Quảng Nam: Di sản chùa Cầu bị ô nhiễm

GN - Chùa Cầu tọa lạc trong quần thể Khu di tích phố cổ Hội An (TP.Hội An, tỉnh Quảng Nam) là di sản văn hóa thế giới. Chùa Cầu còn có tên là cầu Nhật Bản hay Lai Viễn kiều, được xem là một trong những di tích độc đáo có giá trị lớn về kiến trúc, lịch sử, văn hóa của Quảng Nam và đất nước. Chùa Cầu còn là ký ức, chứng tích của thời gian trên phố cổ rêu phong, là linh hồn, biểu tượng của di sản văn hóa thế giới - Hội An

Thế nhưng hiện nay, cảnh quan chung quanh chùa Cầu nhếch nhác, nhất là nguồn nước thải đang từng ngày đe dọa, xâm hại chân chùa Cầu gây ra ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Từ phía sau chùa Cầu cũng bị nguồn nước thải đang ngày, đêm “tấn công” khu dân cư đông đúc.

Bên cạnh đó, hàng nghìn hộ dân, nhà hàng, khách sạn, các cơ sở sản xuất, kinh doanh… nằm dọc theo các tuyến đường Hai Bà Trưng, Bà Triệu, Phan Châu Trinh, Trần Hưng Đạo… xả nước thải chưa qua xử lý xuống dòng kênh chùa Cầu, rồi chảy ra sông Hoài, khiến dòng nước ở đây đục ngầu, đen ngòm, bốc mùi tanh hôi nồng nặc, phát tán ra khu vực phố cổ nhất là vào mùa nắng nóng. Tình trạng ô nhiễm này gây bức xúc, lo lắng cho người dân và du khách tham quan.

chua C (2).JPG
Chùa Cầu nhếch nhác, nhất là nguồn nước thải gây ra ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Ông Trần Văn Hải, nhà trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (cạnh chùa Cầu) phản ánh: “Nước thải dưới dòng kênh chùa Cầu lúc nào cũng bốc mùi hôi tanh gây cảnh nhếch nhác, phản cảm, khó chịu.

Hơn thế nữa, những ngày trời nắng nóng kéo dài, dòng sông gần như ngưng chảy, nguồn nước bị tù đọng, nạn ô nhiễm lại càng bức bối hơn. Hàng ngày, lưu lượng du khách về đây tham quan, vãn cảnh phố cổ rất đông, chẳng lẽ để tình trạng này tồn tại mãi sao. Về lâu dài, đề nghị chính quyền, các ban, ngành liên quan tại Hội An nên xây dựng trạm xử lý nước thải cạnh chùa Cầu, trước khi thải ra môi trường…”.

Chị Tôn Nữ Phương Trà, du khách đến từ TP.Huế đi tham quan, du lịch, lưu trú phố cổ dài ngày thì chia sẻ: “Chùa Cầu là biểu tượng Di sản văn hóa thế giới - Hội An, mang vóc dáng kiến trúc cổ, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc, nơi lưu giữ ký ức hồn xưa phố cổ, cần phải trùng tu, bảo vệ, gìn giữ như báu vật. Song hiện nay, chùa Cầu bị nước thải xâm thực và nạn ô nhiễm môi trường hủy hoại nặng nề…”.

Trong những năm qua, chính quyền TP.Hội An đã và đang chỉ đạo quyết liệt các ngành chức năng liên quan, ra sức nỗ lực cải thiện tình trạng ô nhiễm và cảnh quan nơi đây. Nhiều giải pháp đã được triển khai, chính quyền sẽ cho giải tỏa các hộ dân hai bên kênh nước chùa Cầu và ruộng rau muống, sau đó nạo vét lòng kênh, thiết kế thoát lũ kết hợp xử lý nước.

Trạm bơm cấp nước kênh chùa Cầu đã xây dựng cùng với việc xây dựng cảnh quan, điện chiếu sáng, cây xanh… tạo ra môi trường trong lành, thông thoáng và thân thiện. Từ kênh đào sông Hoài, nước được bơm lên theo tuyến ống chảy dọc theo hẻm, rồi vòng lên đường bê-tông trước làng nghề đến hồ điều hòa…

Thế nhưng xem ra, hồ điều hòa chưa được phát huy hiệu quả, nên sông Hoài và chùa Cầu không những chưa được cải thiện mà ngày còn tiếp diễn ô nhiễm môi trường nghiêm trọng hơn.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Chí Trung, Giám đốc Trung tâm Quản lý bảo tồn Di sản văn hóa Hội An cho biết: “Nạn ô nhiễm môi trường hiện nay trên sông Hoài và chùa Cầu là mối quan tâm hàng đầu của thành phố, trong những năm qua TP đã có nhiều biện pháp và những động thái tích cực để hạn chế tình trạng trên, song nạn ô nhiễm vẫn còn xảy ra. Thời gian tới, Tổ chức JICA (Nhật Bản) sẽ nghiên cứu cho xây dựng một trạm xử lý nước thải với quy mô lớn, thiết bị hiện đại thì nạn ô nhiễm sẽ dần được cải thiện, khắc phục…”

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1168 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Ông nội, bé Nấm và Trung thu

GNO - Năm nay bé Nấm lên năm. Lần đầu có cháu, lại là cháu gái nên ông nội cưng hết biết. Còn hỏi; nhà ông bà nội sinh ra toàn con trai. Bốn thằng ôn chớ ít ỏi gì. Nghịch phá như giặc.

Thông tin hàng ngày