GNO - Lựu là một trong những loại trái cây có mặt lâu đời nhất, qua những hình ảnh và ghi nhận của nhiều nền văn hóa và tôn giáo từ rất xa xưa. Lựu được xem là biểu tượng của sức khỏe và sự trường thọ.
Các chuyên gia cho rằng lựu là loại trái bản địa của vùng Bắc Ấn, Pakistan, Iran và Afghanistan. Ngày nay, lựu được trồng ở Đông Nam Á, miền tây Hoa Kỳ, Armenia và nhiều vùng thuộc Châu Phi.
Quả lựu có vỏ dày, hạt bên trong có màu đỏ, hồng tía hoặc vàng cam.
Quả lựu
Công dụng trị bệnh của lựu
Thân cây lựu và quả lựu được dùng làm thuốc. Theo y học dân gian, lựu được dùng để trị các bệnh liên quan đến tim và mạch máu như huyết áp cao và xơ vữa thành động mạch. Hạt lựu giàu dưỡng chất và các chất chống oxy hóa, có tác dụng giải độc cho cơ thể.
Các chất chống oxy hóa trong quả lựu giúp loại bỏ sự hình thành xơ vữa của động mạch, làm giảm quá trình lão hóa da và các bệnh về da, làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư. Nước ép lựu mỗi ngày tốt cho bệnh nhân nam bị ung thư tiền liệt tuyến.
Ngoài ra, lựu còn giúp giảm cân, trị đau họng. Lựu giàu vitamin K, phosphorus, magnesium, calcium, kẽm và sắt.
Lựu rất tốt cho làn da
Lựu còn được biết đến với công dụng làm đẹp. Lựu bảo vệ da, kích thích sự phát triển tế bào da mới, làm lành vết thương và phục hồi các mô, bảo vệ da khỏi sự phá hủy của ánh mặt trời. Các dưỡng chất trong lựu giúp da trẻ trung, giàu độ ẩm và sáng khỏe hơn.
Đức Hòa (Theo VOA Health)