Phụ nữ trẻ có nguy cơ đau tim cao hơn nam giới

GNO - Theo một nghiên cứu mới đây, phụ nữ trẻ chiếm ¼ số lượng bệnh nhân bị chứng đau tim với thời gian điều trị trung bình tại bệnh viện dài hơn và nguy cơ tử vong sau khi nhập viện do đau tim cao hơn nam giới.

Các nhà nghiên cứu cho biết, trong hơn một thập niên qua, tỷ lệ người nhập viện do bệnh đau tim ở người trẻ, dưới 55 tuổi tại Hoa Kỳ không hề thuyên giảm so với người thuộc nhóm tuổi cao hơn.

benh tim.jpg


Phụ nữ trẻ cần có phương thức kiểm soát các nguy cơ tim mạch tốt hơn

Xem xét xu hướng bệnh đau tim ở người trẻ, các nhà nghiên cứu đã phân tích 230.000 ca nhập viện vì đau tim có tuổi từ 30-54. Dữ liệu này được ghi nhận từ thống kê quốc gia của Hoa Kỳ từ năm 2001-2010. Theo đó, số người nhập viện vì đau tim ở phụ nữ tăng từ 27.681 ca lên đến 31.777 ca trong năm 2010. Số ca nhập viện của nam giới cao hơn nữ nhưng có giảm trong suốt thời gian điều tra, còn ở nữ giới thì lại tăng lên.

Các nhà nghiên cứu cho biết phụ nữ nhập viện vì đau tim có nguy cơ tử vong cao hơn nam giới dù tỷ lệ tử vong ở nữ có giảm (từ 3,3% xuống còn 2,3%) trong 10 năm nghiên cứu; còn tỷ lệ tử vong ở nam vẫn không đổi, dao động trong khoảng 2%. Đây là kết quả được đăng trên Tạp chí của Trường Cao đẳng Bệnh học Tim Hoa Kỳ (The Journal of the American College of Cardiology) ngày 21-7 vừa qua.

Theo bác sĩ Aakriti Gupta, thuộc Đại học Yale (New Haven, Connecticut) thì kết quả nghiên cứu này cho thấy cần nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc kiểm soát các nhân tố nguy cơ của bệnh tim mạch như bệnh tiểu đường, cao huyết áp và thói quen hút thuốc lá ở người trẻ.

Tuy nhiên, các chuyên gia còn cho biết thêm rằng, bệnh đau tim ở giới trẻ bị tác động mạnh mẽ hơn bởi các nhân tố gene và thay đổi lối sống không thể giúp làm tỷ lệ nhập viện như ở nhóm người có độ tuổi cao hơn.

Theo nghiên cứu, số bệnh nhân đau tim kèm theo các điều trị khác như cao huyết áp và tiểu đường ngày càng tăng. Các nhà nghiên cứu cũng kết luận rằng phụ nữ bị đau tim có kèm theo các điều trị khác như cao huyết áp, tiểu đường và suy tim nhiều hơn nam giới.

Cuối cùng, các chuyên gia khẳng định rằng: phụ nữ trẻ cần có phương thức kiểm soát các nguy cơ tim mạch tốt hơn, trong đó bao gồm việc tầm soát và điều trị sớm các bệnh như cao huyết áp, cholesterol cao, béo phì, tiểu đường và thói quen hút thuốc lá.

Trần Trọng Hiếu
(Theo The Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bàn giao "Nhà Khăn quàng đỏ" đến gia đình em Bùi Thị Hoa

Bàn giao "Nhà Khăn quàng đỏ” cho học sinh nghèo, hiếu học

GNO - Sáng 3-12, Phật giáo huyện Yên Thành phối với Huyện đoàn và Quỹ hỗ trợ "Nhà "Khăn quàng đỏ" (Hà Nội) tổ chức bàn giao nhà cho gia đình em Bùi Thị Hoa là học sinh sinh nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trú tại xóm 2, xã Bắc Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An.
Đại lão Hòa thượng Thích Đức Nhuận ký vào bản Hiến chương trong Hội nghị đại biểu thống nhất Phật giáo Việt Nam, thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam (7-11-1081) - Ảnh tư liệu BGN

"Vài lời để lại" của Đức Đệ nhất Pháp chủ GHPGVN

GNO - Đức Đệ nhất Pháp chủ GHPGVN - Đại lão lão Hòa thượng Thích Đức Nhuận (1897-1993) là bậc cao tăng gắn liền với sự ra đời của GHPGVN. Ngài có pháp danh là Đức Huy, pháp hiệu Thanh Thiệu, thế danh Phạm Đức Hạp, sinh năm Đinh Dậu (1897) tại Nam Định.

Thông tin hàng ngày