Q.10 còn nhiều tự viện chưa sinh hoạt với Giáo hội

GNO - Chiều 16-9, tại Văn phòng BTS GHPGVN Q.10 - chùa Ấn Quang (đường Sư Vạn Hạnh, Q.10) đã diễn ra buổi thăm và làm việc giữa Ban Thường trực BTS GHPGVN TP.HCM với lãnh đạo Phật giáo quận.

2q.jpg


TT.Thích Nhật Thiện phát biểu chào mừng phái đoàn

Phái đoàn do HT.Thích Thiện Tánh, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó BTS, Trưởng ban Pháp chế GHPGVN TP.HCM làm trưởng đoàn.

Tháp tùng đoàn có TT.Thích Thiện Quý, Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS Phật giáo TP.HCM; TT.Thích Quang Thạnh, Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng BTS Phật giáo TP; HT.Thích Hiển Đức, UVTT BTS Phật giáo TP, Phó Thường trực ban Pháp chế Phật giáo TP; ĐĐ.Thích Tâm Hải, Trưởng ban Thông tin - Truyền thông Phật giáo TP; ĐĐ.Thích Trung Nguyện, Phó Thư ký BTS TP; NT.Thích nữ Như Xuân, Phó Phân ban Ni giới T.Ư, Phó ban Thường trực Phân ban Ni giới TP.HCM cùng chư tôn đức tháp tùng đoàn.

Đón tiếp đoàn có TT.Thích Nhật Thiện, Trưởng BTS GHPGVN Q.10; TT.Thích Quảng Chơn, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN Q.10, chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử tự viện Q.10.

Báo cáo tóm tắt về thuận lợi khó khăn Phật sự  Q.10, ĐĐ.Thích Tâm Hoa, Phó ban kiêm Chánh thư ký BTS GHPGVN Q.10 cho biết, trên địa bàn quận hiện có 32 tự viện với tổng số Tăng Ni gần 200 vị. Hơn 75% các tự viện đã có khuôn dấu tròn và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Còn 25% các tự viện, thời gian tới BTS sẽ nghiên cứu định hướng để hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ.

Thành viên BTS Q.10 hơn 70% là Tăng Ni trẻ có trình độ là điều kiện thuận lợi để mọi hoạt động Phật sự tại quận hoạt động tốt.

3q.jpg


ĐĐ.Thích Tâm Hoa báo cáo

Thời gian qua, trên địa bàn quận xảy ra nhiều vấn đề liên quan đến chùa Giác Hải, chùa Bắc Sơn trong việc công cử nhân sự và hoạt động Phật sự tại hai ngôi chùa này chưa ổn định. BTS quận đang nghiên cứu và tìm hướng giải quyết hài hòa phù hợp với nội quy Ban Tăng sự T.Ư, Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, cũng như đúng pháp luật nhà nước.

Thực hiện chương trình số hóa hành chánh điện tử của Phật giáo TP, BTS quận đã triển khai đến Tăng Ni toàn quận, thành viên BTS cũng như Tăng Ni trụ trì các tự viện đã được kết nối với nhau qua mạng xã hội zalo, viber là để thông tin Phật sự. Đồng thời, Thường trực BTS quận kết nối với nhau qua group zalo để thông tin thống nhất các Phật sự quan trọng cần thiết.

Công văn đi đến cũng được Ban Thư ký sắp xếp và số hóa, ngoài cách lưu trữ truyền thống bằng văn bản. Trong thời gian chờ thuận duyên có Văn phòng BTS riêng, Ban Thư ký cũng đã có kế hoạch xây dựng website riêng, cũng như hệ thống lưu trữ và hệ thống quản lý Tăng Ni quận nhà.

Về hạn chế, còn một số Tăng Ni chưa quen sử dụng điện thoại thông minh nên có chút trở ngại trong triển khai hành chánh điện tử.

Nói thêm về khó khăn trên địa bàn Q.10, TT.Thích Nhật Thiện cho biết, hiện có một số ngôi chùa có sinh hoạt với Phật giáo quận nhưng chưa gia nhập Giáo hội là chùa Bửu Thành, chùa Linh Giác, tịnh thất Tường Vân, chùa Long Phước, chùa Bắc Sơn, chùa Từ Bi - do thuộc về cá nhân quản lý.

