Quy định về việc di chuyển của người giao hàng trong thời gian giãn cách xã hội ở TP.HCM

Cảnh sát giao thông xử lý người vận chuyển hàng không phù hợp- Ảnh: Ngô Trần Hải An
Cảnh sát giao thông xử lý người vận chuyển hàng không phù hợp- Ảnh: Ngô Trần Hải An
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Ngày 29-7, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình đã có văn bản chỉ đạo gửi các quận, huyện, TP.Thủ Đức về việc kiểm soát di chuyển trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính Phủ.

Theo đó, UBND TP.HCM yêu cầu đội ngũ người giao hàng (shipper) phải đảm bảo đặc điểm nhận diện khi lưu thông trên đường theo quy định tại công văn 2941.

Shipper phải có đồng phục, thùng hàng, logo doanh nghiệp, giấy thông hành, ứng dụng quản lý đơn hàng; bảng tên thẻ cứng có hình, xác nhận của doanh nghiệp cho từng shipper; ứng dụng công nghệ nhận diện shipper thông qua mã QR Code và băng đeo tay nền xanh đậm, kích thước ống đeo cao 20 cm, in chữ "Shipper" màu trắng.

Thời gian hoạt động của shipper từ 6 giờ đến 18 giờ mỗi ngày.

Đối với shipper thực hiện dịch vụ vận chuyển hàng hóa thiết yếu cho người dân trong khu phong tỏa, cách ly, cơ sở y tế, cơ sở thu dung, cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 thì shipper được phép di chuyển liên quận, huyện, TP.Thủ Đức.

UBND TP.HCM giao Sở Công Thương, Sở Giao thông Vận tải yêu cầu dịch vụ shipper khi di chuyển phải đảm bảo các đặc điểm nhận diện theo quy định, đơn hàng chứng minh khi di chuyển liên quận, huyện, TP.Thủ Đức.

Đồng thời phối hợp các sở, ngành, đơn vị liên quan quản lý chặt chẽ hoạt động của các phương tiện xe vận chuyển thông qua việc đăng ký, cấp giấy có mã QR.

Ngoài ra, trong văn bản, UBND TP.HCM yêu cầu đối với trường hợp người dân đi chợ, siêu thị, UBND phường, xã, thị trấn tổ chức phát phiếu đi chợ, siêu thị cho người dân theo quy định. Trong đó ghi rõ thời gian và các địa điểm đi chợ, siêu thị, cửa hàng gần nhất để người dân mua sắm.

Đối với những người đi tiêm vắc-xin, ngoài giấy mời tiêm hoặc tin nhắn điện thoại, UBND TP.Thủ Đức và các quận, huyện cấp thẻ hoặc phiếu nhận diện (màu sắc thay đổi hằng ngày) để người đi tiêm vắc-xin đeo trên ngực, phục vụ kiểm tra của lực lượng chức năng.

Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện, một số địa phương sẽ triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho người dân sau 18 giờ mỗi ngày.

Đối với các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu, phương tiện đưa đón công nhân tại các doanh nghiệp đang thực hiện "1 cung đường 2 điểm đến", phương tiện vận chuyển vật tư phục vụ sản xuất, hàng hóa xuất nhập khẩu, phương tiện vận chuyển phục vụ cung cấp suất ăn cho các khu phong tỏa, cách ly, bệnh viện... được nhận diện theo quy định hoặc đã đăng ký với Sở Công Thương, Sở Giao thông Vận tải, Sở Y tế và cung cấp cho Công an TP.HCM và các quận huyện, TP.Thủ Đức để phục vụ kiểm tra.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện trung tâm Đại học Oxford

Tu sĩ Việt Nam tổ chức lớp thiền tại Đại học Oxford

GNO - Thời lượng mỗi buổi thiền từ một tiếng đến một tiếng rưỡi. Thường thì mỗi buổi thiền bắt đầu bằng phần giới thiệu và hướng dẫn theo chủ đề của mỗi buổi, sau đó có vài phút để tập một số động tác yoga thư giãn cơ thể, tiếp đến thực hành bài tập thiền từ hai mươi đến ba mươi phút, và cuối cùng là phần vấn đáp.

Thông tin hàng ngày