Quảng Ngãi: Lễ húy kỵ Tổ khai sơn tổ đình Thiên Ấn

GNO - Ngày 24-2 (nhằm 17 tháng Giêng ÂL), lễ tưởng niệm 262 năm viên tịch của Đệ nhất Tổ sư Pháp Hóa - Tổ khai sơn tổ đình Thiên Ấn đã được BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ngãi và môn phong pháp phái tổ chức long trọng tại ngôi cổ tự trên đỉnh núi Thiên Ấn, P.Trương Quang Trọng, TP.Quảng Ngãi.
thienan5.JPG
Cung nghinh chư tôn đức quang lâm lễ tưởng niệm Tổ sư

Buổi lễ có sự chứng minh, tham dự của chư tôn đức trong Ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh và lãnh đạo các cấp chính quyền, ban ngành chức năng tại địa phương cùng hàng vạn du khách, Phật tử trong và ngoài tỉnh.

Ban Tổ chức Đại lễ tại tổ đình Thiên Ấn năm nay thực hiện quy trình tổ chức trang nghiêm, nề nếp, độ hoành tráng vượt trội hơn mọi năm từ phần nghi lễ, tiếp khách, ẩm thực... phục vụ khách thập phương và tín đồ Phật tử trong nỗ lực cùng với Giáo hội các cấp, các ngành chức năng địa phương hướng tới việc nâng buổi lễ lên tầm lễ hội để phát huy truyền thống văn hóa dân tộc, văn hóa Phật giáo cùng gắn kết với văn hóa các vùng miền trên quê hương Quảng Ngãi đã và đang phát triển khởi sắc.

Thiên Ấn là một địa danh nổi tiếng với quả núi cao 106m có hình thang cân tựa như chiếc ấn của trời cao niêm xuống dòng sông, vì vậy người xưa gọi tên thắng cảnh này là “Thiên Ấn niêm hà” (ấn trời niêm trên dòng sông xanh) sừng sững với ngôi cổ tự được tạo dựng cách đây hơn 3 thế kỷ (khởi công 1694, hoàn thành 1695) và trải qua 5 lần trùng tu vào các năm 1717, 1827, 1910, 1918, 1959 - lưu dấu bước chân hành đạo của Tổ sư Pháp Hóa trên dải đất được mệnh danh là đệ nhất thắng cảnh của Quảng Ngãi - “núi Ấn sông Trà”, biểu tượng của vùng đất và văn hiến Quảng Ngãi.

Ngôi cổ tự này từng được chúa Nguyễn Phúc Chu ban sắc tứ năm Vĩnh Thịnh thứ 11 (1717) đời Lê Dụ Tông. Cũng tại nơi này, cách không xa ngôi chùa là nơi an táng phần mộ của nhà chí sĩ yêu nước Huỳnh Thúc Kháng sau khi cụ tạ thế vào năm 1947 tại Nghĩa Hành, Quảng Ngãi.  

Năm 1990, quần thể núi Thiên Ấn - chùa Thiên Ấn - mộ cụ Huỳnh được Bộ VH-TT xếp hạng di tích quốc gia.

thienan3.JPG
Bảo tháp Tổ trong khuôn viên tổ đình Sắc tứ Thiên Ấn

thienan2.JPG
Tam quan ngôi cổ tự

thienan1.JPG
Người dân, Phật tử và không gian ngày húy kỵ Tổ sư giữa tháng Giêng, khi hương xuân còn phảng phất...

Tin, ảnh Như Vinh - Lê Minh Hùng

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày