Quan tâm Hội nghị giao ban giữa TƯGH với các tỉnh thành

GNO - Hội nghị giao ban giữa TƯGH với BTS GHPGVN và Ban Tôn giáo các tỉnh, thành miền Đông và miền Tây Nam bộ được tổ chức vào những ngày cuối tháng 11-2018 vừa qua, nhằm lắng nghe những vấn đề vướng mắc, khó khăn tồn đọng của Phật giáo địa phương, qua đó tìm cách giải quyết, để ổn định sinh hoạt Phật sự tại địa phương.

ANHB (13).JPG


Hội nghị giao ban tại TP.HCM - Ảnh: Bảo Toàn

Trong những chủ đề thảo luận, chư tôn đức đề cập đến vấn đề “Bức xúc Đạo ca Phật giáo Việt Nam bị dùng cho đám tang”, bạn đọc đặc biệt quan tâm và có nhiều chia sẻ góc nhìn riêng về vấn đề này.

Bạn đọc Hoài Phát băn khoăn bày tỏ: “Thiết nghĩ, lễ tang của một vị lãnh đạo nhà nước cũng có dùng Quốc ca để thể hiện sự tôn kính quê hương đất nước thì một Phật tử hay một chức sắc mất, viên tịch, sử dụng Đạo ca vào tang lễ thì có gì sai? Trong khi các vấn đề cấp bách như mê tín trong Phật giáo, hay clip từ một salon tóc đăng tải lại không được điều tra và giải quyết…”.

Trong khi đó, bạn đọc Minh Hau cho rằng: “Đạo ca chỉ dành cho buổi lễ hành chính thôi, còn nhạc đưa tiễn đám tang thì có nhiều bài khác phù hợp hơn như các bài của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn... Do vậy, sử dụng Đạo ca trong đám tang là không phù hợp”.

Một chủ đề khác được nêu trong bài viết “Tội ác đến từ những việc làm tưởng chừng nhỏ nhất” cũng nhận được nhiều quan tâm chia sẻ từ bạn đọc. Trong đó, có bạn ý kiến: “Hại người khác là hại chính mình. Nên nếu có thì chỉ là chia sẻ chứ đừng làm hại ai hết”. Hay, bạn đọc Lam Huynh chia sẻ: “Tư tưởng dẫn đến hành động. Tâm xấu ác dẫn đến việc làm xấu ác”. “Làm gì cũng phải suy nghĩ trước hậu quả của nó” - là đề nghị của bạn Mai Thanh Hà.

Ngoài ra, các phóng sự trên Giác Ngộ TV về Tập huấn Nội quy Ban Tăng sự T.Ư;  Khóa bồi dưỡng và khóa tu chuyên ngành HDPT tổ chức tại TP.Kon Tum trong tuần qua cũng được bạn đọc xem nhiều.

Các tin, bài viết được đọc nhiều trong tuần qua:

- Y Phật phát huy giới thân huệ mạng người xuất gia

- Khánh thành bảo tượng Quán Thế Âm tại Biển Hồ (Pleiku)

- Giám đốc điều hành Twitter diện kiến Đức Dalai Lama

- TƯGH tiếp đoàn Phật giáo Tịnh độ tông Nhật Bản

- Bàn về “Pháp phục Phật giáo Việt Nam”

Tổ CTBĐ

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: Phùng Anh Quốc

Tụng giới Bồ-tát tại gia

GNO - Tôi có duyên lành thọ giới Bồ-tát tại gia vào năm 2015. Sau khi thọ giới, tôi và các Phật tử (cùng thọ giới Bồ-tát) vào mỗi nửa tháng đều tập trung về chùa để tụng giới. Tiếc rằng, việc này không duy trì được lâu, hiện chúng tôi không còn tập trung về chùa để tụng giới nữa. 
Hòa thượng Thích Lệ Trang thuyết giảng về vai trò trụ trì và nghi lễ thiền gia tại thiền viện Quảng Đức - Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Hòa thượng Thích Lệ Trang: Nghiên cứu và giữ gìn quy củ thiền gia là giữ gìn văn hóa dân tộc Việt Nam

GNO - Sáng nay, 13-7, tại Văn phòng II Trung ương - thiền viện Quảng Đức (P.Xuân Hòa, TP.HCM), Hòa thượng Thích Lệ Trang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Nghi lễ Trung ương, Trưởng ban Trị sự Phật giáo TP.HCM cùng chư tôn đức Ban Thường trực Ban Trị sự đến thăm trường hạ thiền viện Quảng Đức.

Thông tin hàng ngày