6q.jpg


TT.Thích Quang Thạnh triển khai về hành chánh điện tử

7q.jpg
ĐĐ.Thích Hạnh Hiếu, Phó Thư ký BTS GHPGVN Q.10 góp ý về hành chánh điện tử

8q.jpg
ĐĐ.Thích Trung Nguyện góp ý về quản lý tự viện trên địa bàn quận 10

Đúc kết ý kiến trong chuyến thăm và làm việc của Phật giáo TP với BTS Phật giáo Q.10, TT.Thích Thiện Quý, Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN TP.HCM chia sẻ, Phật giáo Q.10 cần triển khai quan tâm sâu sắc và triệt để với các quy định của Giáo hội và pháp luật nhà nước có liên quan đến các cơ sở tự viện có người quản lý mà không nằm trong sự quản lý của Giáo hội.

Theo Thượng tọa Thiện Quý, đây là vai trò trách nhiệm của Trưởng BTS GHPGVN Q.10 nói riêng và tập thể Thường trực BTS Q.10 nói chung.

“Chúng ta phải tìm hiểu những nguyên nhân, mục đích, động cơ, lý do cơ bản để từ đó có những biện pháp nhuần nhuyễn giữa đạo và đời, giữa tình và lý. Sau đó có thể vận động, và tìm ra những giải pháp hữu hiệu - hỗ trợ về mặt pháp lý cho các cơ sở tự viện nói trên, để có người quản lý chính thức là trụ trì và chính thức hoạt động trong nền tảng quy định của Giáo hội”, Thượng tọa Chánh thư ký gợi ý.

9q.jpg


TT.Thích Thiện Quý đúc kết chuyến thăm

Cũng theo Thượng tọa, địa bàn Phật giáo Q.10 là một trong những quận được gọi là trung tâm của TP mà Phật giáo quận vẫn còn một vài cơ sở hoạt động bên ngoài Giáo hội là không nên.

Đồng thời, Thượng tọa đề nghị Thường trực BTS Q.10 phải quan tâm đôn đốc hỗ trợ các tự viện một cách tích cực hơn nữa trong vấn đề pháp nhân pháp lý, khuôn dấu, giấy phép chứng nhận quyền sử dụng đất tôn giáo…

Thượng tọa còn nhắc lại tinh thần cuộc họp Thường trực BTS TP.HCM và chỉ đạo của Trưởng lão Hòa thượng Trưởng BTS TP.HCM - đã giao trách nhiệm niệm Phật đường Giác Hải cho BTS Q.10 có trách nhiệm quản lý, đây là một cơ sở độc lập, có thể làm văn phòng BTS quận.

“Phật giáo Q.10 phải đôn đốc thực hiện chủ trương này, cố gắng thiết lập, xây dựng một văn phòng độc lập - không lệ thuộc một tự viện hoặc cá nhân Tăng Ni nào quản lý, bên cạnh không gian văn phòng nên xây dựng cơ sở hạ tầng, trang thiết bị công nghệ thông minh, tiến tới đồng bộ hóa xây dựng văn phòng điện tử cho Phật giáo TP năm 2020”, TT.Thiện Quý nhấn mạnh.

10q.jpg


HT.Thích Thiện Tánh ban đạo từ chứng minh

Ban đạo từ, HT.Thích Thiện Tánh, nhắc nhở chư tôn đức Tăng Ni Phật giáo Q.10 cần phải đoàn kết hơn nữa và cố gắng sâu sát quan tâm giúp đỡ Tăng Ni, tự viện còn khó khăn một cách tích cực.

Như Danh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bà già nhà quê

Bà già nhà quê

GNO - Bà già ấy đã gần 70 tuổi, dáng người gầy nhom, đôi chân khẳng khiu như hai thanh tre non nhưng trông khỏe lắm. Điều đó được thể hiện qua cách bà xách hai chiếc giỏ trái cây dáng đi thoăn thoắt.

Thông tin hàng ngày