít những đoàn người dặm lúa thuê đang rạp mình sát ngọn lúa non để mong kiếm thêm được ít đồng trong cuộc mưu sinh càng ngày càng vất vả.

DSC_6241.jpg

Phải chịu cái rét đầu xuân - Ảnh: Văn Ánh

người chủ  gánh mạ dẫn ruộng.jpg

Trời còn tờ mờ sáng họ đã ra đồng - Ảnh: Văn Ánh

Từ hôm mồng sáu Tết, hàng chục phụ nữ  thôn 4, xã Duy Thành, huyện Duy Xuyên sang cánh đồng phường Cẩm Châu, TP.Hội An dặm lúa thuê. Tờ mờ đất, 5 giờ 30 sáng các chị đã tập trung nơi đầu làng rồi qua đò sang sông, để biết hôm nay mình đi với nhóm nào, cấy dặm cho nhà ai.

Chị Lê Thị Tứ, một người trong đoàn người dặm lúa thuê cho biết: “Đã ba năm nay, nhiều hộ làm ruộng ở Cẩm Châu nhờ tui (người Cẩm Châu về Duy Thành làm dâu) mướn giúp công cấy dặm. Năm ni cả thôn 4, xã Duy Thành có đến trên 30 người được tui thuê giúp.Và cả vợ chồng tui cũng đi cấy cùng”

 
xoắn tay chuẩn bị xuống ruộng.jpg

Nụ cười vẫn thường trực trên môi - Ảnh: Văn Ánh

Ch_ Võ Th_ Phi nh_n _i_n tho_i c_a con gái _ang làm _ khu công nhi_p _ _i_n Bàn .jpg

Nhận điện thoại của con đi học xa ngay trên ruộng - Ảnh: Văn Ánh

DSC_6406.jpg

Bữa cơm trưa ngay trên bờ ruộng - Ảnh: Văn Ánh

Cũng theo lời chị Tứ, mỗi ngày các chị được trả công chừng 100 nghìn đồng, được chủ bao ăn trưa, nước uống. Số tiền ấy so với nhiều người chả thấm thía vào đâu trong lúc giá cả ngày càng leo thang như thế này.

Nhưng với những người đàn bà nhà quê như chị và những người cùng làng, chừng ấy, tích cóp lại dần dần rồi cũng đáng quý rồi. Kiếm thêm thu nhập để lo con ăn học, để trang trải gia đình, các chị không ngại đạp xe gần chục km, cách sông trở đò, phải đội rét ngoài đồng.

Khom lưng đội rét và đội cả cái nắng quái đầu xuân của những buổi trưa ngoài đồng trống liên tục cả chục ngày trời, các anh chị như quên đi mỏi lưng nhức gối để làm xanh lại những đám lúa chết trắng, để dặm thêm mạ vào những đám ruộng thưa. Và, họ đã góp một phần làm nên  những hạt ngọc trời qua những vụ mùa bội thu trên những cánh đồng quê hương.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thiền viện Trúc Lâm nằm trên núi Phụng Hoàng (Đà Lạt) - Ký họa: KTS.Nguyễn Khánh Vũ

Ký họa thiền viện Trúc Lâm (Đà Lạt)

GNO - Thiền viện Trúc Lâm (Đà Lạt) do Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Từ, Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh, Tông chủ Thiền phái Trúc Lâm Việt Nam khai sơn. Ngài là người có công lớn phục hưng dòng thiền Trúc Lâm do vua Trần Nhân Tông (1258-1308) sáng lập vào cuối thế kỷ XIII và dần mất dấu vào giữa thế kỷ XX.
Trại Về nguồn tại thiền viện Toàn Giác

Đồng Nai: Thắt chặt tình Lam qua kỳ trại giao lưu Về nguồn lần thứ I

GNO - Nhân ngày Lễ truyền thống Về nguồn, ngày 7-3, tại thiền viện Toàn Giác, Gia đình Phật tử Giác Nguyên, Lan Nhã, Đức Trí và Giác Hạnh (TP.HCM) tổ chức trại giao lưu Về nguồn lần thứ I. Đây là nhịp cầu kết thân, giúp các huynh trưởng và đoàn sinh trau dồi kỹ năng, tiến tu trên con đường phụng sự lý tưởng áo Lam.
Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Pháp chủ trì buổi họp sáng nay với đại diện 3 Ban Trị sự tỉnh, thành phố - Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Đại diện 3 Ban Trị sự Phật giáo tỉnh, thành phố họp với Ban Chỉ đạo Trung ương về công tác tổ chức đại hội

GNO - Sáng 7-3, tại Văn phòng Ban Thường trực Hội đồng Trị sự phía Nam - thiền viện Quảng Đức (TP.HCM), Ban Chỉ đạo Đại hội Trung ương có buổi họp với đại diện 3 Ban Trị sự GHPGVN Gia Lai, TP.Đà Nẵng và Tây Ninh về công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo các tỉnh, thành này.

Thông tin hàng ngày