TP.HCM có thể giãn cách thêm 1-2 tuần sau ngày 1-8

TP.HCM thực hiện nghiêm việc người dân không ra khỏi nhà sau 18 giờ - Ảnh: Ngô Trần Hải An
TP.HCM thực hiện nghiêm việc người dân không ra khỏi nhà sau 18 giờ - Ảnh: Ngô Trần Hải An
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Sau ngày 1-8, TP.HCM cần thêm 1-2 tuần để thực hiện các giải pháp chống dịch theo Chỉ thị 12 của Thành ủy và biện pháp tăng cường chống dịch của UBND thành phố.

Thông tin được Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Phan Văn Mãi nói tại cuộc họp báo cung cấp thông tin về phòng chống Covid-19 trên địa bàn chiều 28-7.

"Đến ngày 1-8, thành phố sẽ có những đánh giá để đưa ra chủ trương, biện pháp mới. Tuy nhiên đến giờ này chúng tôi nghĩ sau ngày 1-8, thành phố vẫn cần thêm thời gian thực hiện các giải pháp mà thành phố đưa ra", ông Mãi cho biết.

Chỉ thị 12 do Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên ký ban hành vào ngày 22-7 về việc tăng cường một số biện pháp thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Theo đó, thành phố yêu cầu thực hiện nghiêm giãn cách giữa cá nhân với cá nhân, gia đình với gia đình.

Thành phố cũng tạm dừng các hoạt động sản xuất kinh doanh; Các công trường, công trình xây dựng, giao thông chưa thật sự cấp bách; Ngành ngân hàng, chứng khoán hoạt động ở mức độ vừa để cung ứng kịp thời dịch vụ cần thiết; Chỉ những doanh nghiệp trong lĩnh vực thiết yếu được hoạt động.

TP.HCM kiến nghị phân bổ thêm lượng vắc-xin và đơn giản hóa quy trình tiêm

Xác định việc phải đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, sau đúng 1 tuần triển khai tiêm vắc-xin đợt 5, TP.HCM đã kiến nghị Bộ Y tế phân bổ thêm lượng vắc xin, đơn giản hóa quy trình và đội hình để tiêm được cho nhiều người.

Từ ngày 22 đến 27-7, TP đã tiêm được cho khoảng 300.000 người, trong đó có 30.000 người trên 65 tuổi, 21.000 người thuộc nhóm ưu tiên, khoảng 243.000 thuộc các đối tượng khác trong cộng đồng. Riêng trong ngày 27-7 đã có khoảng 70.000 người dân được tiêm.

Tính thời thời điểm trưa 25-7, toàn TP tiêm được hơn 170.000 liều trong 930.000 liều được phân bổ. Đến ngày 27-7, số liều tiêm đã tăng lên khoảng 300.000 liều. Như vậy chỉ trong 2 ngày, TP.HCM tăng tốc tiêm được 130.000 liều.

Số vắc-xin còn lại là khoảng 600.000 liều, tiêm trong vòng 1-2 tuần, tính trung bình mỗi ngày thành phố phải tiêm hơn 42.800 đến 85.700 liều (dự kiến của thành phố mỗi ngày đạt công suất 100.000 người).

Với việc xác định phải đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, TP.HCM đã kiến nghị Bộ Y tế phân bổ tăng thêm lượng vắc xin, đơn giản hóa quy trình và đội hình để tiêm được nhiều người.

Theo cổng thông tin tiêm chủng Covid-19, hiện tổng số dân TP.HCM là 8,99 triệu dân, trong đó có 6,99 triệu người từ 18 tuổi trở lên. Tổng số tiêm mũi 1 là 977.418 liều, tổng số tiêm mũi 2 là 62.234 liều.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

[Podcast] Hòa thượng Thích Hoằng Tri: Mong Báo Giác Ngộ phát triển hơn để lan tỏa đạo Phật đến nhiều người

[Podcast] Hòa thượng Thích Hoằng Tri: Mong Báo Giác Ngộ phát triển hơn để lan tỏa đạo Phật đến nhiều người

GNO - Hòa thượng Thích Hoằng Tri, trụ trì chùa Vạn Đức (P.Tam Bình, TP.HCM) là độc giả trung thành của Báo Giác Ngộ suốt nửa thế kỷ qua. Chia sẻ với chương trình Podcast, Hòa thượng nhận định: "Tuy thuộc Thành hội Phật giáo TP.HCM nhưng Báo Giác Ngộ cũng là tiếng nói đại diện của Phật giáo cả nước".
Báo Giác Ngộ số 1332: Pháp bị được chế tác bằng gỗ độc bản tại chùa Giác Viên

Báo Giác Ngộ số 1332: Pháp bị được chế tác bằng gỗ độc bản tại chùa Giác Viên

GNO - Chùa Giác Viên (P.Bình Thới, TP.HCM) sau đại trùng tu trên cơ sở giữ nguyên vẹn nguyên bản, hiện đã mang một diện mạo mới. Đồng thời những di vật hiện còn mang theo những giá trị đặc sắc. Trong số đó, tấm pháp bị bằng gỗ tại trai đường là một hiện vật đặc biệt, gần như là độc bản của Phật giáo Nam Bộ xưa.

Thông tin hàng ngày