Sài Gòn mùa này...

GNO - Sài Gòn mùa này, vẫn nghe cái lạnh luồn vào trong áo, nhất là khi chạy xe đi làm về, vào thời khắc phố đã lên đèn lâu lắm...

thai sinh.jpg


Tín hiệu mùa xuân - Ảnh: Thái Học Sinh

Sài Gòn mùa cuối năm, những con phố bỗng đẹp hơn nhờ những ánh đèn lung linh, những hoa hướng dương, những chào mừng, chúc tụng năm mới, Tết Ất Mùi... được "LED hóa", nhấp nháy. Tín hiệu của mùa xuân cũng là tín hiệu của yên bình nơi phố nhỏ chính là những khu chợ hoa, đường hoa, phố ông Đồ.

Người ta còn đi mua hoa, còn đi dạo phố ngắm đèn xanh đỏ trong tiếng cười rộn rã, trong niềm mong Tết đến xuân về là biết người còn yêu đời, còn có niềm tin vào cuộc sống cũng như sự đổi thay tốt đẹp.

Sài Gòn mùa này hoa về ngập phố, con đường nào, hẻm nào cũng thấy có hoa tươi. Hoa giá rẻ, người mua thì khấp khởi, thương lái có lời nhưng người trồng hoa thì... tội. Nông dân xứ mình lúc nào cũng khổ, thi thoảng lại nghe người dân đốt mía, đổ sữa, bỏ cà chua vào vụ mùa thu hoạch mà thương... "dân ta lắm cảnh đoạn trường".

Sài Gòn mùa này, đúng ra là những ngày sát rạt Tết như ngày hôm nay, 28 Tết, người xa xứ trú ngụ tạm bợ chốn này để mưu sinh đã lần lượt về quê đón Tết thì phố vắng hơn. Đường sá không còn chen chúc, xe chạy cũng bớt bấm còi và người ta nhìn nhau cũng thân thiện hơn. Có lẽ mùa xuân đã tắm gội tâm hồn mỗi người trở nên dễ chịu hơn, vị tha hơn trước cuộc sống, con người...

Sài Gòn mùa này nắng đẹp. Nắng ấm cùng với khí trời se se, thích chi lạ. Nắng cũng làm cho mai, đào về phố này khoe sắc đẹp hơn, lung linh hơn. Người trẻ, trung niên, lẫn cụ ông cụ bà - ai cũng thích chụp hình với hoa, lưu giữ hình ảnh của mình với mùa xuân, về mùa xuân, với kỳ hoa dị thảo ở hội hoa, đường hoa.

Nếu còn yêu đời, còn thiết tha với cuộc sống, người ta cũng sẽ thích chụp hình, vì còn tin vào... nhan sắc của mình, còn muốn mình đẹp hơn qua khung hình với tiếng bấm máy lách tách.

Sài Gòn mùa này, người lang thang thì vẫn cứ lang thang, không nhà, nhưng cũng sẽ ấm lòng chút đỉnh, vì xuân về đã khơi mầm thiện, tưới niềm tin - bằng những món quà đêm đông, những bao lì xì ấm Tết. Tình người trao qua, đổi lại để cuộc sống bớt căng thẳng, để ở đâu đó chiến tranh và súng nổ thì giữa phố Sài Gòn người ta vẫn tin rằng, tình người còn hiện diện đó đây.

Sài Gòn mùa này có những quán xá không đóng cửa, có những người tha hương không về và nhớ Tết đến bâng khuâng...
L.Đ.L

Giác Ngộ online xuân Ất Mùi 2015 chào đón tin, bài bạn đọc, cộng tác viên. Bài vở, tin tức cộng tác xin hoan hỷ gửi về: giacngoxuan@gmail.com.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1180 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Cuộc du hành của Tử thư Tây Tạng

GNO - Đối với những người học Phật, hoặc có sự quan tâm đến kho tàng sách vở và thư tịch phong phú của Phật giáo, Tử thư Tây Tạng là cái tên khá quen thuộc. Tuy vậy, có lẽ không nhiều người trong chúng ta biết được về tiểu sử thú vị và dị thường của nó.
Truyền giới Bồ-tát trong Đại giới đàn Huệ Hưng tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Anh Quốc

Chưa phát tâm thọ giới Bồ-tát có ảnh hưởng đến tu học?

GNO - Tôi là Phật tử đã phát nguyện quy y Tam bảo và thọ trì năm giới. Gần đây, những bạn đồng tu khuyên tôi phải nên phát nguyện thọ giới Bồ-tát. Các bạn ấy nói, nếu không thọ giới Bồ-tát thì khi chết đi, tái sinh lại không còn là Phật tử nữa, vì năm giới đã mất.
Tam quan chùa Hồng Ân trong ngày khai hội Lim

Bắc Ninh: Thỉnh chuông trống chùa Hồng Ân khai hội Lim

GNO - Hội Lim là lễ hội lớn nhất ở tỉnh Bắc Ninh. Sau 3 năm tạm dừng vì dịch Covid, năm nay, H.Tiên Du tiếp tục tổ chức hội Lim nhằm phát huy, khơi dậy lòng tự hào về truyền thống văn hóa lâu đời của quê hương Kinh Bắc và quảng bá hình ảnh, con người, quê hương Tiên Du.

Thông tin hàng ngày