“Sen Việt” – chút hương dâng đời

Chiều 26/8, 65 bức ảnh độc đáo về vẻ đẹp của Sen cũng như Đời Sen do nhiếp ảnh gia Trần Bích thực hiện đã chính thức ra mắt công chúng tại Trung tâm thông tin triển lãm (93 Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội).

Sau thành công của “Đời Sen 1” được tổ chức tại TP.HCM (2009), “Đời Sen 2” lần này không chỉ đơn thuần “thỏa mãn niềm đam mê” trong ông mà còn thể hiện cái tình của người con phương Nam hướng về Thủ đô nghìn năm tuổi.

imagehandler_ashx_thumbnailid_83442.jpg

Hoa sen trong Phật giáo là biểu tượng của sự thuần khiết và sinh hóa hồn nhiên, Theo đó, phần tâm linh của con người thì vô nhiễm, giống như hoa sen mọc trong bùn mà không hôi tanh mùi bùn.

Trong cuốn “Đời Sen 1”, tác giả Trần Bích chia sẻ :“ Tôi đã rung động và cảm xúc thật sự trước vẻ đẹp của sen. Khi đối diện với những hoa sen nở hay tan, hay đứng bên gương sen, tôi cảm thấy chúng như âu yếm, như tỏ tình hay muốn nói lên một điều gì đó…”.

Với tình yêu “chỉ chụp Sen, chỉ có Sen và không có gì khác nữa”, sau hơn 2 năm miệt mài sáng tạo, “Đời sen 2” lần này như một tiếng nói tri ân tới những người yêu mến và luôn cùng ông chia sẻ niềm đam mê, hạnh phúc ấy.

Thông qua 65 tác phẩm tương ứng với tuổi đời của mình, chủ nhân triển lãm mong muốn “cống hiến cho việc ghi nhận, phản ánh lại cái đẹp của Sen –loài hoa biểu tượng cho sự thuần khiết, thiêng liêng, cho tinh thần dân tộc và vẻ đẹp kiêu sa của người phụ nữ Việt” đồng thời góp thêm cung nhạc dịu êm vào bản nhạc chung của đất nước chào đón Đại lễ 1000 năm Thăng Long-Hà Nội.

Cũng trong lễ khai mạc chiều nay, BTC đã tiến hành đấu giá 2 bức ảnh tâm đắc nhất của tác giả Trần Bích: “Vô thường” và “Tâm sự” để quyên tiền cho quỹ từ hiện của Hiệp hội nữ Doanh nhân Hà Nội nhằm phục vụ mục đích xây dựng trường Tiểu học-trung học Vàng Ma Chải ( huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) và chùa Lôi Âm ( thôn Lôi Xá, xã Đức Chính, huyện Cẩm Giàng, Hải Dương).

imagehandler_ashx_thumbnailid_83442.jpg

Đại diện Hiệp hội Nữ doanh nhân Hà Nội, chị Hữu Nghị chia sẻ: “Suốt 4 năm qua chúng tôi đã nhiều lần được lên những vùng hẻo lảnh của Lai Châu và tận mắt chứng kiến các em nhỏ ở đó hàng ngày đi học phải trèo đèo lội suối đi học, nhà xa cách trường đến chục cây sô vậy mà hàng ngày các em vẫn phải đi đi về về như vậy. Quả thực rất vất vả và nguy hiểm. Chúng tôi hy vọng với số tiền thu được từ việc đấu giá các bức ảnh lần này có thể xây cho các em nhà bán trú để các em có thể học tập và nghỉ tại trường, giảm đi sự khó khăn, khổ sở của trẻ em vùng cao khi cắp sách đến trường”.

“Giá trị nhân văn của những tấm lòng từ thiện như này là rất cao cả. Tôi mong muốn ngày càng có nhiều các cá nhân, tổ chức đóng góp chút công sức, chút lòng hảo tâm để giảm bớt đi những bi ai cuộc đời”, sư ni Diệu Thục (chùa Lôi Âm) xúc động bày tỏ khi đón nhận những tấm lòng hảo tâm.

Thông tin chi tiết về hoạt động đấu giá quyên góp được đăng tải trên trang web: www.senvietnam.com.vn hoặc www.doisen.com.vn.

Triển lãm sẽ kéo dài từ nay đến hết 5/9/2010.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày