Quảng Nam: Thượng tọa Thích Huệ Phát tiếp tục làm Trưởng ban Trị sự Phật giáo thị xã Điện Bàn

Chư tôn đức Ban Chứng minh và chủ tọa hội nghị
Chư tôn đức Ban Chứng minh và chủ tọa hội nghị
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Sáng 22-10, Hội nghị tổng kết công tác Phật sự nhiệm kỳ 2016-2021 và ra mắt nhân sự Ban Trị sự Phật giáo thị xã Điện Bàn nhiệm kỳ 2021-2026 đã trang nghiêm diễn ra tại chùa Pháp Hoa (phường Vĩnh Điện, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam).

Quang lâm chứng minh và chỉ đạo hội nghị có Hòa thượng Thích Thiện Thành, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Nam; Hòa thượng Thích Phước Minh, Phó ban Trị sự Phật giáo tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo Đại hội cấp huyện cùng chư tôn đức Ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh, chư tôn đức đại diện Ban Trị sự Phật giáo các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh; chư Tăng Ni, Phật tử thị xã Điện Bàn và đại diện lãnh đạo chính quyền, ban ngành địa phương sở tại đã đến tham dự và tặng hoa quà chúc mừng.

Phút tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ, Pháp chủ GHPGVN tân viên tịch
Phút tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ, Pháp chủ GHPGVN tân viên tịch

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thượng tọa Thích Huệ Phát, Trưởng ban Trị sự GHPGVN thị xã Điện Bàn nhấn mạnh: “Trong hội nghị lần này, chúng ta sẽ đánh giá lại quá trình thực hiện những Phật sự đã đề ra, rút kinh nghiệm trong công tác điều hành, thực hiện nhiệm vụ, nhất là tinh thần và trách nhiệm của mỗi thành viên trong Ban Trị sự; mỗi cá nhân Tăng Ni và bổn phận của từng tín đồ Phật tử đối với sự nghiệp hoằng pháp độ sanh, xây dựng và phát triển Giáo hội trong thế kỷ XXI và định hướng cho tương lai...”.

Thượng tọa Thích Huệ Phát, Trưởng ban Trị sự Phật giáo thị xã Điện Bàn phát biểu khai mạc hội nghị
Thượng tọa Thích Huệ Phát, Trưởng ban Trị sự Phật giáo thị xã Điện Bàn phát biểu khai mạc hội nghị

Đại đức Thích Thông Tuệ, Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN thị xã Điện Bàn báo cáo tổng kết công tác Phật sự nhiệm kỳ VIII (2016-2021) và trình bày phương hướng hoạt động Phật sự nhiệm kỳ IX (2021-2026).

Theo báo cáo, hiện nay trên thị xã gồm 7 phường, 13 xã đều có cơ sở sinh hoạt Phật giáo dưới sự lãnh đạo của Giáo hội với 44 cơ sở chùa, trong đó Phật giáo Bắc tông có 41 cơ sở, Nam tông 1 cơ sở, Khất sĩ có 1 cơ sở và một điểm nhóm sinh hoạt tập trung tại xã Điện Hòa. Tổng số Tăng Ni, điệu chúng là 113 vị (trong đó 25 vị Tỷ-kheo, 63 vị Tỷ-kheo-ni, 4 vị Thức-xoa-ma-na, 1 vị Sa-di, 9 vị Sa-di-ni và 11 điệu).

Đại biểu tham dự hội nghị

Đại biểu tham dự hội nghị

Nhiệm kỳ qua, tiếp nối truyền thống sinh hoạt cho hàng cư sĩ tại gia, Ban Trị sự Phật giáo thị xã đã tổ chức 16 đạo tràng tu học bát quan trai tập trung Phật tử trong toàn thị xã. Ngoài ra, các chùa còn tổ chức khóa tu niệm Phật, thuyết giảng… để Phật tử có cơ hội thấu hiểu giáo lý Phật đà. Mỗi đạo tràng có số lượng từ 40 đến hơn 100 Phật tử sinh hoạt tu học đều đặn hàng tháng.

Tổ chức Gia đình Phật tử thị xã được duy trì sinh hoạt không gián đoạn, có 15 đơn vị Gia đình Phật tử sinh hoạt thường xuyên với 109 huynh trưởng và 428 đoàn sinh. Bên cạnh đó, một số Câu lạc bộ Thanh thiếu niên Phật tử cũng được thành lập tại cơ sở, quy tụ nhiều giới trẻ về tham gia tu học do các vị trụ trì trực tiếp hướng dẫn.

Về từ thiện, trong nhiệm kỳ qua, Ban Trị sự Phật giáo thị xã kết hợp với các chùa trên địa bàn thực hiện nhiều công tác như: phát cơm, cháo tại các bệnh viện; ủng hộ người già neo đơn, gia đình bất hạnh; hỗ trợ làm nhà Đại đoàn kết; ủng hộ khác phục bão lụt, dịch Covid-19… với tổng kinh phí thực hiện hơn 15 tỷ đồng.

Công tác xây dựng, trùng tu, kiến tạo các cơ sở tự viện có tổng kinh phí hơn 50 tỷ đồng.

Quang cảnh hội nghị

Quang cảnh hội nghị

Hội nghị cũng đã thông qua chương trình hoạt động của Ban Trị sự Phật giáo thị xã nhiệm kỳ mới như: Tập trung đẩy mạnh sinh hoạt các ngành quan trọng Tăng sự, Hoằng pháp, Hướng dẫn Phật tử, Văn hóa, Từ thiện xã hội và Thông tin truyền thông…

Những sinh hoạt Phật sự cũng như việc tổ chức các đạo tràng tu học dành cho cư sĩ Phật tử, Gia đình Phật tử, Thanh thiếu niên Phật tử sẽ được quan tâm và có những hướng đi mới, tạo nên sự đa dạng và thu hút tầng lớp đến với đạo Phật nhất là giới trẻ. Đồng thời, duy trì đẩy mạnh các chương trình tu bát quan trai hàng tháng. Tiếp tục đề xuất việc xin bổ nhiệm trụ trì. Đặc biệt, xin thành lập các cơ sở trực thuộc Giáo hội tại những điểm có đông tín đồ, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cho những Phật tử ở xa các cơ sở hiện có…

Dịp này, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Nam, UBND thị xã Điện Bàn cũng đã trao bằng tuyên dương công đức và bằng khen đến Ban Trị sự GHPGVN thị xã Điện Bàn và các cá nhân có đóng góp tích cực cho Giáo hội và xã hội trong nhiệm kỳ 2016-2021.

Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Nam tặng Bằng tuyên dương công đức
Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Nam tặng Bằng tuyên dương công đức

Tại hội nghị, đại biểu đã biểu quyết thống nhất suy cử nhân sự Ban Trị sự GHPGVN thị xã Điện Bàn nhiệm kỳ IX (2021-2026) gồm 37 thành viên do Thượng tọa Thích Huệ Phát được tái đảm nhiệm chức vụ Trưởng ban; Đại đức Thích Chúc Minh,Đại đức Thích Nguyên Nhẫn, Sư cô Thích nữ Hạnh Lý đồng Phó ban; Đại đức Thích Đồng Thiện làm Chánh Thư ký.

Tân Ban Trị sự Phật giáo thị xã Điện Bàn nhiệm kỳ IX (2021-2026) ra mắt và phát biểu nhận nhiệm vụ
Tân Ban Trị sự Phật giáo thị xã Điện Bàn nhiệm kỳ IX (2021-2026) ra mắt và phát biểu nhận nhiệm vụ

Đối trước chư tôn đức, tân Ban Trị sự Phật giáo thị xã Điện Bàn ra mắt đại hội và phát nguyện nhận nhiệm vụ.

Ban đạo từ, Hòa thượng Thích Phước Minh, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó ban Trị sự Phật giáo tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo Đại hội cấp huyện, tán dương công đức của các vị trong Ban Trị sự Phật giáo thị xã Điện Bàn nhiệm kỳ VIII đã hoàn thành xuất sắc công tác Phật sự đã đề ra. Hòa thượng bày tỏ niềm tin kỳ vọng nhiệm kỳ mới, Ban Trị sự GHPGVN thị xã sẽ đạt nhiều thành quả hơn nữa.

Hòa thượng Thích Phước Minh ban đạo từ
Hòa thượng Thích Phước Minh ban đạo từ

Hội nghị kết thúc viên mãn sau khi Ban Trị sự GHPGVN thị xã thông qua danh sách cử 33 đại biểu thị xã tham dự Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh lần thứ VI, nhiệm kỳ (2022-2027) và Nghị quyết đại hội gồm 8 điều.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tòa thị chính New York và các tòa nhà quan trọng khác của thành phố đã được chiếu sáng màu cờ Phật giáo quốc tế (màu xanh lam, vàng, đỏ, trắng và cam) nhân Đại lễ Vesak 2024 vừa qua

Tòa Thị chính New York được chiếu sáng màu cờ Phật giáo nhân dịp Vesak

GNO - Tòa thị chính New York và các tòa nhà quan trọng khác của thành phố đã được chiếu sáng màu cờ Phật giáo quốc tế (màu xanh lam, vàng, đỏ, trắng và cam) nhân Đại lễ Vesak 2024 vừa qua. Sự kiện lịch sử này đánh dấu lần đầu tiên thành phố New York chính thức kỷ niệm Vesak với quy mô lớn.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1248 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Nghe pháp tôn trọng, nhưng chớ vội tin

GNO - Nghe Pháp là từ thường gặp trong kinh. Đa văn là nghe Pháp nhiều, một trong những hạnh lành. Ngày nay, nghe Pháp không chỉ nghe giảng mà còn là đọc, tụng, nghiên cứu, thảo luận, biên khảo giáo pháp.

Thông tin hàng ngày