Rồi nơi ấy sẽ có một ngôi nhà...

Nơi ấy chính là nơi tận cùng của Tổ quốc, ở xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau, nơi có gần 30 thầy cô giáo trẻ đang ngày ngày truyền con chữ cho học trò nghèo. Họ tận tụy với trang giáo án bên những phòng trọ, bên căn phòng giáo viên xập xệ. Và uớc mơ của họ về một ngôi nhà tập thể sắp thành hiện thực khi có dấu chân của những tình nguyện viên Ngàn Hạc Giấy (NHG) và CLB Nhiếp ảnh vnphoto.net.

Chữ duyên, có một chữ duyên!

Xin được nhắc đến chữ duyên bởi chính cái duyên đã đưa những con người tình nguyện NHG và vnphoto đến vùng đất tận cùng phía Nam của Tổ quốc. Tôi cũng tháp tùng theo chuyến tiền trạm và cả đợt trao bản vẽ cho Trường Tiểu học 3 (xã Đất Mũi) nên tôi hiểu những sẻ chia nghĩa tình mà các bạn trẻ và những “bạn già” yêu nhiếp ảnh ở TP.HCM quyết tâm thực hiện. Đi tiền trạm bằng xe gắn máy, ba con người (trẻ và nhiệt huyết là Nghĩa Thuật, Nguyễn Quốc Đạt và Trương Tiến Đạt đã từ Sài Gòn xuống vùng sông nước để làm chương trình từ thiện. Hành trình ấy có thể được tóm gọn thế này: đi xe máy từ Sài Gòn, xuống An Giang, chạy qua Cà Mau, từ đây đi huyện U Minh và Ngọc Hiển. Muốn đến huyện Ngọc Hiển, các thành viên phải đi tàu cao tốc, ngồi trên tàu những 3 tiếng đồng hồ với giá 80.000 đồng/người/lượt mới tới.

danthan-1.gif

Học trò đất Mũi

danthan-2.gif

Đến Đất Mũi, “thấy bà con sao nghèo quá, đi lại khó khăn quá, nhất là trẻ em đi học xa, phải đi bằng xuồng hoặc vỏ lãi, có em đi mất gần tiếng đồng hồ mới tới trường! Và thầy cô giáo ở đây cũng tội khi phải ở nhà sắp sập, ngập nước…”, Bùi Nghĩa Thuật chia sẻ: “Lãnh đạo NHG hai năm nay, làm nhiều chương trình, không chương trình nào giống chương trình nào nhưng “lần này đi xúc động lắm”, anh nói! Thế là lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của thầy cô giáo Đất Mũi. Cuối cùng chốt lại vấn đề là thầy cô ở đây thiếu một chỗ ở đàng hoàng để yên tâm công tác, vậy là quyết định “phải làm cho bằng được ngôi nhà tập thể cho giáo viên ở Đất Mũi”. Thông tin ấy về với thầy cô ở đây và thầy Đoàn Văn Tiệp, hiệu trưởng nhà trường đã hân hoan: “Được vậy thì quý quá, thầy cô giáo ở Đất Mũi phần đông là giáo viên mới ra trường, quê ở tận ngoài Bắc vào công tác nên còn khó khăn lắm”.

Niềm vui...

Thầy Đoàn Văn Tiệp cũng là một thầy giáo công tác lâu năm ở Đất Mũi. 20 năm gắn bó với xã nghèo này nên thầy hiểu hết học sinh ở đây cũng như khó khăn trong công tác của những thầy cô “cắm Mũi”. Học sinh đi học về còn phụ gia đình làm việc, ba mẹ các em phần lớn đi “đóng đáy” (làm nghề cá ở vùng sông nước) nên “nhiều khi thiếu ăn, hoặc tạm bợ, đủ sống, lo việc học cho con là vấn đề… xa xỉ”, những thầy cô giáo đứng lớp ở đây bộc bạch! Thế nên, việc dạy cũng khó khăn, thầy cô phải làm sao đó để các em yên tâm đến lớp, một bài toán khó đặt ra cho thầy cô giáo Đất Mũi khi bản thân các thầy cũng khó trăm bề.

danthan-3.gif

Thầy Tiệp nhận bản vẽ thiết kế nhà từ thành viên của vnphoto

 

Niềm vui, bất ngờ ấy lan từ TP.HCM về Đất Mũi trong một buổi sáng cuối tháng 11, khi đó có những con người lạ hoắc, tay xách nách mang nào tập vở, cặp sách, bút viết và cả học bổng về cho học trò. Đón đoàn, thầy Tiệp và cán bộ nhà trường cứ tay bắt mặt mừng vì “các bạn đã mang đến niềm vui lớn cho học trò chúng tôi”. Mười suất học bổng, hàng trăm suất quà cho học trò và đặc biệt là bản vẽ thiết kế căn nhà tập thể gồm 5 phòng được NHG và vnphoto.net trao cho thầy hiệu trưởng với lời cam kết: nhất định sẽ xây cho thầy cô giáo một nơi ở đàng hoàng. Số tiền xây nhà 160 triệu đồng chưa vận động được nhiều nhưng Bùi Nghĩa Thuật vẫn đinh ninh một điều - như là quy luật rằng: “Mình làm việc tốt sẽ có nhiều người ủng hộ”. Chính niềm tin ấy mà những ngày qua Thuật vẫn bôn ba gửi thư ngỏ rồi còn sắp xếp lên tận Tây Nguyên để tiền trạm cho chương trình Góp nắng xuân 2010 mà NHG vẫn thực hiện hàng năm. Anh nói: “Mang niềm vui đến mọi người thì mình cũng vui, NHG và vnphoto.net mong muốn kết nối và tạo thật nhiều niềm vui cho những ai có duyên”…

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày