Sẽ có nhiều hoạt động mừng 30 năm ngày thành lập GHPGVN (7/11/1981 - 7/11/2011)

Giác Ngộ - Hội nghị thường niên kỳ 4 khóa VI diễn ra vào đầu năm 2011 nhằm tổng kết quá trình hoạt động của GHPGVN năm qua, đồng thời hoạch định chương trình hoạt động của Giáo hội trong năm 2011. Đây có thể xem như một diễn đàn quan trọng phản ánh quá trình sinh hoạt của Giáo hội và là dịp để chư tôn đức giáo phẩm Tăng Ni, đại biểu tham dự đóng góp vào công cuộc xây dựng Giáo hội ngày càng phát triển.

Nhân dịp đầu xuân Tân Mão - 2011, HT. Thích Thiện Nhơn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS đã "xông đất" GN với câu chuyện về các chương trình hoạt động mừng GHPGVN tròn 30 tuổi (1981 – 2011):

htthiennhon.gif

HT. Thích Thiện Nhơn

Hội nghị kỳ 4 khóa VI Trung ương Giáo hội vừa qua đã thông qua Nghị quyết và Chương trình hoạt động Phật sự của Giáo hội năm 2011, có rất nhiều vấn đề và công tác trọng tâm cần thực hiện. Tuy nhiên, có thể tập trung vào 5 vấn đề lớn: Đại lễ kỷ niệm và Hội thảo kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam (7/11/1981 – 7/11/2011). Trung ương Giáo hội sẽ có thông bạch, thông tư hướng dẫn cụ thể các Ban Trị sự Tỉnh, Thành hội Phật giáo về thời gian, nội dung lễ kỷ niệm, hội thảo, địa điểm tổ chức, Ban Tổ chức địa phương; vấn đề đặt tên đường đối với các Hòa thượng đã có công đức trong sự nghiệp thống nhất Phật giáo Việt Nam như HT.Thích Đức Nhuận, HT.Thích Trí Thủ, HT.Thích Thiện Hào, HT.Thích Thế Long; vấn đề khen thưởng cho các vị Tăng Ni, Phật tử đã có nhiều công đức đóng góp cho GHPGVN trong thời gian 30 năm qua. Hướng dẫn lập thành tích chào mừng kỷ niệm 30 năm thành lập GHPGVN; Hướng dẫn Hội thảo Giáo dục tại Quảng Ninh để thống nhất chương trình giảng dạy của các cấp từ trung cấp, cao đẳng cho đến học viện (cử nhân, cao học); vấn đề mở hậu cử nhân (cao học) và trường cao đẳng Phật học theo khu vực; Hội thảo Hoằng pháp toàn quốc tại Bình Dương; Hội thảo Hướng dẫn Phật tử tại Đà Nẵng và kỷ niệm 60 năm thành lập Gia đình Phật tử Việt Nam; Kỷ niệm 1.000 năm Quốc sư Khuông Việt nhập diệt; Hỗ trợ đoàn khảo sát trưng bày văn hóa Phật giáo tại Bảo tàng Phật giáo Quốc tế Colombia - Sri Lanka; Dự Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc tại Thái Lan; Dự Hội nghị Nữ giới Phật giáo Thế giới lần thứ 12 tại Thái Lan v.v…

Như kế hoạch đã thông qua tại Hội nghị, Đại lễ kỷ niệm và Hội thảo kỷ niệm 30 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam có thể khái quát như sau: Thông qua phương tiện thông tin đại chúng, trang tin điện tử của Giáo hội, Báo Giác Ngộ, tạp chí Văn Hóa Phật Giáo, các trang website, tạp chí Phật học, nội san để đăng tải các hoạt động chuẩn bị cho Đại lễ, phỏng vấn các vị giáo phẩm lãnh đạo Giáo hội, thế hệ Tăng Ni trong thời gian 30 năm qua; tổ chức sinh hoạt Giáo hội nhân mùa An cư kiết hạ PL.2555; Ban Hoằng pháp thông qua giảng sư sẽ thuyết giảng, tuyên truyền, phổ biến cho Tăng Ni, Phật tử hiểu rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của Đại lễ tại các giảng đường, tự viện.

