Quảng Bình: Gần 10.000 người dự lễ cầu an đầu năm

GNO - Trong 3 ngày, từ 23 đến 25-2 (tức ngày mồng 5,6,7 Tết Ất Mùi), tổ đình Vĩnh Nghiêm, TP.HCM đã hỗ trợ chùa Kim Phong, núi Thần Đinh (tỉnh Quảng Bình) tổ chức Đại lễ cầu quốc thái, dân an, thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc vào dịp đầu năm mới.

Gần 10.000 người đã đến tham dự và cầu nguyện sự an ổn đầu năm.

 
ANH TP (2).jpg

Du khách đến lễ Phật

Núi Thần Đinh và chùa Kim Phong thuộc xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh, cách thành phố Đồng Hới 20 km về phía Nam, là một danh thắng có sự kết hợp hài hòa giữa cảnh quan sông, núi và tâm linh.  

Năm 1470, vua Lê Thánh Tông đến đây. Đầu thế kỷ 17, Đào Duy Từ lên đỉnh núi nhận binh thư của Hoàng phủ Chân Quân. Cuối thế kỷ 17, sư An Khả trụ trì chùa. Giữa thế kỷ 18, Thiện Chánh hầu Nguyễn Hữu Thuyên (cháu đích tôn của Chiêu Vũ Hầu Nguyễn Hữu Dật ), Chánh dinh Lưu Đồn lên núi gặp Phật, về viết bài kể lại sự kiện này. Năm 1825, đại sư Trần Gia Hội về trụ trì, phát nguyện Phật tử  đóng góp xây dựng lại chùa.

Vua Minh Mạng (1820-1840), vua Thiệu Trị (1841-1847) đã đến đây vãn cảnh. Tương truyền, vua Càn Long (nhà Thanh) đã có ý định cho sứ bộ dâng chuông lên chùa.

Trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, nơi đây là chiến khu cách mạng và trận địa phòng không. Qua thời gian và thăng trầm lịch sử, núi Thần Đinh và chùa Kim Phong trở thành phế tích.

Năm 2005, tổ đình Vĩnh Nghiêm được cấp phép xây dựng chùa Kim Phong ở núi Thần Đinh. Từ đây, dưới sự trụ trì của ĐĐ.Thích Trung Sơn đã đáp ứng một phần về tín ngưỡng và phong tục truyền thống của bà con.

 ANH TP (1).jpg
5.000 phần chay phục vụ miễn phí

Ông Đinh Gia Hinh, Giám đốc khách sạn Tứ Quý (thành phố Đồng Hới) cho biết: "Gia đình ông gồm 15 người và 30 Phật tử khác đảm nhiệm 5.000 phần chay miễn phí phục vụ bà con leo núi, vãn cảnh chùa”.

Ông Hồ Công Ngọc (TP Buôn Mê Thuột, Đắc Lắc) tâm sự: "Năm nào gia đình cũng về quê, sau phút sum vầy của thời khắc giao thừa là cả nhà cùng leo núi, vãn cảnh chùa".

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Viết Ánh, Chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh cho rằng "lượng khách leo núi dịp đầu năm nay giảm đi so với năm ngoái". Lý do lượng khách giảm do đầu tư hạ tầng chưa đáp ứng nhu cầu của khách du lịch.

Anh Minh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1180 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Cuộc du hành của Tử thư Tây Tạng

GNO - Đối với những người học Phật, hoặc có sự quan tâm đến kho tàng sách vở và thư tịch phong phú của Phật giáo, Tử thư Tây Tạng là cái tên khá quen thuộc. Tuy vậy, có lẽ không nhiều người trong chúng ta biết được về tiểu sử thú vị và dị thường của nó.
Truyền giới Bồ-tát trong Đại giới đàn Huệ Hưng tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Anh Quốc

Chưa phát tâm thọ giới Bồ-tát có ảnh hưởng đến tu học?

GNO - Tôi là Phật tử đã phát nguyện quy y Tam bảo và thọ trì năm giới. Gần đây, những bạn đồng tu khuyên tôi phải nên phát nguyện thọ giới Bồ-tát. Các bạn ấy nói, nếu không thọ giới Bồ-tát thì khi chết đi, tái sinh lại không còn là Phật tử nữa, vì năm giới đã mất.
Tam quan chùa Hồng Ân trong ngày khai hội Lim

Bắc Ninh: Thỉnh chuông trống chùa Hồng Ân khai hội Lim

GNO - Hội Lim là lễ hội lớn nhất ở tỉnh Bắc Ninh. Sau 3 năm tạm dừng vì dịch Covid, năm nay, H.Tiên Du tiếp tục tổ chức hội Lim nhằm phát huy, khơi dậy lòng tự hào về truyền thống văn hóa lâu đời của quê hương Kinh Bắc và quảng bá hình ảnh, con người, quê hương Tiên Du.

Thông tin hàng ngày