Thời gian tổ chức Lễ kỷ niệm: Các Tỉnh, Thành hội Phật giáo tổ chức từ ngày 1 - 6/11/2011; Trung ương Giáo hội sẽ diễn ra vào ngày 7/11/2011.

Về Hội thảo: Các Tỉnh, Thành hội Phật giáo tổ chức từ tháng 9 - 10/2011; Trung ương Giáo hội: ngày 23, 24/12/2011.

Địa điểm: Các Tỉnh, Thành hội Phật giáo do Ban Trị sự ấn định địa điểm tổ chức; Trung ương Giáo hội: Lễ kỷ niệm tổ chức tại Nhà Truyền thống-Văn hóa Phật giáo Thành hội Phật giáo TP.Hồ Chí Minh - chùa Phổ Quang, quận Tân Bình; Hội thảo tổ chức tại Văn phòng II Trung ương GHPGVN.

Nội dung sẽ xoay quanh chủ đề chính: Giáo hội Phật giáo Việt Nam 30 năm phát triển và một số chủ đề phụ: Nguyên nhân và thành quả đạt được trong 30 năm qua của GHPGVN; Sự đóng góp của GHPGVN qua phương châm: Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội và các mặt khác; Thành tựu và các mối quan hệ quốc tế; Những thuận lợi và thách thức đối với GHPGVN trong thế kỷ 21 và những thế kỷ tiếp theo; Phương thức truyền bá Phật pháp vùng sâu vùng xa; Điều kiện cần và đủ để các hoạt động Phật sự đạt được kết quả cao hơn trong nhiệm kỳ tới và những nhiệm kỳ tiếp theo; Những cảm nghĩ của các hệ phái Phật giáo trong lòng GHPGVN sau 30 năm tồn tại và phát triển.

giaohoi-1.gif

Người Phật tử rất trông chờ sự hiện diện của Giáo hội đến các cơ sở, trong các hoạt động Phật sự, các lễ nghi văn hoá - tâm linh - Ảnh: H.Diệu

Giáo hội Phật giáo Việt Nam hoạt động theo Hiến chương và các quy định của Giáo hội, cũng như các quy phạm pháp luật Nhà nước Việt Nam. Do đó, quyền lợi và nghĩa vụ của Tăng Ni, Phật tử được thể hiện qua các hoạt động của ban, ngành, viện Trung ương Giáo hội. Ví dụ: Tăng Ni thì thuộc Ban Tăng sự, Ban Giáo dục Tăng Ni; Phật tử thì thuộc Ban Hướng dẫn Phật tử, Ban Hoằng pháp…

Giáo hội đã cố gắng thực hiện theo quy định chung và luật pháp cho phép trong 30 năm qua, mà kết quả cụ thể đã chứng minh, tạo được niềm tin đối với dư luận trong nước và thế giới, và đó là một thành tích không thể phủ nhận. Vì vậy, Giáo hội có thể tự tin và nỗ lực hoạt động theo Hiến chương của GHPGVN, tôn trọng luật pháp Nhà nước.

Những yêu cầu vượt ngoài Hiến chương, pháp luật và quy định của Giáo hội thì Giáo hội ghi nhận và cố gắng vận dụng theo điều kiện cho phép.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

"Tam thời đồng hiện" của Quang Đức

Mặc sen

GNO - Mặc Hương đã nở sen và tỏa hương vào đời sống mỹ thuật từ khi nhóm họa sĩ Phật tử này hình thành và triển lãm lần đầu vào mùa sen Phật lịch 2551 khi mới chỉ gồm 10 thành viên.

Thông tin hàng ngày